fmarket communityfmarket community

Quỹ đầu tư chứng khoán - Khái niệm, phân loại và lợi ích

15/11/2021Lượt xem 103 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/11/quy-dau-tu-chung-khoan-4.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

2.

Đặc điểm của các quỹ đầu tư chứng khoán

3.

Các quỹ đầu tư được phân loại trên thị trường hiện nay

4.

Danh sách quỹ đầu tư trên thị trường

Nhằm gia tăng tích lũy tài sản của bản thân, rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp hiện nay lựa chọn các hình thức đầu tư tài chính. Trong số đó, việc xem xét vào các quỹ đầu tư chứng khoán là một lựa chọn phổ biến của nhiều người. Vậy quỹ đầu tư chứng khoán cụ thể là gì? Làm thế nào để có thể đầu tư hiệu quả với những quỹ đầu tư uy tín trên thị trường? Bài viết dưới đây sẽ giúp NĐT giải đáp các thắc mắc này.

quỹ đầu tư chứng khoán là gì

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán đã được định nghĩa theo Luật chứng khoán, là một dạng quỹ được hình thành từ vốn góp của các NĐT với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán hoặc các dạng đầu tư tài sản khác, kể cả với bất động sản. Trong đó NĐT sẽ không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc đưa ra các quyết định đầu tư của quỹ. Các quỹ đầu tư chứng khoán đều hướng đến mục tiêu có thể tối đa hóa lợi nhuận và hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất cho các NĐT. Vậy nên trên thị trường các quỹ đầu tư hiện nay, chứng khoán vẫn được đánh giá là có tình hình tích cực và diễn ra nhộn nhịp nhất. Rất nhiều các công ty, doanh nghiệp, tổ chức đang tung ra thị trường đa dạng các hình thức cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ (quỹ mở) ra thị trường nhằm mục đích huy động vốn nhanh.

Đặc điểm của các quỹ đầu tư chứng khoán

 • Phần lớn đầu tư vốn của quỹ vào chứng khoán

Đây là đặc điểm cơ bản để phân biệt với các quỹ đầu tư khác. Quỹ sẽ được nghiên cứu và lên kế hoạch xây dựng các hạng mục đầu tư hợp lý theo quyết định của các NĐT để vừa giảm thiểu rủi ro vừa tăng lợi nhuận. Ngoài ra, quỹ đầu tư chứng khoán cũng có thể tham gia đầu tư vào một số lĩnh vực khác như góp vốn hay kinh doanh bất động sản.

 • Tài sản quỹ hoàn toàn độc lập với tài sản của công ty

Quỹ đầu tư chứng khoán có tài sản hoàn toàn độc lập với tài sản của công ty quản lý quỹ cũng như các quỹ khác do công ty này quản lý. Sự minh bạch này được đưa ra nhằm mục đích đảm bảo các hoạt động của công ty quản lý quỹ là vì lợi ích và lợi nhuận cho các NĐT vào quỹ, thay vì mục đích riêng của công ty.

 • Được quản lý và đầu tư chuyên nghiệp bởi các công ty quản lý

Để đảm bảo các hoạt động của quỹ đạt đúng như yêu cầu củaNĐT cũng như có đơn vị tham gia giám sát toàn bộ quy trình, mỗi quỹ đầu tư chứng khoán đều cần có một ngân hàng giám sát. Ngân hàng giám sát sẽ thay mặt các NĐT tiến hành mọi hoạt động với mục đích phát triển quỹ đầu tư chứng khoán, không đi ngược lại lợi ích mà các nhà góp vốn mong muốn. danh sách quỹ đầu tư

Các quỹ đầu tư được phân loại trên thị trường hiện nay

Có khá nhiều các quỹ đầu tư khác nhau đang hoạt động trên thị trường, trong số đó, có ba cách phân loại quỹ đầu tư được nhiều người biết đến nhất là: theo phương thức góp vốn, theo cấu trúc vốn và hình thức đầu tư.

Theo phương thức góp vốn

Theo đó, với phương thức này thì quỹ đầu tư chứng khoán được chia thành hai loại chính là quỹ đại chúng và quỹ thành viên.

 • Quỹ đại chúng

Là dạng quỹ có nguồn vốn huy động lớn, với một thị trường hoàn toàn mở, không giới hạn số lượng các NĐT. Mục tiêu của quỹ đại chúng là làm thế nào để có thể tập trung được số lượng vốn hóa lớn nhất. Tại Việt Nam, đây cũng là quỹ được hoạt động chính yếu. Giới hạn góp vốn của quỹ thường không cao nên được rất nhiều các NĐT lựa chọn.

