fmarket communityfmarket community

Sideway là gì? Có nên đầu tư trong giai đoạn sideway?

25/12/2023Lượt xem 34 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/sideway-la-gi_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Sideway là gì?

2.

Nên làm gì khi thị trường sideway?

3.

Vì sao thị trường sideway là cơ hội để đầu tư dài hạn?

Hầu hết những Nhà đầu tư chứng khoán thường chỉ tập trung vào những giai đoạn uptrend hoặc downtrend mà quên mất rằng 70% thời gian của thị trường là giai đoạn sideway. Do đó, việc hiểu bản chất sideway là gì và nắm được dấu hiệu nhận biết sideway sẽ giúp nhà đầu tư luôn chủ động và tình tĩnh trước mọi diễn biến thị trường.

Sideway là gì?

Sideway có thể hiểu đơn giản là trạng thái thị trường “đi ngang”, tức giai đoạn này giá sẽ dịch chuyển ổn định không tăng hoặc giảm đột ngột và cũng không theo một xu hướng nhất định. Khác với xu hướng uptrend và downtrend, thị trường thường sẽ tập trung thiên về bên mua hoặc bán. 

Nên làm gì khi thị trường sideway?

Theo ông Vương Khắc Huy, Trưởng Bộ phận Phân tích, Công ty Quản lý Quỹ Dai-ichi Life Việt Nam (DFVN) sẽ rất khó để nhận biết được thị trường sideway. Vì hầu hết Nhà đầu tư thường sẽ bối rối khi thị trường bước vào trạng thái này và không biết nên giao dịch như thế nào nào để đạt hiệu quả. Thứ hai, thời kỳ này là cơ hội để Nhà đầu tư tìm những khoản đầu tư có giá trị, tức những cổ phiếu “khỏe”, có  triển vọng tăng trưởng. Thứ ba, nếu mua bán với tần suất dày đặc nhằm tìm kiếm lợi nhuận sẽ chỉ khiến Nhà đầu tư tốn thêm thời gian và chi phí giao dịch hơn. Thứ tư, với những nhà đầu tư không chuyên sẽ rất dễ chán nản, bối rối trước trạng thái thị trườngđi ngang… Nếu không đủ kiên nhẫn, họ sẽ rời bỏ thị trường. Thứ năm, xét về dài hạn thì tăng trưởng kinh tế trong tương lai sẽ là động lực để thị trường chứng khoán Việt nam phát triển.  Thứ sáu, trên thị trường luôn có những cổ phiếu có thể đem lại tỷ suất sinh lời hấp dẫn, điều này đòi hỏi phải dành nhiều nguồn lực và thời gian để phân tích, đánh giá mới có thể nhận diện đúng cơ hội. Cuối cùng, đây là giai đoạn phù hợp cho nhà đầu tư giá trị, đặc biệt là nhà đầu tư tổ chức.

Vì sao thị trường sideway là cơ hội để đầu tư dài hạn?

Theo ông Vương Khắc Huy, 70% thời gian thì thị trường chủ yếu đi ngang hoặc chỉ dao động trong biên độ hẹp hoặc tăng/giảm liên tục không rõ xu hướng (Sideway Market). Thế nhưng, nhiều nhà đầu tư thường có suy nghĩ bỏ ngay một cục tiền lớn để “bắt đáy” với kỳ vọng đón đầu được xu hướng tăng. Dĩ nhiên Nhà đầu tư sẽ có thể nhận về lợi nhuận hấp dẫn nếu thị trường thật sự tăng mạnh như kịch bản kỳ vọng. Tuy nhiên trên thực tế, ít ai có thể dự đoán đúng điểm đáy của thị trường và càng khó để dự án xu hướng tăng/giảm.  Do đó, khoảng thời gian mua đâu thắng đó diễn ra rất ngắn. Những ai có thể chiến thắng trên thị trường chứng khoán là những người thật sự có kiến thức, kinh nghiệm và có nhiều thời gian để chuyên tâm nghiên cứu. Còn về dài hạn, thị trường thường sẽ biến động rung lắc liên tục, nếu nhà đầu tư bỏ vốn một lần nhưng thị trường lại sideway quá lâu sẽ khiến họ chán nản, mất niềm tin và rời bỏ thị trường. Vì vậy, DFVN khuyên nhà đầu tư hãy xác lập mục tiêu đầu tư dài hạn. Thay vì bỏ một cục tiền lớn thì thực hiện giải ngân đều đặn và kiên trì với mục tiêu, chiến lược vạch ra. Kết quả kiểm định lại số liệu đầu tư của DFVN với số liệu quá khứ của VN-Index trong khoảng 5 năm (2013-2018), giai đoạn điển hình của 1 chu kỳ thị trường, bao gồm cả sideway đến trending. Những ai đều đặn giải ngân hàng tháng và đầu tư xuyên suốt trong quãng thời gian này sẽ đạt được tỷ suất sinh lời 21%/năm, tích cực hơn so với thị trường chung là 16%/năm. Thị trường hiện tại tính từ cuối năm 2022 đến nay cũng có những diễn biến khá tương đồng của sideway market. Cùng với triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong tương lai, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ tạo lập một chu kỳ tăng tích cực như những gì đã diễn ra trong giai đoạn 2013-2018. Do đó, tại những thời điểm như hiện tại, Nhà đầu tư nên xem đây là cơ hội tốt để kiên trì tích lũy để đón sóng tăng trưởng trong tương lai. Hy vọng bài viết đã phần nào giúp Nhà đầu tư hiểu rõ đặc điểm của thị trường sideway là gì, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả. Xem thêm:


icon-message