fmarket communityfmarket community

Thị trường chứng khoán “chìm” trong sắc đỏ, nhà đầu tư nên làm gì?

11/11/2022Lượt xem 37 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/latest/test_1711700490557.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Thị trường vẫn triển vọng trong dài hạn

2.

Lạm phát nên đầu tư gì?

  • 2. 1.

    Vàng

  • 2. 2.

    Quỹ trái phiếu

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán biến động không ngừng khiến các nhà đầu tư không ít phen chao đảo. Tuy nhiên, ngay khi thị trường nhuốm màu đỏ rực, nhiều nhà đầu tư lại xem đó là cơ hội vàng để xuống tiền và phân bổ danh mục đầu tư của mình. Vậy khi thị trường chìm sắc đỏ, nhà đầu tư nên làm gì? Thời điểm xuống tiền lúc này có thật sự phù hợp? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời và lý giải thị trường trong bài viết dưới đây.

Thị trường vẫn triển vọng trong dài hạn

Hiện nay, nền kinh tế toàn cầu đều rơi vào khủng hoảng. Việt Nam cũng không thể nằm ngoài biến động chung của thị trường. Các doanh nghiệp hầu hết gặp khó khăn, tăng trưởng chậm hơn và thị trường đầu tư cũng có phần u ám. Tuy nhiên, xét về góc độ khách quan, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng khá ổn định, cao hơn rất nhiều so với các nước trong châu lục. Sở hữu nền tảng kinh tế vững chắc, lạm phát tại Việt Nam vẫn được duy trì ở mức dưới 4%. Trong khi áp lực tỷ giá đang tác động lớn đến các đồng tiền khác thì đồng tiền trong nước vẫn chỉ tăng nhẹ. Theo nhận định của một số chuyên gia, kinh tế Việt nam sẽ đạt tăng trưởng 8% trong năm 2022 và 6% đến 7% trong năm 2023. Đây là mức tăng trưởng cao so với nhiều quốc gia khác.

Đặc điểm của thị trường chứng khoán luôn biến động, do vậy sự trồi sụt trong ngắn hạn là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, một trong những chìa khóa thành công trong chiến lược đầu tư quỹ mở chính là thời gian. Do vậy, nhà đầu tư nên kiên định với mục tiêu và kỷ luật trong chiến lược tích lũy của mình. Bên cạnh duy trì đầu tư đều đặn, nhiều người cho rằng khi thị trường có mức định giá thấp là cơ hội để nhà đầu tư mua được tài sản giá rẻ. Vị tỷ phú Warren Buffet từng nói: “hãy tham lam khi người khác sợ hãi”. Câu này được nhiều người dùng làm phương châm trong chiến lược đầu tư.

Nói về điều này, anh Nguyễn Duy Anh, Trưởng phòng Quản lý Danh mục Đầu tư Công ty QLQ Vietcombank (VCBF) cho rằng: “Nếu so sánh với 10 năm trước, hầu hết doanh nghiệp Việt Nam đều tăng trưởng hơn rất nhiều. Và 10 năm sau, nền kinh tế sẽ luôn tăng trưởng như vậy. Trong khi các doanh nghiệp triển vọng tốt nhưng giá lại rẻ hơn 40-50% thì tư duy của tất cả người tiêu dùng sẽ luôn thấy nó hấp dẫn. Vì vậy, nhà đầu tư hãy tham lam khi có thời cơ, tuy nhiên chỉ nên tham lam trong khoản tiền mà chúng ta xác định đó là khoản tiền đầu tư trong dài hạn.”  Thực tế trên thị trường chứng khoán hiện nay, mặc dù sắc đỏ vẫn là gam màu chủ đạo, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư lại tăng cường dòng tiền đổ vào thị trường để bắt đáy. Nhiều nhà đầu tư có quy mô tài sản lớn, họ xem đây là cơ hội để tìm kiếm những cổ phiếu đã về vùng giá hấp dẫn.

Lạm phát nên đầu tư gì?

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, nhiều chuyên gia kinh tế tài chính khuyên rằng quỹ trái phiếu và vàng là hai hình thức mà nhà đầu tư có thể cân nhắc để hạn chế rủi ro. Khi thị trường có dấu hiệu hồi trở lại, nhà đầu tư có thể chuyển sang hình thức cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận.

Vàng

Vàng là kênh tìm kiếm lợi nhuận được nhiều người ưa thích. Dựa trên quan niệm, Vàng có thể chống lại sự mất giá của đồng tiền, nhiều người mua, tích trữ vàng như một kênh “trú ẩn” an toàn. Tuy nhiên, giá vàng sẽ có những biến động liên tục, vì vậy nhà đầu tư cần có kiến thức về lĩnh vực này để lựa chọn cơ hội mua vào, bán ra sao cho đạt được khả năng sinh lời tốt nhất.

Quỹ trái phiếu

Quỹ trái phiếu là sản phẩm đầu tư ít rủi ro, điều này dường như chỉ xảy ra khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu bị phá sản. Khi doanh nghiệp tăng trưởng, giá trị quỹ trái phiếu tăng cao thì lợi nhuận mang lợi cũng tốt hơn. Mặc dù lợi nhuận quỹ trái phiếu mang lại không thể hấp dẫn như quỹ cổ phiếu nhưng lại bền vững nhờ vào việc trả lãi suất cố định. Khi mua quỹ trái phiếu, nhà đầu tư nên lựa chọn những quỹ trái phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt. Mặc dù thời gian gần đây, một số thông tin "không vui" liên quan đến thị trường trái phiếu khiến không ít nhà đầu tư bị lung lay niềm tin, tuy nhiên nếu đầu tư trái phiếu thông qua quỹ trái phiếu của các công ty quản lý quỹ thì tính an toàn lại bền vững hơn rất nhiều. Một khi lựa chọn "bước chân" vào thị trường đầu tư, rủi ro luôn là điều mà không thể nào tránh khỏi. Tuy nhiên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chủ động đầu tư qua quỹ và đa dạng các danh mục của mình để hạn chế rủi ro về mức thấp nhất.

Với hình thức đầu tư Quỹ mở tại Fmarket, Nhà đầu tư chỉ việc gửi gắm tiền cho các chuyên gia của Qũy. Các chuyên gia Qũy sẽ nghiên cứu, phân tích kiến thức kinh tế tài chính, tình hình biến động thị trường để phân bổ dòng tiền vào quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu… sao cho luôn mang lại mục tiêu lợi nhuận tối ưu nhất. Đây chính là lý do khiến nhiều nhà đầu tư vẫn tìm thấy cơ hội từ thị trường và nắm bắt những tín hiệu khả quan để gia tăng cơ hội đầu tư bền vững. 

Thị trường hạ nhiệt, nhà đầu tư có nên "tham lam" ngay lúc này?


icon-message