fmarket communityfmarket community

Vàng lập đỉnh, Lãi suất ngân hàng thấp nhất lịch sử

14/12/2023Lượt xem 21 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/cdn-i-vtcnews-vn-upload-2023-12-13-_tien-lai-suat-16462926_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Bạn có biết?

2.

Bản tin Quỹ

 • 2. 1.

  Quỹ mở cổ phiếu

 • 2. 2.

  Quỹ mở trái phiếu

3.

Bản tin vàng

 • 3. 1.

  Giá vàng thế giới

 • 3. 2.

  Giá vàng trong nước

Thị trường trở nên tích cực hơn khi tháng cuối cùng của năm dần khép lại. Mọi diễn biến hiện tại đều thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhằm tìm kiếm cơ hội “vàng” cho một chu kỳ mới. Lợi nhuận nhiều quỹ mở vẫn giữ phong độ tốt trong những tháng cuối năm. Chi tiết những tin tức nổi bật sẽ được Fmarket cập nhật trong bản tin sau đây.

Bạn có biết?

Lãi suất huy động xuất hiện đáy mới: 2,2%/năm Ngày 11/12, Vietcombank điều chỉnh giảm lãi suất ở nhiều kỳ hạn với 0,2 điểm phần trăm. Hiện lãi suất kỳ hạn 1 - 2 tháng tại Ngân hàng này chỉ còn 2,2%/năm, đây là mức lãi suất thấp nhất thị trường. Ngân hàng BIDV cũng chính thức giảm lãi suất huy động 0,1%/năm đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, chỉ còn 4,4%/năm cho kỳ hạn 6 - 12 tháng. Ngoài nhóm ngân hàng quốc doanh, hàng chục ngân hàng tư nhân cũng đã giảm lãi suất tiết kiệm và diễn biến này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Lãi suất Ngân hàng liên tục giảm nhanh khiến nhiều người gửi tiền bị sốc.  Công cụ bảo toàn vốn hiệu quả trong ngắn hạn cho Nhà đầu tư Trên thị trường quỹ, Money Market Fund (MMF) là sản phẩm đầu tư có khả năng bảo toàn vốn hiệu quả ngắn hạn cho Nhà đầu tư. Do chưa phổ biến ở Việt Nam, nên các Quỹ thuộc loại này thường được lược giản và gọi chung là Quỹ trái phiếu dù về tính chất thì tên gọi Quỹ thị trường tiền tệ sẽ phù hợp hơn. Quỹ MMF sở hữu các ưu điểm như rủi ro thấp, thanh khoản cao, phí thấp hoặc không có phí… thích hợp với những Nhà đầu tư mong muốn bảo toàn vốn nhưng vẫn có thể nhận về lãi suất tương đương hoặc cao hơn so với tiền gửi kỳ hạn ngắn. Các Quỹ trái phiếu mang tính chất của Quỹ thị trường tiền tệ đang có mặt trên fmarket:

 • Quỹ trái phiếu ASBF (Amber Capital)
 • Quỹ trái phiếu DCIP (Dragon Capital)
 • Quỹ trái phiếu VINACAPITAL-VLBF (VinaCapital)
 • Quỹ trái phiếu VNDCF (IPAAM)

Bản tin Quỹ

Quỹ mở cổ phiếu

Các quỹ mở cổ phiếu dù nằm trong diễn biến chung của thị trường nhưng lại luôn duy trì sự ổn định đều đặn bất chấp mọi trạng thái điều chỉnh. Tính tại ngày 8/12, VCBF-MGF đang là quỹ dẫn đầu nhóm quỹ mở phiếu trên Fmarket với lợi nhuận 30,67%, theo sát sau đó là VINACAPITAL-VESAF với 29,88%.  Các quỹ còn lại có lợi nhuận cũng rất hấp dẫn là DCDS: 26,44%, SSISCA: 25,93%, DCDE: 21,87%. 

                           Top 5 quỹ mở cổ phiếu có lợi nhuận từ đầu năm tốt nhất trên Fmarket (cập nhật tại ngày 08/12).

Quỹ mở trái phiếu

Quỹ trái phiếu đang cho thấy khả năng sinh lời hấp dẫn hơn kênh tiền gửi tiết kiệm khi mà lợi nhuận đầu năm đến nay của nhiều quỹ vượt mức 9% như VCBF-FIF: 9,62%, SSIBF: 9,56%, MAFF: 9,1%. Đặc biệt, một số quỹ mở trái phiếu còn cho kết quả lợi nhuận vượt hai con số bao gồm: MBBOND: 10,51%, BVBF: 10,46%, bỏ xa lãi suất tiết kiệm hiện tại.

Top 5 quỹ mở trái phiếu có lợi nhuận từ đầu năm tốt nhất trên Fmarket (cập nhật tại ngày 08/12).

Bản tin vàng

Giá vàng thế giới

Theo Kitco, giá vàng thế giới ghi nhận lúc 5h00 hôm nay theo giờ Việt Nam giao ngay ở mức 2.021,105, chênh chệch 40,945 USD/ounce so với giá vàng ngày hôm qua. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 58,401 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, chênh lệch giá vàng quốc tế so với vàng miếng SJC là 14,399 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước

Sáng ngày 14/12, giá vàng trong nước đồng loạt tăng nhiều nhất 300.000 đồng/lượng hai chiều mua – bán. Khảo sát lúc 5h00, giá vàng hôm nay trên sàn giao dịch của một số công ty như sau: Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 72,80 triệu đồng/lượng mua vào và 73,80 triệu đồng/lượng bán ra. Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng SJC niêm yết ở mức 72,90 – 73,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được giao dịch ở mức 72,93 – 73,80 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Những tháng gần đây, giá vàng liên tục lập đỉnh với mức cao chưa từng có. Trong đó, giá vàng thế giới từng đạt mức cao nhất mọi thời đại khi đạt đỉnh 2.148 USD/ounce, tương đương 63,3 triệu đồng/lượng. Trong nước, giá vàng SJC từng phá vỡ mọi kỷ lục với mốc 74,6 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng biến động liên tục cùng với mức chênh lệch mua bán khá lớn đòi hỏi nhà đầu tư cần thận trọng để nắm bắt thời điểm giao dịch phù hợp.  


icon-message