fmarket communityfmarket community

Thời điểm "vàng" để đầu tư & tích lũy dài hạn

29/11/2022Lượt xem 36 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/11/Thoi-diem-22vang22-de-dau-tu-tich-luy-dai-han.webp

Sau đợt giảm điểm mạnh từ tháng 6/2022, báo hiệu kết thúc sóng hồi phục không thành công, VN-Index ngày 28/11/2022 vừa qua đã có ngày bùng nổ theo đà thành công, xác lập vùng đáy ngắn hạn mới của thị trường, đảo chiều mở ra chu kỳ đầu tư tích lũy mới. Theo Vietcombank Fund (VCBF), Với những động thái “dọn đường” chính sách vừa qua, nhiều khả năng NHNN vẫn sẽ tiếp tục tăng lại suất trong tháng 12 sau cuộc họp của FED nhưng với tốc độ chậm hơn cũng đã phần nào giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư, những thông tin xấu đã phản ánh vào giá. Những công ty FDI được phê duyệt và xây dựng trong giai đoạn 2020-2022 sẽ sớm đi vào hoạt động thúc đẩy giá trị sản xuất của Việt Nam tăng cao.

Về góc nhìn dài hạn hơn, hiện tại thị trường đang mở ra rất nhiều cơ hội đầu tư, toàn thị trường đang có mức định giá hấp dẫn P/E dưới 12. Thêm vào đó VinaCapital dự báo, GDP của Việt Nam có thể tăng trưởng 8% trong năm nay và trở lại mức tăng trưởng 6-7% trong năm 2023. Nền kinh tế Việt Nam đang ở trong chu kỳ tăng trưởng khá nhanh so với các nước cùng mức độ phát triển, các nước trong thị trường cận biên. Cũng vì những lý do trên, thị trường đã và đang mở ra những cơ hội tích lũy đầu tư trong dài hạn. 

Theo những dữ liệu Backtest của Công ty Quản lý Quỹ DFVN cho biết nếu đầu tư dài hạn Nhà đầu tư sẽ nhận được kết quả tính toán như sau:

  • Không có tình huống bị lỗ
  • Tỷ suất lợi nhuận TRUNG BÌNH, đạt ~12% hàng năm
  • Tình huống TỐT, đạt mức cao nhất là 28%/năm 
  • Và có đến 95% tình huống đạt tỷ suất LN trên 5% – tương đương mức TG tiết kiệm 

 

Khi P/E dưới 13 là bắt đầu thực hiện đầu tư định kỳ với thời gian đầu tư trong 5 năm

Số liệu này cho thấy nếu kiên định với đầu tư chứng chỉ quỹ mở dài hạn, kết quả mà nhà đầu tư nhận được luôn rất hấp dẫn. Mặc dù đây là những ghi nhận thị trường ở trong quá khứ nhưng điều này hoàn toàn cho phép nhà đầu tư đặt kỳ vọng khả quan vào kênh đầu tư đầy triển vọng này.


icon-message