fmarket communityfmarket community

Trái phiếu là gì? Đầu tư trái phiếu như thế nào cho hiệu quả?

04/11/2021Lượt xem 103 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/11/trai-phieu-la-gi-1.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Trái phiếu là gì?

2.

Các đặc điểm của trái phiếu là gì?

  • 2. 1.

    Đơn vị phát hành trái phiếu

  • 2. 2.

    Người có thể mua trái phiếu

3.

Đầu tư trái phiếu hiệu quả có khó không?

4.

Vậy làm thế nào để đầu tư trái phiếu hiệu quả?

Đầu tư chứng khoán là một xu hướng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Để đạt được hiệu quả khi đầu tư, điều tiên quyết là nhà đầu tư phải hiểu rõ về khái niệm và cách thức hoạt động của sản phẩm mà mình đang đổ tiền vào. Trong thị trường chứng khoán, trái phiếu và cổ phiếu là hai khái niệm dễ nhầm lẫn. Vậy, thực chất trái phiếu là gì? Cần làm gì để việc đầu tư trái phiếu đạt được kết quả tối ưu nhất?

Trái phiếu là gì?

trái phiếu là gì

Trái phiếu là gì? Cách đầu tư trái phiếu hiệu quả

Trái phiếu được hiểu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một khoản lợi tức quy định. Đơn vị phát hành trái phiếu gồm có các doanh nghiệp, công ty, các tổ chức chính quyền và kho bạc nhà nước. Thị trường trái phiếu chính là nơi diễn ra các hoạt động mua bán trái phiếu, thị trường này còn được biết đến với cái tên là thị trường nợ. Ưu điểm lớn nhất khi đầu tư vào thị trường trái phiếu là NĐT sẽ được đảm bảo lãi suất cũng như tiền vốn khi đến thời điểm đáo hạn. Ngược lại, ở phía đơn vị phát hành trái phiếu, các công ty, tổ chức sẽ có được dòng tiền duy trì hoạt động của mình một cách nhanh chóng hơn.

Các đặc điểm của trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu sẽ mang lại những lợi ích kinh tế nhất định cho nhà đầu tư. Để nắm rõ hơn vấn đề này, tìm hiểu một số đặc điểm của trái phiếu là rất cần thiết. Theo đó, trái phiếu có các đặc điểm:

Đơn vị phát hành trái phiếu

Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, các doanh nghiệp, ngân hàng chính sách nhà nước, các tổ chức tài chính, các công ty tín dụng thuộc diện được cấp bảo lãnh chính phủ. Đơn vị phát hành trái phiếu được gọi là trái chủ.

Người có thể mua trái phiếu

Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và cả chính phủ. Trên trái phiếu có thể ghi danh của trái chủ hoặc không, được phân thành hai loại là trái phiếu ghi danh và trái phiếu vô danh. Về mặt pháp lý, những chủ thể sở hữu trái phiếu là người cho nhà phát hành trái phiếu vay, họ sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm pháp lý nào liên quan đến việc sử dụng vốn vay của người đi vay. Cam kết nợ sẽ được nhà phát hành trái phiếu thanh toán theo hợp đồng vay.

trái phiếu là gì

Một số đặc điểm chính của trái phiếu

Trái phiếu được xem là một loại chứng khoán nợ, do đó khi doanh nghiệp phá sản hay giải thể, họ cần phải thanh toán cho các chủ thể đang sở hữu trái phiếu trước tiên. Do đó, tính rủi ro của đầu tư trái phiếu được đánh giá là thấp hơn so với cổ phiếu. Lợi tức mà nhà đầu tư trái phiếu nhận được sẽ không phụ thuộc đến kết quả kinh hay hoạt động của doanh nghiệp. Số tiền lãi thanh toán cho người mua trái phiếu là chi phí trước thuế.

Xem thêm: Cổ phiếu là gì? Cổ phiếu và trái phiếu có gì khác biệt?

Đầu tư trái phiếu hiệu quả có khó không?

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu là gì?

