fmarket communityfmarket community

Quỹ tương hỗ là gì? Quỹ tương hỗ sở hữu những ưu điểm nổi trội nào?

11/05/2022Lượt xem 69 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/05/quy-tuong-ho-la-gi.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ tương hỗ là gì?

2.

Lý do tham gia loại hình quỹ tương hỗ là gì?

 • 2. 1.

  Không cần quá nhiều kinh nghiệm trong việc tham gia đầu tư

 • 2. 2.

  Độ an toàn của việc đầu tư cao hơn

 • 2. 3.

  Đa dạng hóa các danh mục đầu tư

3.

Các loại quỹ tương hỗ trên thị trường hiện nay

 • 3. 1.

  Quỹ đầu tư theo chỉ số (Index Fund)

 • 3. 2.

  Quỹ thu nhập cố định (Fixed income)

 • 3. 3.

  Quỹ cân bằng (Balance Income)

 • 3. 4.

  Một số hình thức quỹ khác

4.

Quỹ tương hỗ có phải là sự lựa chọn an toàn không?

Việc đầu tư hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm nhờ khả năng mang lại lợi nhuận đầy hấp dẫn. Bên cạnh trái phiếu và cổ phiếu, quỹ tương hỗ cũng đang được rất nhiều các NĐT quan tâm lựa chọn. Vậy cụ thể quỹ tương hỗ là gì? Đâu là những ưu điểm của quỹ tương hỗ mà các NĐT không nên bỏ qua? Cùng tìm hiểu các thông tin với bài viết dưới đây nhé.

Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ hay còn được biết đến là mutual fund là một hình thức góp vốn với sự có mặt của nhiều NĐT khác nhau, tạo nên mô hình đầu tư tập thể. Nguồn vốn của quỹ thường sẽ thu hút từ việc huy động nguồn vốn công chúng. Sau đó, các nhà quản lý quỹ sẽ thực hiện việc tái đầu tư thông qua kế hoạch thu mua trái phiếu hay chứng khoán. Chính vì vậy, giá trị mà quỹ mang lại sẽ phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường các mã cổ phiếu, trái phiếu trong từng thời điểm khác nhau. Để hoạt động đầu tư diễn ra một cách hiệu quả nhất, NĐT cũng nên theo dõi sâu sát vào tình hình thị trường để nắm bắt kịp thời sự tăng giảm của thị trường chứng khoán. Một công ty quản lý quỹ thường có thể nắm giữ trong tay hàng trăm mã cổ phiếu, trái phiếu khác nhau. Vậy nên việc nắm bắt tình hình tài chính của mỗi mã chứng khoán khi đầu tư vào quỹ là rất quan trọng để kịp thời đưa ra các quyết định.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ mở - Hình thức đầu tư 'lạ' đối với NĐT

quỹ tương hỗ là gì

Lý do tham gia loại hình quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ có khá nhiều ưu điểm hấp dẫn thu hút các NĐT như:

 • Không cần quá nhiều kinh nghiệm trong việc tham gia đầu tư

Thông thường khi tham gia vào quỹ, các NĐT chỉ cần rót vốn vào quỹ theo những khoản chi phí phù hợp, đơn vị quản lý quỹ sẽ thay mặt NĐT thực hiện việc đầu tư. Công ty quản lý quỹ sẽ là tiến hành việc nghiên cứu thị trường và đưa ra những quyết định đầu tư nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho NĐT.

 • Độ an toàn của việc đầu tư cao hơn

Việc quan sát các diễn biến và thay đổi của thị trường là cần thiết với NĐT nhưng khi lựa chọn đầu tư vào quỹ, NĐT sẽ không cần bắt buộc có quá nhiều các kiến thức chuyên môn liên quan đến việc đầu tư. Các chuyên gia đầu tư và chuyên gia quản lý quỹ sẽ là người đưa ra cho NĐT những lời khuyên và lựa chọn an toàn khi tham gia vào quỹ tương hỗ.

 • Đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Đây được đánh giá là nguyên tắc quan trọng nhất trong đầu tư nhằm đa dạng hóa danh mục. Cách làm này sẽ giúp nguồn vốn của các NĐT được phân bổ một cách hợp lý hơn, hạn chế được những rủi ro thua lỗ. Tuy nhiên, như mọi hình thức quỹ đầu tư khác, quỹ tương hỗ vẫn sẽ có những khuyết định nhất định như việc chi trả các khoản phí và lệ phí cho đơn vị tham gia quản lý quỹ vẫn còn khá cao. Vậy nên với những NĐT có số vốn ít thì nên cân nhắc khi quyết định đầu tư vào quỹ này vì tỷ lệ lợi nhuận sẽ không cao so với mặt bằng chung của các quỹ đầu tư khác.

quỹ tương hỗ là gì

Các loại quỹ tương hỗ trên thị trường hiện nay

Trên thị trường đầu tư hiện nay đang chứng kiến sự tham gia của nhiều loại quỹ tương hỗ khác nhau có thể kể đến như:

 • Quỹ đầu tư theo chỉ số (Index Fund)

Đây được đánh giá là quỹ đầu tư có độ rủi ro cao nên sẽ phù hợp nhất với những NĐT sẵn sàng chấp nhận các mạo hiểm để thu lại lợi nhuận cao. Quỹ chỉ số cũng là quỹ có khả năng phản ánh sâu sát nhất tình hình phát triển của thị trường. Quỹ không bỏ tất cả tiền vào một mã cổ phiếu mà sẽ đa dạng hóa danh mục cổ phiếu đầu tư mà chủ yếu là những mã của các công ty có vốn hoá trung bình.

 • Quỹ thu nhập cố định (Fixed income)

Quỹ thu nhập cố định không tập trung vào các mã cổ phiếu mà sẽ chủ yếu nghiên cứu để đầu tư vào những loại tài sản mang đến lợi nhuận ổn định và đều đặn. Một số danh mục đầu tư chính của quỹ cố định có thể kể đến như trái phiếu chính phủ, trái phiếu địa phương, trái phiếu doanh nghiệp… Hầu hết những sản phẩm này khi bán ra thị trường đều có cam kết về mức lãi suất cố định hàng năm.

 • Quỹ cân bằng (Balance Income)

Đây là mô hình quỹ tương hỗ hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa quỹ chỉ số và quỹ cố định để đảm bảo lợi nhuận kỳ vọng ở mức khá và mang lại ít rủi ro hơn cho nhà đầu tư.

 • Một số hình thức quỹ khác

Ngoài ba hình thức quỹ tương hỗ chính yếu trên thì còn có nhiều loại quỹ tương hỗ khác nhau cũng đang hoạt động. Tuy nhiên, các quỹ này đang hoạt động và đáp ứng một ngách nhỏ của thị trường nên không thường xuyên được nhắc đến. Có thể kể đến một số quỹ như: Quỹ ngành (Sector funds), Quỹ thị trường tiền tệ (Money Market funds), Quỹ cổ phần (Equity funds),...

Xem thêm: Quỹ hưu trí là gì? Những lợi ích không nên bỏ qua từ quỹ

quỹ tương hỗ là gì

Quỹ tương hỗ có phải là sự lựa chọn an toàn không?

Cũng như mọi hình thức đầu tư và quỹ đầu tư khác, sẽ không có gì chắc chắn 100% và có thể đảm bảo bạn đang thực hiện việc đầu tư an toàn tối đa. Sẽ luôn có những rủi ro nhất định mà NĐT bắt buộc phải chấp nhận. Tuy nhiên vì quỹ tương hỗ cũng chính là loại hình quỹ mở nên các nhà quản lý quỹ luôn cố gắng để có thể đa dạng hóa các danh mục đầu tư của quỹ, nhằm hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất cho các NĐT khi tham gia đầu tư trực tiếp. Mọi quỹ đều được đơn vị quản lý quỹ cố gắng tối ưu hoá lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro thấp nhất cho các nhà đầu tư nên bàn hoàn toàn yên tâm khi bỏ vốn vào các quỹ tương hỗ. Bên cạnh đó, để việc đầu tư diễn ra một cách hiệu quả nhất, NĐT cần có một số tiền vốn nhất định và có sự kiên nhẫn để số tiền này không ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của cá nhân có thể phát sinh trong tương lai. Đầu tư tài chính để đánh giá được tiềm năng và lợi nhuận sẽ luôn là một quá trình dài mà các NĐT cần bỏ nhiều thời gian và sức lực. Sự vội vàng chắc chắn sẽ không thể khiến bạn có đủ thời gian để nhận lại được mức lợi nhuận tương xứng như những gì mình đã bỏ ra. NĐT có thể tham khảo thêm hiệu suất đầu tư của các quỹ mở uy tín trên thị trường hiện nay thông qua siêu thị quỹ mở Fmarket.

Xem thêm:


icon-message