fmarket communityfmarket community

20 sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư tài chính

14/12/2023Lượt xem 32 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/Green-Simple-Money-Investment-Tips-YouTube-Thumbnail_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Kỳ vọng quá nhiều

2.

Không có mục tiêu

3.

Việc đa dạng hóa

4.

Tập trung vào ngắn hạn

5.

Mua cao bán thấp

6.

Giao dịch quá nhiều

7.

Trả quá nhiều phí giao dịch

8.

Quá chú trọng thuế

9.

Không đánh giá định kỳ

10.

Không hiểu rõ về rủi ro

Với một thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro như chứng khoán, việc phạm phải những sai lầm khi đầu tư là khó tránh khỏi, ngay cả với những nhà đầu tư giỏi nhất. Hãy cùng nhận diện 20 sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư tài chính trong bài viết dưới đây, theo Viện CFA-một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cung cấp kiến thức tài chính cho các nhà đầu tư.

Kỳ vọng quá nhiều

Khi tham gia đầu tư, kỳ vọng lợi nhuận cao là tâm lý chung của bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu kỳ vọng không hợp lý có thể khiến Nhà đầu tư đưa ra những lựa chọn hoặc phản ứng một cách cảm tính.

Không có mục tiêu

Đầu tư không có mục tiêu cũng giống như như đi mà không có đích đến, có thể khiến Nhà đầu tư chọn sai đường và đưa ra các chiến lược không phù hợp.

Việc đa dạng hóa

Đa dạng hóa luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong các nguyên tắc đầu tư. Với những Nhà đầu tư không thực hiện đa dạng hóa danh mục đầu tư, họ sẽ phải đối nặt với nguy cơ thua lỗ nặng hoặc mất trắng khi một mã cổ phiếu lao dốc.

Tập trung vào ngắn hạn

Nhiều nhà đầu tư chỉ tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn hoặc các cơn sốt thị trường thay vì mục tiêu đầu tư dài hạn. Nhưng thực tế thì, việc đoán đúng thời điểm thị trường để lướt sóng thành công là một điều không hề dễ dàng và số ít người làm được.

Mua cao bán thấp

Mua cao bán thấp là một trong những hành vi sai lầm của Nhà đầu tư, phần lớn đều bắt nguồn từ tâm lý FOMO mỗi khi thị trường biến động. Điều này sẽ cản trở hiệu quả đầu tư.

Lo sợ thái quá khiến Nhà đầu tư dễ rơi vào tình huống mua giá cao bán giá thấp.

Giao dịch quá nhiều

Việc giao dịch quá nhiều đòi hỏi Nhà đầu tư phải dành thời gian để canh bảng điện liên tục, sử dụng yếu tố kỹ thuật để tìm kiếm thời cơ và thực hiện lệnh đầu tư. Tuy nhiên, giao dịch quá nhiều khiến Nhà đầu tư khó kiểm soát và quản trị danh mục. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những NĐT có tần suất giao dịch cao thường sẽ có hiệu quả đầu tư kém.  Ở thị trường chứng khoán Mỹ, NĐT giao dịch nhiều nhất có hiệu quả thấp hơn bình quân 6.5% so với tăng trưởng của thị trường.

Trả quá nhiều phí giao dịch

Phí giao dịch có thể không quá lớn nhưng nếu Nhà dầu tư giao dịch nhiều đồng nghĩa sẽ phải trả khoản phí không nhỏ cho hoạt động mua – bán. Điều này làm ảnh hưởng đến lợi nhuận thực từ hoạt động đầu tư mang lại.

Quá chú trọng thuế

Nhiều người đặc biệt “đặt nặng” vấn đề về thuế khi đầu tư, vì nếu được giảm thuế họ có thể tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu quá chú trọng yếu tố thuế khi cân nhắc các lựa chọn đầu tư có thể khiến họ bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư tốt hơn.

Không đánh giá định kỳ

Việc đánh giá danh mục đầu tư định kỳ sẽ giúp NĐT đảm bảo mọi thứ vấn diễn ra như kỳ vọng và kiểm soát. Hoặc nếu có những yếu tố phát sinh, Nhà đầu tư cũng kịp thời điều chỉnh để đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch.

Không hiểu rõ về rủi ro

Rủi ro là yếu tố luôn hiện hữu khi đầu tư. Tuy nhiên, nếu lựa chọn quá nhiều rủi ro nhà đầu tư có thể bước ra khỏi vùng an toàn, hoặc quá ít rủi ro có thể khiến họ khó đạt được mục tiêu tài chính. Do vậy, Nhà đầu tư cần thiết phải hiểu được khẩu vị rủi ro của bản thân và các hình thức đầu tư để lựa chọn các sản phẩm phù hợp. >>> Xem tiếp: 20 sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư tài chính.


icon-message