fmarket communityfmarket community

Vì sao nên đầu tư Chứng chỉ quỹ?

27/02/2021Lượt xem 117 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/vi-sao-nen-dau-tu-chung-chi-quy_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Vì sao nên đầu tư chứng chỉ quỹ?

2.

Vì sao lại đầu tư chứng chỉ quỹ thông qua công ty quản lý quỹ?

3.

Lý do tại sao nên chọn quỹ mở bên cạnh những kênh đầu tư khác?

 • 3. 1.

  So sánh quỹ mở với tiền gửi tiết kiệm

 • 3. 2.

  So sánh quỹ mở với đầu tư cổ phiếu

 • 3. 3.

  So sánh quỹ mở với tự đầu tư

 • 3. 4.

  So sánh về lợi nhuận

4.

Chiến thuật đầu tư chứng chỉ quỹ

 • 4. 1.

  Cách đầu tư quỹ mở

Vì sao nên đầu tư chứng chỉ quỹ?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm quỹ đầu tư với mức độ rủi ro tương đối cao như cổ phiếu, trading chỉ số hoặc ngoại hối… Đối với những loại đầu tư có mức độ rủi ro cao, các nhà đầu tư (NĐT) nên tìm hiểu thật kỹ để lường trước được những rủi ro sẽ phát sinh khi quyết định đầu tư. Tuy nhiên có 1 loại đầu tư mà các NĐT không phải tìm hiểu quá nhiều, cũng như không phải mất quá nhiều công sức để tham gia đó chính là Quỹ mở.

Quỹ mở được hiểu 1 cách đơn giản là loại quỹ được thành lập và quản lý chuyên nghiệp bởi các công ty quản lý quỹ đã đăng ký và chịu sự giám sát bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Các chuyên gia đầu tư của công ty quản lý quỹ sẽ đầu tư có chọn lọc vào các cổ phiếu, các trái phiếu. Các NĐT cá nhân có thể đầu tư vào quỹ mở một cách dễ dàng thông qua việc mua bán, đầu tư chứng chỉ quỹ. Tại các quốc gia khác, các sản phẩm do các công ty quản lý có khá nhiều hạng mục như ngoại hối, chứng khoán, trái phiếu, tiền điện tử… Nhưng với các quỹ tại Việt Nam hiện nay, quỹ chỉ đang tập trung vào 2 hạng mục là quỹ cổ phiếu và quỹ trái phiếu. Các sản phẩm quỹ mỡ quen thuộc sẽ bao gồm: quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu và quỹ cân bằng (50% trái phiếu và 50% cổ phiếu)

Xem thêm: Danh sách các chứng chỉ quỹ tốt nhất tại Việt Nam

đầu tư chứng chỉ quỹ

Vì sao lại đầu tư chứng chỉ quỹ thông qua công ty quản lý quỹ?

Các NĐT đôi khi sẽ tự đặt câu hỏi vì sao phải đầu tư thông qua các công ty quản lý quỹ mà không tự đầu tư bằng cách tự gửi ngân hàng, tự đầu tư chứng khoán. Dưới đây là những lý do tại sao các nhà đầu tư nên đầu tư thông qua công ty quản lý quỹ.

Lý do tại sao nên chọn quỹ mở bên cạnh những kênh đầu tư khác?

Đầu tiên hãy cùng nhau review lại các kênh đầu tư đang có hiện nay.

So sánh quỹ mở với tiền gửi tiết kiệm

Ngân hàng vẫn luôn được xem là một kênh đầu tư an toàn, nhưng nếu xét về vấn để an toàn và lợi nhuận thì rủi ro của quỹ mở có thể cao hơn 1 chút nhưng lại hứa hẹn có lãi suất hấp dẫn hơn. Sản phẩm ít rủi ro nhất của quỹ mở chính là quỹ trái phiếu. Quỹ trái phiếu có thể đem lại lãi suất từ 11 - 12%/ năm. Lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại ở Việt Nam trong thời gian vừa qua giao động từ 7-8%/ năm. Đây là mức lãi suất không quá cao nhưng lại đem đến sự an tâm cho NĐT. Tuy nhiên, trong tương lai, lãi suất ngân hàng liệu còn duy trì ở mức 7 - 8%/ năm? Lãi suất tiền gửi của Việt Nam cao hơn rất nhiều so với lãi suất tiền gửi ở một số quốc gia đang phát triển bởi những yếu tố liên quan đến tốc độ tăng trưởng kinh tế. lạm phát. Có 1 sự thật rằng, lãi suất ngân hàng sẽ giảm theo thời gian, tuy đó là vấn đề trong tương lai nhưng tại thời điểm hiện tại NĐT cần có phương án đầu tư phòng bị ngay trong bối cảnh hiện tại là đa dạng hóa các hạng mục đầu tư.

