Tài chính cá nhân

search
fmarket communityfmarket community

20 sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư tài chính

14/12/2023Lượt xem 171 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Kỳ vọng quá nhiều

2.

Không có mục tiêu

3.

Việc đa dạng hóa

4.

Tập trung vào ngắn hạn

5.

Mua cao bán thấp

6.

Giao dịch quá nhiều

7.

Trả quá nhiều phí giao dịch

8.

Quá chú trọng thuế

9.

Không đánh giá định kỳ

10.

Không hiểu rõ về rủi ro

Với một thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro như chứng khoán, việc phạm phải những sai lầm khi đầu tư là khó tránh khỏi, ngay cả với những nhà đầu tư giỏi nhất. Hãy cùng nhận diện 20 sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư tài chính trong bài viết dưới đây, theo Viện CFA-một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cung cấp kiến thức tài chính cho các nhà đầu tư.

Kỳ vọng quá nhiều

Khi tham gia đầu tư, kỳ vọng lợi nhuận cao là tâm lý chung của bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu kỳ vọng không hợp lý có thể khiến Nhà đầu tư đưa ra những lựa chọn hoặc phản ứng một cách cảm tính.

Không có mục tiêu

Đầu tư không có mục tiêu cũng giống như như đi mà không có đích đến, có thể khiến Nhà đầu tư chọn sai đường và đưa ra các chiến lược không phù hợp.

Việc đa dạng hóa

Đa dạng hóa luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong các nguyên tắc đầu tư. Với những Nhà đầu tư không thực hiện đa dạng hóa danh mục đầu tư, họ sẽ phải đối nặt với nguy cơ thua lỗ nặng hoặc mất trắng khi một mã cổ phiếu lao dốc.

Tập trung vào ngắn hạn

Nhiều nhà đầu tư chỉ tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn hoặc các cơn sốt thị trường thay vì mục tiêu đầu tư dài hạn. Nhưng thực tế thì, việc đoán đúng thời điểm thị trường để lướt sóng thành công là một điều không hề dễ dàng và số ít người làm được.

Mua cao bán thấp


icon-message