fmarket communityfmarket community

Tháo gỡ tâm lý "sợ cưới" vì chưa đủ tài chính

09/02/2023Lượt xem 49 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/bia-chi-phi-to-chuc-dam-cuoi_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chi phí đám cưới cơ bản

2.

Lên kế hoạch tài chính cho đám cưới

“Cưới vợ, gả chồng” là một sự kiện trọng đại trong đời mà bất kỳ ai cũng háo hức và hứng khởi, nhưng đôi khi nó cũng tạo một áp lực lớn với những ai đang sắp sửa lập gia đình. Bởi lẽ, để có một lễ cưới trọn vẹn và ý nghĩa đòi hỏi phải có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, bao gồm tài chính. Vậy làm gì để có đủ tiền trang trải chi phí đám cưới? Trước hết, bạn cần lên kế hoạch chuẩn bị tài chính cho đám cưới của mình và hành động nó càng sớm càng tốt.

Chi phí đám cưới cơ bản

Tâm lý “sợ cưới” nghe có vẻ hài hước, song lại là một hiện trạng phổ biến của nhiều người trẻ hiện nay. Có những cặp đôi mặc dù muốn kết hôn, song lo lắng về chi phí chuẩn bị đám cưới đôi khi là rào cản khiến họ còn chần chừ. Mỗi người, mỗi gia đình sẽ có mức chi phí tổ chức tiệc cưới khác nhau tùy vào mong muốn và quy mô tổ chức. Một số tiệc cưới hoành tráng của các sao Việt có thể lên tới hàng tỷ đồng, nhưng cũng có những tiệc cưới đơn giản ấm áp chỉ tốn vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, về cơ bản, các hạng mục chi phí cần thiết để chuẩn bị cho đám cưới sẽ dao động trong khoảng 100 – 200 triệu đồng. Mặc dù sau tiệc cưới, chi phí tổ chức có thể sẽ được bù đắp dựa vào tiền mừng cưới của quan khách. Tuy nhiên, trước khi trông chờ vào tiền mừng, chúng ta cần chuẩn bị sẵn số tiền này để chủ động chi trả trước chi phí đám cưới, tránh gặp phải những điều không mong muốn liên quan đến tiền bạc trong quá trình tổ chức.

Lên kế hoạch tài chính cho đám cưới

kế hoạch tài chính cho đám cưới

Để có 200 triệu chuẩn bị cho một đám cưới cơ bản, bạn nên lên kế hoạch ngay từ khi còn độc thân và thực hiện nó càng sớm càng tốt. 

Nếu bạn vẫn còn độc thân: Giả sử năm nay bạn 25 tuổi và dự định sẽ kết hôn vào năm 30 tuổi. Bạn còn thời gian 5 năm để chuẩn bị số tiền 200 triệu đồng cho đám cưới của chính mình. Nếu thu nhập của bạn là trên 10 triệu đồng/tháng và mỗi tháng bạn cố gắng tích lũy 3 triệu đồng vào Quỹ cưới hỏi. Sau 5 năm, bạn chỉ đạt được con số 180 triệu đồng, nghĩa là bạn chưa thể đạt mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên cũng với số tiền 3 triệu đồng, bạn đầu tư chứng chỉ quỹ trong 5 năm với mức lợi nhuận kỳ vọng 13%/năm. Vậy sau 5 năm, số tiền bạn nhận được là gần 247 triệu đồng (trong đó có 180 triệu tổng tiền đầu tư), vượt mục tiêu đặt ra. Với lộ trình tiết kiệm này, bạn hoàn toàn đủ khả năng tài chính để sẵn sàng cho một tiệc cưới hoàn hảo vào năm 30 tuổi.

Nếu bạn đã tìm được một nửa còn lại: Ở Singapore, trung bình các cặp đôi mất 1-3 năm để chuẩn bị tài chính. Nếu tổng thu nhập của hai bạn là 30 triệu đồng/tháng, thì với tổng 5 triệu đồng tích lũy hàng tháng, hai bạn sẽ cần ít nhất 3 năm để có 180 triệu đồng. Nhưng cũng với số tiền 5 triệu đồng, các bạn đầu tư chứng chỉ quỹ trong 3 năm với mức lợi nhuận kỳ vọng 13%/năm. Vậy sau 3 năm, số tiền bạn nhận được là hơn 216 triệu đồng (trong đó có 180 triệu tổng tiền đầu tư), vượt mục tiêu đặt ra.

*** (Áp dụng công cụ tính lãi suất kép Ftool)

Bên cạnh đó, các bạn còn có thể rút ngắn thời gian hay gia tăng chi phí tổ chức cho đám cưới bằng cách đầu tư khoản tiền lớn hơn. Hiện nay có rất nhiều cơ hội đầu tư khác nhau: cổ phiếu, bất động sản, chứng chỉ quỹ, vàng, kinh doanh riêng. Tuy nhiên, nếu bạn tích lũy với số tiền nhỏ và định kỳ trong thời gian dài, đầu tư chứng chỉ quỹ là một lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất. Không cần nhiều thời gian, không đòi hỏi chi phí lớn, đầu tư chứng chỉ quỹ chỉ yêu cầu hai thứ cơ bản là đều đặn - định kỳ và dài hạn. Ngay cả khi bạn còn trẻ, việc trích một khoản nhỏ vào hạng mục Quỹ cưới hỏi là cách quản lý tài chính thông minh và cần thiết cho tương lai của bạn. Việc lên kế hoạch tài chính cho sự kiện trọng đại này sẽ giúp bạn tự tin để tổ chức tiệc cưới theo cách hoàn hảo nhất.

Xem thêm:


icon-message