Chứng khoán là một thị trường nhiều rủi ro, nhưng rủi ro càng nhiều lợi ích lại càng lớn, đó là lý do mà lĩnh vực này luôn thu hút nhiều người đầu tư. Nhờ đặc trưng của trái phiếu, người đầu tư vào nó sẽ sở hữu khá nhiều lợi ích hấp dẫn như:

  • Có khá nhiều loại trái phiếu hiện nay được miễn thuế thu nhập cá nhân.
  • Nguy cơ lỗ hay mất tiền thấp hơn so với các loại hình đầu tư khác.
  • Lãi suất nhận được khi đầu tư trái phiếu sẽ không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh hay lời lỗ của doanh nghiệp, mà đó là một khoản thu nhập ổn định.
  • Được ưu tiên thanh toán lãi suất trước so với đầu tư vào cổ phiếu.

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu là gì?

Tuy mang lại nhiều lợi ích cho người đầu tư, nhưng cũng không thể phủ nhận những rủi ro của trái phiếu. Dù rủi ro này ít hơn và khả năng xảy ra thấp hơn so với các loại hình đầu tư khác, nhưng nếu biết trước, NĐT sẽ có thể tránh được chúng trong nhiều trường hợp: Lãi suất mà nhà đầu tư trái phiếu nhận được thường sẽ là một khoản cố định, không có sự thay đổi như đầu tư cổ phiếu. Do đó trong các trường hợp xảy ra lạm phát thì nhà đầu tư phải mất nhiều tiền hơn để mua trái phiếu và lãi suất thu không cao, thậm chí ở mức âm.

Trong thực tế, mệnh giá và lãi suất của trái phiếu sẽ trái ngược nhau, khi lãi suất tăng thì các nhà đầu tư trái phiếu sẽ có xu hướng bỏ các trái phiếu thấp đi. Hệ quả dẫn đến là cung nhiều, cầu thấp và làm mệnh giá của trái phiếu giảm đi. Khi lãi suất giảm, đơn vị phát hành trái phiếu sẽ cố gắng thu hồi và mua lại những trái phiếu họ đã bán ra. Lúc này, nhà đầu tư sẽ nhận về khoản tiền gốc trước khi đến thời gian đáo hạn nhưng giá trị không cao hơn bao nhiêu so với mệnh giá của trái phiếu họ đã mua vào. Rủi ro tín dụng và nguy cơ vỡ nợ cũng là điều đáng lưu tâm khi đầu tư trái phiếu. Trái phiếu doanh nghiệp sẽ không được chính phủ bảo đảm mà phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng hoạt động kinh doanh của đơn vị phát hành. Do đó, trước khi quyết định đầu tư vào trái phiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào, NĐT cần tìm hiểu kỹ các thông tin về tình trạng hoạt động và tình hình tài chính của công ty để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

trái phiếu là gì

Đầu tư trái phiếu có nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn một số rủi ro

Vậy làm thế nào để đầu tư trái phiếu hiệu quả?

Trước tiên, NĐT cần nắm rõ bản chất trái phiếu và đơn vị phát hành trái phiếu mình có ý định đầu tư. Cần hiểu đúng vấn đề và biết được lợi ích cũng như rủi ro để việc đầu tư diễn ra an toàn. Đầu tư vào loại trái phiếu gì hay đánh giá tình hình hoạt động của đơn vị phát hành trái phiếu là những yếu tố bắt buộc phải cân nhắc khi đầu tư trái phiếu. Nhà đầu tư trái phiếu cần xem xét về đơn vị phát hành trái phiếu. Tốt hơn hết đây là các doanh nghiệp có sự minh bạch về thông tin, hình thành lâu đời và đảm bảo tình hình tài chính vững chắc, tình hình kinh doanh có tiềm năng phát triển mạnh. Doanh nghiệp có dòng tiền ổn định và tỷ lệ nợ ở mức an toàn là một trong những yếu tố hấp dẫn để NĐT xem xét mua trái phiếu của họ. Muốn dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư sinh lợi thông qua trái phiếu là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Nhưng để đảm bảo lợi ích cho bản thân và giảm thiểu tối đa các rủi ro, NĐT cần đánh giá trước về trái phiếu của doanh nghiệp mình đầu tư và có những hiểu biết về chúng. Hy vọng các thông tin Fmarket chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các NĐT phần nào cải thiện những thông tin đang có về khái niệm trái phiếu là gì và tình hình đầu tư trái phiếu hiện nay.

Xem thêm:


icon-message