fmarket communityfmarket community

Quỹ VESAF có còn là quỹ Top 1 thị trường? Quỹ nào đang đứng nhất trong 6 tháng đầu năm?

26/06/2023Lượt xem 65 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/goals-target-aspiration-perforated-paper-graph-1_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Đầu tư vào quỹ VinaCapital-VESAF còn hiệu quả sau “bão thị trường”?

2.

Những quỹ nào đang cho lợi nhuận tốt nhất trong 6 tháng đầu năm 2023?

Được biết đến là một trong những quỹ có thời gian hoạt động lâu năm trên thị trường và có hiệu suất hoạt động ấn tượng trong những năm gần đây, Quỹ VESAF của Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital luôn nằm trong danh sách các quỹ mở được nhiều Nhà đầu tư quan tâm nhất.

Tuy nhiên, trước một “đường đua” nhiều gấp khúc và tăng tốc mạnh mẽ của nhiều quỹ mở khác, liệu quỹ VESAF có duy trì được hiệu suất của mình?

Đầu tư vào quỹ VinaCapital-VESAF còn hiệu quả sau “bão thị trường”?

Quỹ VESAF được thành lập từ tháng 04/2017, từ đó đến nay Quỹ đạt mức lợi nhuận tăng trưởng là 125,9%. Lợi nhuận trung bình hàng năm của quỹ luôn duy trì ổn định ở mức 14,3%, gấp đôi VN-Index chỉ đạt 7.0% (tại ngày 31/05/2023).

Với chiến lược đầu tư khác biệt, VESAF tập trung tìm kiếm những cổ phiếu thuộc các doanh nghiệp có vốn hóa vừa và nhỏ hoạt động trong các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng tốt, sở hữu lợi thế cạnh tranh nhờ phân khúc thị trường riêng biệt. Điều này giúp VESAF luôn đạt được hiệu suất tăng trưởng vượt trội, vượt xa chỉ số chung của thị trường.

Cụ thể, giai đoạn tăng trưởng chứng khoán bùng nổ năm 2021, các quỹ lớn đều ghi nhận hiệu suất sinh lời cao từ 30-54%. Trong đó, VESAF dẫn đầu thị trường với hiệu suất sinh lời lên tới gần 70% (Cập nhật tại ngày 29/12/2021). Tuy nhiên vào giai đoạn thị trường downtrend mạnh (từ ngày 4/4/2021 đến 22/11/2022), hơn 93% quỹ cổ phiếu và quỹ cân bằng có tăng trưởng giá trị tài sản (NAV) âm từ 10-30%. Mặc dù không thể tránh khỏi xu hướng giảm chung với lợi nhuận âm gần 36%, nhưng quỹ VESAF vẫn có mức lợi nhuận trung bình 3 năm ở mức ấn tượng và cũng nhanh chóng phục hồi sau đó.

Trong đầu tư quỹ mở, nếu chỉ đánh giá hiệu suất sinh lời của các quỹ trong 1-2 năm hay tại các giai đoạn tăng trưởng sẽ không thể phản ánh được đầy đủ tiềm năng của quỹ.

Những quỹ nào đang cho lợi nhuận tốt nhất trong 6 tháng đầu năm 2023?

lợi nhuận VESAF
Từ đầu năm (tính tại ngày 23/06), VCBF-MGF hiện dẫn đầu với lợi nhuận 21.74%

Bước sang năm 2023, thị trường chứng khoán đã có những dấu hiệu tích cực trở lại. Những chính sách hỗ trợ nền kinh tế của Chính phủ kích thích sự hồi phục chung của nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Mặc dù trước đó quỹ VESAF giữ vị trí dẫn đầu về lợi nhuận, tuy nhiên trong 6 đầu năm nay, vị trí này đã có sự thay đổi. Thống kê lợi nhuận quỹ mở cổ phiếu từ đầu năm (tính tại ngày 23/06), VCBF-MGF hiện dẫn đầu với lợi nhuận 21.74%, tiếp theo là VESAF với lợi nhuận 18.97%. Ngoài ra, các quỹ SSISCA, DCDS, BVFED cũng có lợi nhuận khá ấn tượng.

Với sự quản lý chủ động và dẫn dắt của các chuyên gia giàu kinh nghiệm, quỹ mở luôn nắm bắt tốt các cơ hội tăng trưởng để mang về lợi nhuận hấp dẫn cho Nhà đầu tư.

Hiện nay, trên thị trường có 43 công ty quản lý quỹ đang hoạt động với 70 quỹ đầu tư chứng khoán. Sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư khác nhau mở ra cơ hội lựa chọn cho các nhà đầu tư.

Đầu tư quỹ mở giống như một cuộc đua marathon. Việc duy trì lợi nhuận đều đặn và bền vững trong dài hạn quan trọng hơn những tăng tốc ngắn hạn. Với đặc thù của thị trường chứng khoán Việt Nam có đến 90% nhà đầu tư cá nhân thì biến động thị trường có thể xảy ra ngay trong cả điều kiện bình thường.

Do vậy khi một Quỹ duy trì được lợi nhuận bền vững trong khoảng thời gian đủ dài mới khẳng định đúng năng lực dẫn dắt và quản trị của Ban điều hành quỹ, đồng thời sức mạnh của lãi kép luôn mang về một kết quả đầu tư hấp dẫn.

“Nếu Nhà đầu tư đạt được lợi nhuận rất cao trong những năm trước nhưng sau đó chỉ cần 1 năm mất đi ½  lợi nhuận, Nhà đầu tư sẽ thấy được sức mạnh của lãi suất kép được duy trì trong 5-10 năm sẽ mang lại kết quả hoàn toàn khác biệt”, bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Đầu tư, Người điều hành Quỹ VinaCapital-VESAF, VinaCapital.

XEM THÊM:

 


Tin tức

icon-message