Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Warren Buffett thắng 1 triệu USD trong khoản cược kéo dài 10 năm và nhấn mạnh khoản đầu tư sinh lời

21/10/2020Lượt xem 183 Views
Chia sẻfacebooklinkedin

Cuối năm 2007, tỷ phú đầu tư Warren Buffett đặt cược 1 triệu USD với nhà quản lý Ted Seides của quỹ đầu cơ Protégé Partners rằng một quỹ chỉ số S&P 500 chi phí thấp sẽ hoạt động tốt hơn một nhóm các quỹ đầu cơ của Protégé.

Theo báo cáo của Wall Street Journal, quỹ Vanguard 500 Index Fund Admiral Shares do Buffett lựa chọn đầu tư đã thu về 7,1%/ năm, trong khi rổ quỹ đầu cơ mà đối thủ cạnh tranh của ông chọn chỉ thu về mức trung bình là 2,2%/năm. Warren Buffett và Protégé Partners ban đầu đặt khoảng 320.000 đô la, mỗi trái phiếu có giá trị lên tới 1 triệu đô la trong quá trình đặt cược của họ, nhưng vì trái phiếu tăng giá nhanh hơn nhiều so với dự kiến, họ quyết định mua 11.200 cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway, hiện trị giá 2,22 triệu đô la, theo báo Journal đưa tin. Và như đã công bố, tất cả số tiền thu về trong vụ cá cược này sẽ được mang đi làm từ thiện.

Huyền thoại đầu tư này đã chọn Girls Inc., một quỹ từ thiện hỗ trợ nữ sinh tại Omaha quê nhà của nhà đầu tư. Mặc dù không có gì đảm bảo trên thị trường chứng khoán, Buffett tin rằng quỹ chỉ số (index fund) là một khoản đầu tư thông minh và đó lời khuyên chắc chắn mà hầu như ai cũng có thể làm theo. Quỹ chỉ số cũng là một hình thức đầu tư thụ động. Quỹ này nắm giữ mọi cổ phiếu trong một chỉ số như S&P 500, bao gồm các công ty tên tuổi như Apple, Microsoft và Google, và đưa ra tỷ lệ doanh thu thấp, do đó mọi chi phí và thuế cũng có xu hướng thấp. Buffett khuyến khích đầu tư vào quỹ chỉ số vì đó là cách để tăng thu nhập, tạo một khoản tiết kiệm hưu trí. Ông chia sẻ với CNBC rằng “Hãy nên mua quỹ chỉ số S&P 500 chi phí thấp. Vì đó là khoản đầu tư thực tế nhất.” Huyền thoại đầu tư đưa ra 2 lý do thuyết phục khi đầu tư vào quỹ chỉ số đó là quỹ chỉ số không quá đắt và không gắn liền với sự thành công của một công ty nhất định. Buffett chia sẻ: “Bí quyết là không chọn công ty đúng. Mà hãy mua tất cả các công ty lớn thông qua S&P 500 và liên tục mua một cách nhất quán.” Các cổ phiếu riêng lẻ cũng tốn nhiều chi phí hơn để quản lý, có nghĩa là các cố vấn sẽ chiếm một phần lớn thu nhập của bạn. Warren Buffett thắng 1 triệu USD trong khoản cược kéo dài 10 năm và nhấn mạnh khoản đầu tư sinh lời


icon-message