Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

So sánh các quỹ mở ở Việt Nam, quỹ mở nào tốt nhất?

08/05/2024Lượt xem 332 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Vì sao phải so sánh các quỹ mở?

2.

Tiêu chí so sánh các quỹ mở

3.

Quỹ mở nào tốt nhất Việt Nam hiện nay?

4.

Cách để tham khảo quỹ mở nào tốt nhất 

 Trên thị trường quỹ hiện nay có hơn 50 sản phẩm quỹ mở khác nhau đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều nhà đầu tư. Đứng trước nhiều sự lựa chọn, nhà đầu tư buộc phải cân nhắc so sánh các quỹ mở để tìm ra quỹ mở nào tốt nhất, từ đó ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Vì sao phải so sánh các quỹ mở?

 Mặc dù quỹ mở là hình thức đầu tư an toàn và không đòi hỏi kiến thức hay kinh nghiệm đầu tư, tuy nhiên trước khi ra quyết định chọn quỹ, nhà đầu tư vẫn cần thiết phải nắm bắt và so sánh các quỹ để tìm ra quỹ mở nào tốt nhất hoặc phù hợp nhất. 

Theo thống kê của VSDC (Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam ), tính tại ngày 31/10/2023 đơn vị này đang cung cấp dịch vụ đại lý chuyển nhượng cho 53 quỹ mở, tăng 12 quỹ mở so với cuối năm 2022. Trong đó có 25 quỹ đầu tư cổ phiếu, 23 quỹ đầu tư trái phiếu và 5 quỹ đầu tư cân bằng. Điều này đồng nghĩa Nhà đầu tư có hơn 53 sự lựa chọn khi thực hiện đầu tư quỹ mở. Nếu không so sánh, Nhà đầu tư có thể bỏ qua các cơ hội đầu tư hiệu quả từ các quỹ mở tốt nhất. 

Tiêu chí so sánh các quỹ mở

 Để tìm quỹ mở nào tốt nhất, nhà đầu tư có thể so sánh các quỹ mở dựa trên các tiêu chí sau đây:

  • Kết quả hoạt động của quỹ

Nhà đầu tư cần so sánh kết quả hoạt động của các quỹ, bao gồm tỷ suất sinh lời, biến động giá chứng chỉ quỹ để đánh giá hiệu quả của từng quỹ. Tuy nhiên, Nhà đầu tư cần lưu ý, lợi nhuận quỹ cần được xem xét trong nhiều khung thời gian khác nhau (6 tháng, 12 tháng, 1 năm, 3 năm, 5 năm…) vì bản chất của quỹ mở là hình thức đầu tư dài hạn, những số liệu trong các thời điểm ngắn hạn không phản ánh đầy đủ hiệu quả hoạt động của quỹ. 


icon-message