fmarket communityfmarket community

Quỹ thị trường tiền tệ là gì? Ưu điểm của quỹ thị trường tiền tệ

27/05/2022Lượt xem 48 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/05/quy-thi-truong-tien-te-la-gi.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ thị trường tiền tệ là gì?

2.

Quỹ thị trường tiền tệ có những ưu và nhược điểm nào?

3.

Đầu tư quỹ thị trường tiền tệ ở đâu?

Quỹ thị trường tiền tệ là một trong những quỹ đầu tư được khá nhiều các NĐT lựa chọn vì có tính thanh khoản cao, giúp tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho các NĐT. Quỹ thị trường tiền tệ đặc biệt được nhiều NĐT ngắn hạn quan tâm và lựa chọn, đâu là lý do của yếu tố này? Tất cả các thông tin này sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quỹ thị trường tiền tệ là gì?

Quỹ thị trường tiền tệ trên thị trường hiện nay là một hình thức quỹ đầu tư tương hỗ, quỹ hoạt động dựa vào việc đầu tư các sàn chứng khoán có nợ trong thời gian ngắn như tiền mặt, tín phiếu kho bạc hay những sàn chứng khoán khác tương tự như tiền. Quỹ có mức rủi ro khá thấp và ngược lại, tính thanh khoản lại cao, đó là lý do các NĐT lựa chọn quỹ này. Đây là một công cụ phổ biến với nhiều NĐT trong việc gửi tiền mặt trước khi mua cổ phiếu và sau khi bán cổ phiếu. Việc không có quá nhiều biến động trong thời gian ngắn so với thị trường cổ phiếu, trái phiếu giúp quỹ trở thành công cụ hữu ích với các NĐT. Tuy nhiên, về lâu dài, cơ chế lợi nhuận thấp của quỹ không phải là lựa chọn hấp dẫn với các NĐT, vì thế đây là công cụ phổ biến dành cho các nhà đầu tư muốn bảo toàn vốn trong ngắn hạn. Như mọi khoản đầu tư khác đang tồn tại trên thị trường, quỹ thị trường tiền tệ cũng luôn tiềm ẩn rủi ro về việc mất giá. Nhưng tính an toàn cao chính là ưu tiên hàng đầu để các NĐT lựa chọn đầu tư vào quỹ này. Các công cụ tài chính chủ yếu có thể kể đến như: chứng chỉ tiền gửi, chấp phiếu ngân hàng, tín phiếu kho bạc ngắn hạn, thương phiếu,... Lợi nhuận từ các công cụ này phụ thuộc vào lãi suất thị trường được áp dụng, và do đó lợi nhuận chung từ các quỹ thị trường tiền tệ cũng phụ thuộc vào lãi suất.

quỹ thị trường tiền tệ

Xem thêm: Quỹ đầu cơ là gì? Những đối tượng nào nên tham gia vào quỹ đầu cơ?

Quỹ thị trường tiền tệ có những ưu và nhược điểm nào?

Cũng như mọi quỹ đầu tư tài chính khác, quỹ thị trường tiền tệ có những ưu điểm hấp dẫn các NĐT tham gia tìm hiểu và đóng góp vào quỹ. Vậy những ưu điểm mà quỹ đang sở hữu là gì?

I. Ưu điểm

1. Rủi ro thấp

Quỹ thị trường tiền tệ thường được các NĐT tìm đến khi tìm kiếm một khoản đầu tư sinh lời tốt trong thời gian ngắn. Hầu hết các quỹ thị trường tiền tệ trên thị trường hiện nay đều ít biến động và có mức độ rủi ro khá thấp. Vậy nên đây là một khoản đầu tư tương đối an toàn để NĐT có thể gửi tiền mặt tạm thời.

2. Tính thanh khoản cao

Các khoản đầu tư của quỹ hiện nay đều có tính thanh khoản tốt nên NĐT dễ dàng rút tiền ra trong khoảng vài ngày làm việc.

3. Lợi nhuận hấp dẫn hơn tiền gửi

Mặc dù đầu tư vào quỹ thị trường tiền tệ thường không đặt mục tiêu kiếm lợi nhuận cao lên hàng đầu nhưng đây vẫn là cách an toàn và kiếm lợi nhuận tương đương hoặc nhỉnh hơn so với gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn.

