fmarket communityfmarket community

So sánh đầu tư Chứng chỉ quỹ với tự đầu tư Chứng khoán?

17/11/2021Lượt xem 122 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/11/dau-tu-quy-mo-hay-chung-khoan-4.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Nên đầu tư vào quỹ mở hay tự đầu tư

2.

Ưu điểm của đầu tư quỹ mở so với tự đầu tư

  • 2. 1.

    Đầu tư chuyên nghiệp

  • 2. 2.

    Danh mục đầu tư đa dạng

3.

Lời kết về đầu tư quỹ mở

Khác với đầu tư quỹ mở, khi bắt đầu đầu tư vào chứng khoán, các NĐT thường sẽ phải tìm hiểu để có hiểu biết nhất định về thị trường để đưa ra quyết định mua bán sáng suốt. Theo thống kê của Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam vừa mới công bố vào tháng 8/2021, có hơn 120.379 tài khoản cá nhân đã đăng ký. Tuy nhiên trong hơn 120.000 tài khoản đầu tư cá nhân này có ít hơn 50% NĐT biết cách định giá cổ phiếu cũng như phân tích báo cáo tài chính, tình hình thị trường…

Nên đầu tư vào quỹ mở hay tự đầu tư

Cơ cấu hoạt động của đầu tư quỹ mở được hiểu đơn giản là sử dụng nguồn vốn đầu tư của NĐT (số tiền NĐT mua ccq) để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu. Từ đó có thể thấy việc lời hay lỗ tùy thuộc vào loại mã chứng khoán mà công ty quản lý quỹ đầu tư. Có khá nhiều NĐT băn khoăn giữa việc lựa chọn tự đầu tư vào cổ phiếu hoặc đầu tư vào quỹ mở trong thời điểm hiện tại. Nhìn chung, đa số các NĐT đầu tư cá nhân điều chú trọng đến kết quả đầu tư lời lỗ hơn là quá trình đầu tư. Tuy nhiên cũng có nhiều NĐT tìm được niềm vui khi tự bản thân có thể tạo ra được lợi nhuận. Chính vì thế rất khó để đưa ra nhận xét đâu mới là hình thức đầu tư tốt nhất. Đứng ở góc độ là NĐT với nguồn kiến thức về thị trường thì việc đầu tư vào quỹ mở sẽ an toàn và sinh lợi hiệu quả hơn.

đầu tư quỹ mở

Ưu điểm của đầu tư quỹ mở so với tự đầu tư

Đầu tư chuyên nghiệp

Để có thể mua được mã cổ phiếu sinh lời, các NĐT chuyên nghiệp thường dành thời gian để phân tích báo cáo tài chính của từng năm, tìm hiểu các thông tin xoay quanh về loại chứng khoán sắp mua, tình hình thị trường…. Trên thực tế, rất ít NĐT có thể tìm hiểu cặn kẽ, kỹ càng và nắm bắt được thị trường. Hầu hết các NĐT cá nhân thường mua theo ‘bày đàn’ và tin ‘hành lang’ mà không thông qua các bước kiểm tra thông tin, giá trị thực tế của loại cổ phiếu đó. Việc đầu tư chứng khoán theo hiệu ứng ‘lùa gà’ thường đi đôi với rủi ro cao vì sự thiếu hiểu biết về thị trường lẫn thông tin tài chính. Trong khi đó, việc đầu tư vào CCQ lại an toàn hơn rất nhiều. Tài sản của NĐT sẽ được đội ngũ các chuyên gia của các công ty quản lý quỹ phân bố đầu tư một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Đây là đội ngũ có kinh nghiệm đầu tư quỹ mở và kiến thức tài chính trong ngành. Họ là những nhiều hiểu rõ được thị trường, dự kiến được những rủi ro khi đầu tư đồng thời họ có những chiến lược phát triển một cách bài bản và chuyên nghiệp để sử dụng đồng tiền với mục đích sinh ra lợi nhuận tối đa cho các cổ đông, các NĐT CCQ.

đầu tư quỹ mở

Danh mục đầu tư đa dạng

Việc tự đầu tư vào cổ phiếu của bất kỳ công ty nào cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, ngoài ra nó còn làm hạn chế về tính đa dạng của danh mục đầu tư. Bất kỳ ngành hàng nào cũng có rủi ro hiện hữu kể cả những ngành đang hot hiện tại, có rất nhiều trường hợp các NĐT cá nhân trắng tay vì rủi ro trong đầu tư chứng khoán nếu chỉ đầu tư vào 1-2 loại danh mục đầu tư. Trong khi đó, các quỹ cổ phiếu của Quỹ mở lại có danh mục đa dạng từ đó có thể giảm thiểu rủi ro đầu tư. Tùy vào từng loại quỹ mà danh mục đầu tư cũng sẽ khác nhau, tuy nhiên các danh mục đầu tư trong CCQ đều là những ngành đầu tư đang có hiệu suất sinh lời hiệu quả thực tế. Trong trường hợp thị trường có biến động thì các chuyên gia của quỹ đầu tư (bao gồm quỹ đầu tư chứng khoán) sẽ nhanh chóng nắm bắt tình hình và tái phân bổ vốn để giảm thiểu rủi ro 1 cách tối đa nhất.

Lời kết về đầu tư quỹ mở

Có thể dễ dàng nhận thấy việc đầu tư và cổ phiếu sẽ đem lại nhiều rủi ro hơn tuy nhiên lợi nhuận lại cao. Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì họ có thể chấp nhận rủi ro để đánh đổi lại mức lợi nhuận cao. Tuy nhiên đối với những nhà đầu tư cá nhân, riêng lẻ thì phương pháp đầu tư này rất dễ dẫn đến việc phá sản. NĐT không nên kỳ vọng CCQ sẽ đem lại lợi nhuận gấp 2, gấp 3 số vốn đầu tư, tỷ suất lợi nhuận của quỹ mở rơi vào khoảng 12-15%/năm hoặc hơn. Lãi suất này cao hơn lãi suất của ngân hàng nhưng lại có sự an toàn và tính thanh khoản cao. Các công ty quỹ mở thường khuyến khích NĐT kéo dài thời gian nắm giữ quỹ để có thể tận dụng được sức mạnh của lãi kép. Trong trường hợp thị trường tăng mạnh vượt trội thì sau 5-7 năm NĐT có thể dễ sở hữu được khối tài sản nhiều hơn kỳ vọng mà không cần tốn nhiều công sức.

đầu tư quỹ mở

Đầu tư Quỹ mở được xem là một phương pháp đầu tư tài chính lâu dài, phương pháp đầu tư này không phù hợp với những người có khẩu vị đầu tư rủi ro cao, lợi nhuận cao trong khoảng thời gian ngắn. Đây là hình thức đầu tư được giám sát chặt chẽ bởi Ủy ban Chứng khoán nhà nước và Ngân hàng Giám sát chính vì thế tài sản của NĐT sẽ được sử dụng đúng mục đích đầu tư, an toàn và hoàn toàn minh bạch. Với những thông tin trên, hy vọng các NĐT có thể tìm ra được phương pháp đầu tư phù hợp với khẩu vị của bản thân. Tham khảo thêm danh sách các quỹ mở hàng đầu tại Fmarket.

Xem thêm:


icon-message