fmarket communityfmarket community

Thu nhập thụ động là gì? Tại sao cần có thu nhập thụ động?

22/03/2022Lượt xem 71 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/thu-nhap-thu-dong-la-gi-tai-sao-can-co-thu-nhap-thu-dong-1_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Vậy thu nhập thụ động là gì?

2.

Ví dụ về các nguồn thu nhập thụ động

3.

Tính chất của thu nhập thụ động

4.

Tại sao nên có thu nhập thụ động?

Bạn nghĩ rằng muốn giàu có về tài chính thì phải làm càng nhiều càng tốt? Điều đó có nghĩa là muốn có nhiều tiền, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian làm việc hơn? Tuy nhiên, thời gian thì có hạn, ai cũng chỉ có 24 tiếng một ngày. Vậy làm sao để thu nhập của bạn bớt phụ thuộc vào sự hạn chế của thời gian? Cách để giải quyết vấn đề này đó là tìm thêm các nguồn thu nhập thụ động, bớt phụ thuộc vào các nguồn thu nhập chủ động đến từ việc bán sức lao động. Thực hiện được điều này, bạn cũng sẽ dễ dàng đạt được tự do tài chính trong tương lai.

Vậy thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là thu nhập mà chúng ta bỏ ra rất ít sức lao động để duy trì. Để tạo ra thu nhập thụ động, trước hết, chúng ta phải bỏ công sức sáng tạo, đầu tư hay một số vốn nhỏ ở thời điểm ban đầu. Sau một quãng thời gian, dòng tiền sẽ sinh sôi một cách tự động mà không cần chúng ta phải bỏ thêm nhiều công sức. Một số ví dụ có thể kể đến như: cho thuê nhà, bán ứng dụng di động, bán bản quyền sách hoặc bài hát, gửi tiết kiệm hoặc đầu tư tạo ra lợi nhuận…

Ví dụ về các nguồn thu nhập thụ động

  • Cho thuê bất động sản

Hiện nay, ở các thành phố lớn, việc thuê bất động sản rồi cho thuê lại dưới dạng homestay diễn ra khá phổ biến, nhất là khi có những ứng dụng hỗ trợ như Airbnb. Đối với bất động sản cao cấp như villa, chi phí sẽ cao hơn nhà ở rất nhiều. Vì vậy, có rất nhiều người có nhu cầu thuê nhà ở để tiết kiệm chi phí khi đi du lịch ở thành phố khác.  Rủi ro khi cho thuê homestay khá thấp. Tuy nhiên, hãy dự phòng trường hợp bạn không xoay vòng vốn kịp dẫn đến việc thua lỗ, vỡ dây chuyền khi không tạo ra đủ thu nhập để trả tiền thuê bất động sản cùng các chi phí khác. 

  • Youtuber

Nếu bạn có khả năng tạo ra nội dung cung cấp kiến thức bổ ích và thú vị, bạn có thể bắt đầu sáng tạo nội dung và tạo thành các video đăng lên youtube. Giả sử, bạn là một người sử dụng excel thành thạo, bạn có thể tạo các video dạy excel cho người mới bắt đầu. Khi nội dung và kênh của bạn được nhiều người quan tâm, bạn có thể bắt đầu kiếm tiền bằng cách phát quảng cáo trên video của bạn, nhận tài trợ hay là bán sản phẩm của chính mình.

  • Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing)

Tiếp thị liên kết là một hình thức kiếm tiền hoa hồng từ việc giới thiệu khách hàng mua sản phẩm thông qua đường dẫn (link). Khi tham gia vào các chương trình tiếp thị liên kết, bạn sẽ được cung cấp một đường dẫn tương ứng với sản phẩm bạn muốn tiếp thị. Sau đó, bạn đăng đường dẫn đó lên trang web của mình, hoặc trang mạng xã hội kèm theo lời giới thiệu sản phẩm để tìm kiếm khách hàng. Khi khách hàng nhấn vào đường dẫn của bạn để mua hàng thì bạn sẽ nhận được mức hoa hồng dao động từ 5-15% tùy thuộc vào loại sản phẩm.

