Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Tại sao nên tích lũy và đầu tư từ sớm

14/01/2022Lượt xem 235 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

1) Tại sao nên có khởi đầu sớm

2.

2) Bắt đầu sớm để tận dụng sức mạnh của lãi suất kép

Nếu bạn muốn tích lũy tài sản, thì đừng quên thời gian là một yếu tố quan trọng. Tích lũy và đầu tư càng lâu, bạn càng có nhiều khả năng đạt được những mục tiêu tài chính của mình và xây dựng được khối tài sản đáng kể.

1) Tại sao nên có khởi đầu sớm

Nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett từng nói : “Tôi đã lãng phí mất 11 năm cuộc đời, khi mà tôi chỉ bắt đầu đầu tư năm 11 tuổi.” Nói vậy để hiểu được tầm quan trọng của việc tích lũy và đầu tư càng nên thực hiện sớm, sẽ càng đạt được những kết quả khả quan trong tương lai. Tích lũy và đầu tư sớm chừng nào sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu tài chính trong tương lai sớm chừng ấy. Trong Bộ sách “ Cha Giàu - Cha Nghèo” của Robert T.Kyosaki, nhóm người thứ tư, cũng là nhóm đầu tư, là đích đến của các nhóm khác với mong muốn đạt được tự do tài chính. Từ đó để thấy rằng, ông rất coi trọng việc đầu tư và xem đó là cách tốt nhất để tiến đến tự do tài chính.

Tích lũy và đầu tư từ sớm để tận dụng tối đa sức mạnh của lãi suất kép. Khi có đủ thời gian và tỷ lệ lãi suất hợp lý, tài sản của bạn sẽ tăng trưởng nhanh đến mức làm bạn bất ngờ với thành quả đạt được. Tích lũy và đầu tư sớm sẽ giúp bạn có được nhiều kinh nghiệm, vấp ngã khi còn trẻ tốt hơn là đến lúc cần sự an toàn rồi bạn mới vấp ngã. Đầu tư tài chính chưa bao giờ là dễ dàng dù là bất cứ kênh đầu tư nào. Bắt đầu càng sớm bạn càng có kinh nghiệm, rèn luyện, học hỏi các kiến thức đầu tư và giúp bạn tránh được những sai lầm trong tương lai. Sự lạm phát hàng năm đang dần bào mòn tài sản của bạn nếu bạn không biết cách đầu tư sớm để gia tăng tài sản chống lại lạm phát, ở nước ta hiện nay, với mức lạm phát xấp xỉ 3%/năm, nếu cách đây 10 năm bạn ăn tô bún bò chỉ có 15 nghìn thì giờ bạn phải trả 40 nghìn cho bát bún bò tương tự.

2) Bắt đầu sớm để tận dụng sức mạnh của lãi suất kép

Albert Einstein từng có câu nói nổi tiếng: “ Lãi suất kép là kỳ quan thứ tám của thế giới. Ai hiểu được nó sẽ nhờ nó mà giàu có, ai không hiểu nó sẽ phải trả giá rất đắt”. Vậy sức mạnh của lãi suất kép ra sao mà Einstein phải nói đó là kỳ quan thứ tám của Thế giới.

Định Nghĩa:

Là phần lãi trên vốn ( từ hoạt động đầu tư hoặc kinh doanh) được gộp chung vào vốn gốc và tiếp tục sinh lãi. Khi chu kỳ được lặp lại liên tục như vậy đến một thời giản đủ dài, tài sản sẽ gia tăng một cách đáng kể. Mình sẽ lấy một ví dụ về sức mạnh của lãi suất kép và thời gian để bạn thấy rõ nếu có thể đầu tư hay tích lũy sớm sẽ khác biệt như thế nào. An và Nam cùng thực hiện tích lũy và đầu tư sớm với cũng một kênh đầu tư và một số tiền tích lũy hàng tháng, mỗi tháng An Và Nam cùng để ra số tiền 1 triệu đồng để đầu tư định kỳ vào kênh đầu tư ABC với mức lãi suất trung bình 10%/ năm. Điều khác biệt duy nhất là An bắt đầu đầu tư tích lũy khi 20 tuổi, còn Nam bắt đầu khi Nam 25 tuổi. Giờ cùng xem biểu đồ tích lũy tài sản của Nam đến năm 60 tuổi (tức là Nam đã thực hiện tích lũy đầu tư trong vòng 35 năm):

đầu tư từ sớm


icon-message