 • Quỹ thành viên

Ngược lại với quỹ đại chúng, số lượng thành viên tham gia của hình thức quỹ này sẽ bị giới hạn với một số lượng nhất định. Do số lượng chứng khoán mà mỗi NĐT trong quỹ thành viên sở hữu thường sẽ bằng nhau, nên quỹ này chủ yếu tiếp cận các NĐT có số lượng vốn lớn trên thị trường.

Phân loại theo cấu trúc vốn

Theo cấu trúc vốn sẽ có hai dạng quỹ đầu tư chứng khoán là quỹ mở và quỹ đóng.

 • Quỹ mở là quỹ không có giới hạn về thời gian hoạt động. Các NĐT có thể bán lại chứng chỉ quỹ để kiếm lợi nhuận hay rút lui khỏi quỹ bất cứ lúc nào nếu muốn.
 • Quỹ đóng là quỹ có thời gian hoạt động đã được xác định từ trước. NĐT quỹ đóng sẽ không được phép bán lại chứng chỉ quỹ và chỉ được phép nắm giữ chứng khoán trong khoảng thời gian quy định, lợi tức NĐT nhận được sẽ phụ thuộc vào tình hình hoạt động của quỹ.

Phân loại theo hình thức đầu tư

Dưới các phân loại theo hình thức đầu tư thì phổ biến nhất sẽ gồm có quỹ tương hỗ, quỹ phòng hộ và quỹ ETF.

 • Quỹ tương hỗ

Hoạt động dưới dạng vừa là quỹ đóng vừa là quỹ mở. Các NĐT của quỹ tương hỗ chủ yếu là các tổ chức thay vì là một cá nhân cụ thể nào đó.

 • Quỹ phòng hộ

Có các tính chất khá giống với quỹ mở nhưng đặc điểm nổi bật nhất của quỹ phòng hộ là các hoạt động đầu tư sẽ hướng đến danh mục có khả năng sinh lời cao nhất. Quỹ phòng hộ hoạt động không phụ thuộc vào các nguy cơ thị trường, bám sát vào tình hình tăng giảm của kinh tế và hoàn toàn hưởng lợi khi thị trường kinh tế diễn ra tốt hơn.

 • Quỹ ETF

Là dạng quỹ hoạt động thụ động và phụ thuộc vào diễn biến thị trường. Công ty quản lý sẽ mua toàn bộ cổ phiếu của một loại chứng khoán theo tỷ lệ nhất định, mục tiêu của quỹ là đa dạng hóa và làm sao để giảm thiểu thấp nhất các rủi ro. Quỹ ETF có tỷ lệ chi phí thấp nhất trong thị trường các quỹ đầu tư chứng khoán.

quỹ đầu tư chứng khoán

Danh sách quỹ đầu tư trên thị trường

Có khá nhiều các quỹ đầu tư đang được đánh giá cao về tiềm năng và uy tín tại thị trường Việt Nam như:

 • Quỹ Asean Small Cap Fund
 • Quỹ Mekong Capital
 • Quỹ Dragon Capital Vietnam Growth Fund Ltd
 • Quỹ đầu tư Việt Nam
 • Quỹ Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd
 • Quỹ International Finance Corporation (World Bank)
 • Quỹ FTSE Vietnam ETF
 • ....

Các quỹ đầu tư CK là một cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu vừa có thể đa dạng được dòng tiền vào của bản thân, vừa tiết kiệm được thời gian công sức tìm hiểu thị trường. Với một khoản tiền nhàn rỗi đang có, các NĐT hoàn toàn có thể có con số dư tăng theo cấp số nhân nếu biết được cách đầu tư phù hợp nhờ các công ty quản lý quỹ. Trong trường hợp NĐT vẫn phân vân không biết nên đặt niềm tin vào công ty quản lý nào thì có thể truy cập vào Fmarket để tham khảo thêm về đồ thị phát triển của quỹ.

quỹ đầu tư chứng khoán

Fmarket là siêu thị quỹ mở, tại đây tập trung nhiều loại quỹ đến từ các công ty quản lý quỹ uy tín và nổi bật trong thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, ở góc độ vĩ mô, quỹ đầu tư CK góp phần tích cực cho việc tăng thanh khoản thị trường chứng khoán, thúc đẩy các luồng tiền đầu tư từ nước ngoài.

Xem thêm:


icon-message