4. Miễn phí

Hầu hết các quỹ thị trường tiền tệ hiện nay đều không tính phí mua, phí bán. Nếu có thì cũng chỉ khoản 0.1% nếu nắm giữ trong thời gian ngắn.

II. Nhược điểm

Dù có khá nhiều ưu điểm hấp dẫn với các NĐT nhưng quỹ vẫn tiềm ẩn một số các nhược điểm có thể kể đến như:

1. Không tăng giá vốn

Vì tính chất đặc trưng nên các NĐT sẽ không nhận được cơ hội tăng giá vốn. Vậy nên đây cũng được xem là một hình đầu tư ít rủi ro nhưng lợi nhuận mang lại sẽ không quá cao.

2. Sự thay đổi của tỷ giá

Khác với tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, các quỹ thị trường tiền tệ hiện nay đều không có sự đảm bảo nhất định về tỷ suất sinh lợi nhuận. Vậy nên các NĐT sẽ khó có thể biết được mình sẽ kiếm được khoản lời bao nhiêu vào mỗi tháng.

quỹ thị trường tiền tệ

Xem thêm: Quỹ tương hỗ là gì? Quỹ tương hỗ sở hữu những ưu điểm nổi trội nào?

3. Mức tỷ lệ chi phí

Tương tự như các quỹ mở khác, một vài quỹ sẽ tính một khoản phí vận hành quỹ với các NĐT tham gia vào quỹ dù rất ít. Chính vì thế, điều quan trọng là phải kiểm tra thông tin tỷ lệ chi phí trên bản cáo bạch của quỹ trước khi bỏ tiền vào đó.

4. Chi phí cơ hội

Không giống như các khoản đầu tư khác như cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận rất cao, các quỹ thường có lợi nhuận thấp trong khoảng thời gian dài hạn. Vậy nên về lâu dài, lạm phát sẽ khiến lợi nhuận càng có nguy cơ sụt giảm cao hơn. Đó là lý do các NĐT nên tham gia đầu tư với sự kết hợp đa dạng giữa danh mục đầu tư là cổ phiếu và trái phiếu. Về khoảng thời gian dài hạn, quỹ thị trường tiền tệ có thể không mang lại cho các NĐT khoản lợi nhuận thật sự hấp dẫn. Nhưng nếu là nhà đầu tư đang cần gửi tiền trước khi mua cổ phiếu hay sau khi bán cổ phiếu, việc đầu tư vào quỹ trong khoảng thời gian ngắn hạn sẽ giúp NĐT tối ưu đáng kể lợi nhuận mình có thể nhận lại. Việc đầu tư tài chính cũng như mọi hình thức đầu tư khác, để có thể đáp ứng chính xác nhu cầu và mục tiêu của NĐT, việc tìm hiểu chính xác cơ chế hoạt động, mục đích sinh lời và khoản lợi nhuận cao nhất mà quỹ có thể mang lại sẽ giúp NĐT tìm được cho mình quỹ đầu tư thích hợp nhất. Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ sẽ là một giải pháp không thể phù hợp hơn cho các NĐT đang tìm kiếm cho mình quỹ tài chính có thể đáp ứng nhu cầu sinh lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn và hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất có thể. Đây cũng là một công cụ phổ biến để các nhà đầu tư để tiền mặt trước khi mua hoặc sau khi bán chứng khoán.

Đầu tư quỹ thị trường tiền tệ ở đâu?

Do chưa phổ biến ở Việt Nam, nên các quỹ thuộc loại này thường được tối giản và gọi chung là quỹ trái phiếu dù tính chất thì cái tên Quỹ thị trường tiền tệ sẽ phù hợp hơn.  Để có thể đầu tư thông minh gia tăng tài sản hiệu quả trong  ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm về hình thức đầu tư Chứng chỉ quỹ thị trường tiền tệ thông qua các công ty quản lý quỹ hoặc mua tại nền tảng giao dịch quỹ mở tập trung Fmarket. Một số quỹ thị trường tiền tệ trên nền tảng Fmarket:

  • Quỹ trái phiếu ASBF (Amber Capital)
  • Quỹ trái phiếu DCIP (Dragon Capital)
  • Quỹ trái phiếu VINACAPITAL-VLBF (VinaCapital)
  • Quỹ trái phiếu VNDCF (IPAAM)

Xem thêm:


icon-message