So sánh quỹ mở với đầu tư cổ phiếu

Thông thường, khi đầu tư cổ phiếu, các NĐT sẽ phải tự tìm hiểu từ việc chọn ngành cũng như chọn mã cho đến việc nghiên cứu kỹ thuật, phân tích cơ bản các loại biểu đồ. Ngoài ra còn cần phải học cách kiểm soát tâm lý. Tất cả những việc này đòi hỏi NĐT phải bỏ ra khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Còn với đầu tư quỹ mở, thì các chuyên gia của quỹ sẽ thay bạn làm những chuyện đó. Chuyên gia của quỹ là những người có học vị, có kinh nghiệm trên thị trường, nên các NĐT có thể yên tâm họ là những người chuyên nghiệp, phân bố, sử dụng tiền đầu tư hợp lý.

đầu tư chứng chỉ quỹ

So sánh quỹ mở với tự đầu tư

Các chuyên gia có khả năng bỏ trứng vào nhiều giỏ. Để phòng ngừa các rủi ro, thì việc đầu tư 1 lúc vào nhiều mã cổ phiếu là một chiến thuật khá cơ bản. Nhưng ở góc độ đầu tư cá nhân, đôi khi các NĐT sẽ rất khó để phân nhỏ tài sản và đầu tư 1 lúc nhiều mã cổ phiếu.

So sánh về lợi nhuận

Đầu tư quỹ mở cũng là một hình thức đầu tư mà trong đó sẽ có lời hoặc lỗ. Tuy nhiên, lợi suất thu được của các quỹ trong nhiều năm qua cũng có thể khiến các NĐT an tâm. Ví dụ: chứng chỉ quỹ của VF1 của VFM có lợi nhuận 6 tháng gần nhất đạt 35%, lợi nhuận trong 1 năm gần nhất lợi nhuận hơn 22%.

Chiến thuật đầu tư chứng chỉ quỹ

Các NĐT hãy dành ra 1 khoản tiền nhàn rỗi nhất định để đầu tư chứng chỉ quỹ hoặc các công ty quản lý quỹ uy tín trên thị trường. Nên dành ra từ 5 - 10% trên tổng số tiền nhàn rỗi để tham gia vào chứng chỉ quỹ. Đối với các NĐT chưa có quá nhiều tiền nhàn rỗi để tham gia đầu tư có thể lựa chọn đóng góp nhặt từng chút theo tháng, từ đó khoản tiền đầu tư sẽ sinh lời.

Cách đầu tư quỹ mở

Cách đầu tư chứng chỉ quỹ cũng khá đơn giản, NĐT có thể liên hệ trực tiếp với các công ty quản lý quỹ uy tín trên thị trường hiện nay để nhận hỗ trợ tư vấn từ họ. Bên cạnh việc trực tiếp liên hệ với các công ty quản lý quỹ thì còn có 1 hình thức khác giúp các NĐT có thể chủ động và có nhiều sự lựa chọn hơn đó là mua mua chứng chỉ quỹ thông qua các sàn giao dịch. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sàn giao dịch đầu tư chứng chỉ quỹ, trong đó Fmarket là 1 trong những sàn giao dịch tập trung nhiều loại quỹ lớn như VFM, VinaCapital, Baovietfund, SSI… Fmarket còn cho NĐT xem được các thống kê về lịch sử lời lỗ trong 6, 12,36 tháng gần nhất để các NĐT có thể dễ dàng so sánh và đưa ra lựa chọn trong việc đầu tư chứng chỉ quỹ. Ngoài ra Fmarket cũng là sàn giao dịch tập trung được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép hành nghề với độ uy tín cao, an toàn cho các NĐT an tâm đầu tư.

Xem thêm: 5 cách tìm một quỹ mở tốt

BÀI LIÊN QUAN Quỹ mở là gì?  7 kinh nghiệm đầu tư quỹ mở không thể bỏ qua


icon-message