fmarket communityfmarket community

Nên tiết kiệm hay đầu tư?

05/08/2022Lượt xem 141 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/so-sanh-dau-tu-tiet-kiem_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Giai đoạn này nên gửi tiết kiệm hay đầu tư? So sánh gửi tiết kiệm và đầu tư quỹ mở

2.

Gửi tiết kiệm và đầu tư linh hoạt, cách nào tốt hơn?

Làm khi lành để dành khi đau, là một câu nói mà người Việt Nam luôn nhắc nhở con cháu mình. Cuốn sổ tiết kiệm luôn là một giải pháp tích lũy tài sản mà gần như ai cũng nghĩ tới, tuy nhiên, liệu nó có phải là một giải pháp tuyệt đối cho những ai muốn tích lũy tài sản? Thực tế, gửi tiết kiệm không thật sự tốt như bạn nghĩ, thậm chí về lâu dài, nó còn có thể khiến tài sản bạn bị bào mòn nếu bạn chỉ biết gửi tiết kiệm mà không có một kênh đầu tư nào khác hỗ trợ. Cùng tìm hiểu xem chúng ta nên tiết kiệm hay đầu tư nhé?

Xem thêm: Gửi tiết kiệm ngân hàng rủi ro hơn đầu tư cổ phiếu trong dài hạn (cafef.vn)

Giai đoạn này nên gửi tiết kiệm hay đầu tư? So sánh gửi tiết kiệm và đầu tư quỹ mở

Nếu bạn thử search trên google về việc “gửi tiết kiệm sau nhiều năm chỉ mua được bó rau" thì sẽ hiểu được phần nào sự mất giá của đồng tiền sau một khoảng thời gian dài. Sự thật quá khủng khiếp đúng không các bạn? Nói như vậy để hiểu rằng, nếu bạn chỉ gửi tiết kiệm đơn thuần mà không đầu tư thì rõ ràng, tài sản của bạn sẽ có thể thụt giảm chứ không tăng được trong dài hạn.  Làm một phép tính đơn giản thế này, nếu với mức lãi suất cao 7-8%/năm như hiện tại, bạn cần khoảng 16-18 năm để nhân đôi số tiền đầu tư ban đầu, đó là chưa tính tới lạm phát, điều này sẽ làm bào mòn sức mua cho số tiền của bạn khoảng 3-4%/1 năm.  Nhưng nếu bạn đầu tư linh hoạt và đúng chỗ thì thời gian sẽ rút ngắn lại chỉ còn một nửa, đồng thời việc luân chuyển tài sản đầu tư này cũng giúp bạn bảo toàn tài sản của mình trước lạm phát một cách hiệu quả

nên đầu tư hay tiết kiệm

Xem ngay: Chẳng ai giàu bằng cách tiết kiệm! 

Bạn thử nhớ lại xem, một tô bún bò gần nhà cách đây 3 năm chỉ có giá 30.000, nhưng giờ đây đã là 35.000 tức là tăng tới hơn 16%, mức lạm phát thực tế có khi còn nhiều hơn những con số mà chúng ta biết. Vì vậy, ai cũng biết nên đầu tư để gia tăng tài sản của mình, nhưng đầu tư như thế nào cho an toàn và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Hiện tại, có một mô hình đầu tư quỹ mở rất phù hợp với những người bận rộn hoặc không có quá nhiều kiến thức để tự tìm hiểu đầu tư. Mô hình quỹ mở thật ra đã được phổ biến ở các nước phát triển từ rất lâu nhưng vẫn còn mới và cực kỳ tiềm năng tại Việt Nam. (Xem thêm: Quỹ mở là gì?)

Gửi tiết kiệm và đầu tư linh hoạt, cách nào tốt hơn?

Fcenter đã thống kê và làm thử một phép tính đơn giản, nếu bạn đầu tư theo chu kỳ tất yếu của thị trường chứng khoán thị bạn có khả năng nhân đôi tài sản chỉ trong 1-2 năm.  Chưa kể nếu bạn mỗi tháng đầu tư tích lũy kỷ luật, ví dụ 1.000.000/tháng thì số tiền tích lũy của bạn sẽ còn tăng trưởng nhanh hơn nữa, tăng khoản 6 lần trong 6 năm, tức là nhanh gấp 4 lần nếu bạn chỉ đơn thuần gửi tiết kiệm.

so sánh tiết kiệm và đầu tư

Vậy làm sao để biết chu kỳ thị trường biến đổi ra sao nếu bạn không có quá nhiều thời gian và kiến thức, đơn giản bạn chỉ cần đầu tư vào các quỹ mở hàng đầu tại Việt Nam, họ sẽ giúp bạn đầu tư số tiền của bạn một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Những quỹ đầu tư này được quản lý bởi đội ngũ chuyên nghiệp, cũng như những chuyên gia hàng đầu. Họ cũng chính là những người giúp bạn đầu tư, quản trị rủi ro và khiến cho số tiền của bạn được sinh sôi một cách tốt nhất.

Xem thêm: Top những quỹ mở hàng đầu tại Việt Nam

 


icon-message