fmarket communityfmarket community

Vàng lập đỉnh, Nhà đầu tư có nên đầu tư vàng lúc này?

15/12/2023Lượt xem 79 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/5487-1696463679_860x0_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Diễn biến khó đoán của giá vàng

2.

Vàng lập đỉnh có nên đầu tư?

Vàng lập đỉnh có nên đầu tư vàng hay không là tâm lý chung của nhiều Nhà đầu tư hiện nay, nhất là khi lãi suất Ngân hàng đã liên tục tạo đáy mới, còn các kênh đầu tư như bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, trước diễn biến tăng giảm liên tục của giá vàng, việc xuống tiền đòi hỏi Nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Cụ thể như thế nào, Nhà đầu tư có thể theo dõi bài viết sau đây.

Diễn biến khó đoán của giá vàng

Ngày 04/12, trước nhiều đồn đoán về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ - Fed (Ngân hàng Trung ương Mỹ) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm mới 2024, giá vàng thế giới đã lập đỉnh 2.100 USD/ounce. Tại thị trường châu Á, giá vàng thế giới đã lên tới 2.135,39 USD/ounce, vượt thời điểm 2020 khi dịch covid bùng phát đã đẩy giá vàng lập kỷ lục. Trong nước, giá vàng miếng SJC cũng đã lập đỉnh khi xác lập mức cao nhất lịch sử 74,6 triệu đồng/lượng tại ngày 29/11. Tuy nhiên, những ngày sau đó giá vàng lên xuống liên tục, có thời điểm giá vàng giảm gần 1 triệu đồng/lượng. Nhiều dự báo cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng theo diễn biến chung của thị trường thế giới. Bởi sau cuộc họp gần nhất của FED ngày hôm qua, quyết định giữ nguyên lãi suất lần thứ 3 liên tiếp đã đẩy giả vàng thế giới tăng, có thời điểm chạm gần ngưỡng 2.050 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, cập nhật 7h00 sáng nay, giá vàng đang duy trì quanh ngưỡng 73,20-74,32 triệu đồng/lượng.

Vàng lập đỉnh có nên đầu tư?

Có nhiều nguyên nhân khiến giá vàng tăng. Bao gồm các yếu tố liên quan đến việc Mỹ nỗ lực kiểm soát lạm phát và thực hiện tạm dừng các chính sách tiền tệ. Cùng với những bất ổn liên quan chính trị - quân sự trên thế giới khiến vàng trở thành lựa chọn trú ẩn của nhiều người.   Ngoài ra, nguồn vàng cho sản xuất vàng nhẫn khan hiếm, nhu cầu mua sắm vàng cuối năm của người dân tăng cao cũng là những nguyên nhân khiến cho giá vàng tăng.

Giá vàng liên tục lập đỉnh, Nhà đầu tư có nên đầu tư tư vàng lúc này?

Theo nhận định của các chuyên gia, diễn biến giá vàng tăng giảm thất thường như hiện tại sẽ khiến Nhà đầu tư lướt sóng vàng đối mặt với nhiều rủi ro.  PGS.TS Nguyễn Hữu Huân (Trường đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh) cho rằng, vàng đang ở vùng giá đỉnh, người dân nên hết sức cẩn trọng khi mua vào lúc này. Bởi ngoài diễn biến thị trường thì chênh lệch giá mua vào – bán ra khá lớn sẽ khiến Nhà đầu tư có thể gặp bất lợi nếu giá vàng đảo chiều. Vào thời điểm cách đây 2-3 tháng, việc mua vàng có thể đã giúp một số Nhà đầu tư có được khoản lời chênh lệch đáng kể. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nguy cơ “đu đỉnh” có thể tiềm ẩn vì giá vàng đã tăng trong một khoảng thời gian tương đối dài. Nhà đầu tư nên tham khảo một số các lựa chọn đầu tư khác để da dạng danh mục nhằm giảm thiểu rủi ro. 

Xem thêm:


icon-message