  • Đầu tư vào thị trường chứng khoán

Đầu tư là một cách để tạo thu nhập thụ động mà bạn không nên bỏ lỡ, nhất là ở thời đại hiện nay khi mà việc đầu tư đã được đơn giản hóa nhiều lần bởi sự phát triển của công nghệ. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa có nhiều kiến thức về thị trường, bạn không nên tự mình đầu tư vào thị trường chứng khoán. Thay vào đó, bạn có thể đầu tư vào các Quỹ mở- nơi có các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm sẽ thay bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán để tạo ra lợi nhuận tốt hơn so với việc bạn tự đầu tư. Để tham gia đầu tư quỹ mở, bạn có thể sử dụng ứng dụng Fmarket - ứng dụng phân phối Quỹ mở đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép và năm 2018. Tính đến tháng 03/2022, Fmarket đang phân phối 25 Quỹ mở của 11 Công ty Quản lý quỹ chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Tính chất của thu nhập thụ động

  • Cần thời gian xây dựng ban đầu

Để có thể gửi tiết kiệm hoặc đầu tư, bạn sẽ cần có một khoảng thời gian đi làm và tích góp được một khoản tiền nhàn rỗi. Tương tự, để có thể kiếm tiền từ việc bán các ứng dụng di động, bạn sẽ cần phải bỏ công sức ban đầu để viết được một ứng dụng hoàn chỉnh và đáp ứng đủ yêu cầu của người dùng.

  • Không ổn định 100%

Nguồn thu nhập này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn đang cho thuê nhà, ít nhiều bạn cũng sẽ bị phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Nếu bạn tham gia tiếp thị liên kết, bạn không thể trong mong khách hàng sẽ tìm đến mình đều đặn hàng tháng. Tuy nhiên, hãy đừng nản chí. Thay vào đó, hãy chủ động cân nhắc các tình huống có thể xảy ra để dự tính trước cho tương lai.

  • Có thể có nhiều hơn một nguồn thu nhập thụ động

Một trong những cách để tránh bị ảnh hưởng bởi tính không ổn định của thu nhập thụ động đó là tạo ra nhiều hơn một nguồn thu. Sau khoảng thời gian xây dựng ban đầu, thu nhập thụ động không yêu cầu bạn phải dành nhiều thời gian và công sức để duy trì. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập cùng một lúc. Đây cũng là một điểm mạnh so với thu nhập chủ động.

Tại sao nên có thu nhập thụ động?

thu nhập thụ động

Đầu tiên, nó giúp bạn giảm sự phụ thuộc vào một nguồn thu. Ngoài ra, nó còn hấp dẫn ở chỗ: Bạn sẽ không phải phụ thuộc vào việc bán thời gian và sức lao động ở kiếm tiền. Khi có nguồn thu nhập thụ động ổn định, bạn có thể dành thời gian để tận hưởng cuộc sống và làm những thứ mình thích mà không bị áp lực về tiền bạc. Gần đây, khái niệm nghỉ hưu sớm bắt đầu trở thành một chủ đề giành được nhiều sự quan tâm. Khi chuẩn bị sẵn vài nguồn thu nhập thụ động cho tương lai, việc bắt đầu nghỉ hưu sớm cũng sẽ dễ dàng hơn.

Giới thiệu bạn để nhận tiền thưởng từ Fmarket

Xuất phát từ mong muốn lan tỏa giá trị tích lũy cùng kỳ vọng kiến tạo nền tảng đầu tư chuyên nghiệp cho cộng đồng, Fmarket mang đến chương trình giới thiệu: “Mời thêm bạn, thưởng vô hạn” giúp Nhà đầu tư tạo ra nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn. Để hiểu rõ thông tin chương trình và những quyền lợi được hưởng, Nhà đầu tư theo dõi điều khoản chương trình TẠI ĐÂY.

Xem thêm:


icon-message