fmarket communityfmarket community

Quỹ đầu cơ là gì? Những đối tượng nào nên tham gia vào quỹ đầu cơ?

06/05/2022Lượt xem 74 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/quy-dau-co-la-gi-nhung-doi-tuong-nao-nen-tham-gia-vao-quy-dau-co_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ đầu cơ là gì?

2.

Ưu và nhược điểm của quỹ đầu cơ là gì?

3.

Quỹ đầu cơ có những đặc điểm nào?

4.

Quỹ đầu cơ dành cho những đối tượng nào?

Quỹ đầu cơ là gì? Từ lâu đã được biết đến là một loại hình quỹ đầu tư có khả năng sinh lời rất tốt. Quỹ đầu cơ được những NĐT mạo hiểm ưa thích và lựa chọn. Vậy cụ thể quỹ đầu cơ là gì? Tại sao các NĐT nên cân nhắc đến hình thức quỹ này? Những đối tượng NĐT nào nên lựa chọn tham gia vào quỹ đầu cơ? Tất cả các thông tin cần thiết sẽ có trong bài viết này.

Quỹ đầu cơ là gì?

Quỹ đầu cơ hay còn được gọi là Quỹ phòng hộ (Tiếng Anh: Hedge fund) là một hình thức quỹ trong đó bao gồm các khoản đầu tư từ tư nhân, áp dụng các chiến lược và kỹ thuật đầu tư bí mật riêng để đầu tư sinh lời trong lĩnh vực tài chính. Việc đầu tư này diễn ra với cả quy mô trong và ngoài nước. Như tên gọi của mình, quỹ đầu cơ thường tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực có rủi ro cao và thu lại lợi nhuận lớn. Thông thường, các quỹ đầu cơ hiện nay khá yêu thích các lĩnh vực như chứng khoán phái sinh, hợp đồng tương lai hay các mã chứng khoán ngách, các mã chứng khoán phức tạp. Đặc điểm chính của quỹ đầu cơ là thường hoạt động với tư cách là một công ty hợp danh hay công ty trách nhiệm hữu hạn. Chủ yếu các quỹ đều hoạt động với mức dưới 500 NĐT.

Ưu và nhược điểm của quỹ đầu cơ là gì?

  • Ưu điểm

Đa phần các quỹ đầu cơ đều sở hữu những kỹ thuật tiêu biểu trong việc đầu tư cũng như khả năng quản lý thị trường đầy linh hoạt. Nhờ đó có thể giúp tối đa hóa lợi nhuận cho các NĐT, mang lại nguồn tài chính hấp dẫn hơn.

  • Nhược điểm

Tuy nhiên, như mọi hình thức đầu tư tài chính khác, lợi nhuận càng lớn rủi ro cũng theo đó tăng theo cấp số nhân. Những NĐT chấp nhận tham gia vào quỹ đầu cơ cũng đồng nghĩa phải chấp nhận mức rủi ro này. Bên cạnh đó, nguồn vốn ban đầu để tham gia vào quỹ đầu cơ cũng khá lớn so với mặt bằng chung thị trường. Chứng chỉ quỹ phù hợp cho những ai

Quỹ đầu cơ có những đặc điểm nào?

Với nguồn vốn tham gia ban đầu khá lớn, hầu hết các quỹ đầu cơ đều nắm trong tay một lượng tiền rất lớn. Số tiền này được điều khiển bởi những NĐT rất chuyên nghiệp, có khả năng sử dụng một cách linh hoạt những chiến thuật, chiến lược cũng như công cụ đầu tư phức tạp để mang lại lợi nhuận cho các NĐT tham gia vào quỹ. Mục tiêu của quỹ đầu cơ đặt ra ngay từ ban đầu là phải mang về lợi nhuận ở mức dương cho tất cả các thị trường thông qua việc mua bán các loại danh mục tài sản khác nhau. Hiện nay trên thị trường, chiến thuật chung được các NĐT sử dụng khi tham gia quỹ đầu cơ là cố gắng khai thác những chênh lệch giá nhỏ nhất trên thị trường. Với cách đầu tư này, nếu khoản đầu tư có khả năng sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao sẽ mang lại nguồn lợi nhuận khá lớn. Hơn nữa, phương pháp đầu tư như thế này có thể áp dụng được ở tất cả các thị trường từ cổ phiếu, trái phiếu đến tiền tệ hay kể cả những lĩnh vực đặc thù hơn.

Xem thêm: Khái niệm cơ bản về quỹ mở và những điều NĐT quỹ cần biết

Nhưng đây cũng là điều khiến quỹ đầu cơ tạo không ít khó khăn cho những người tham gia ban đầu. NĐT tham gia vào quỹ bắt buộc phải sở hữu số vốn cao hơn nhiều so với quỹ tương hỗ. Các quỹ thường sẽ tính toán để thu mức phí 2% trên số tiền mà nhà quản lý quỹ đang quản lý. Ngoài ra, NĐT còn phải đóng mức phí 20% để duy trì hoạt động, mức phí này sẽ được tính toán dựa trên con số lợi nhuận mà quỹ thu lại được. Với công thức tính như thế này, các nhà quản lý quỹ có thể thu lại được lợi nhuận rất lớn. Vậy nên kể cả dù phải bắt đầu với mức phí khá cao nhưng đây chưa bao giờ là yếu tố gây trở ngại với ngành này. Vì mang lại nguồn lợi nhuận rất cao so với mặt bằng chung trong cùng ngành nên quỹ đầu cơ luôn thu hút lượng NĐT rất đông đảo. Thêm vào đó, thang điểm đánh giá của quỹ đầu cơ thường không tính dựa trên tiêu chuẩn nào, vậy nên các nhà quản lý quỹ sẽ không phải chịu sự gò bó của bất cứ một quy tắc yêu cầu nào.

Quỹ đầu cơ dành cho những đối tượng nào?

Với các đặc điểm đã tìm hiểu ở trên về quỹ đầu cơ, dễ dàng nhận thấy để tham gia vào một quỹ đầu cơ, NĐT bắt buộc phải sở hữu một số vốn đủ lớn. Vốn bắt đầu của quỹ đầu cơ khá cao và dù lợi nhuận lớn những rủi ro cũng không hề ít, vậy nên NĐT cần có một khoản vốn đủ lớn để sẵn sàng đối mặt với những rủi ro như thế này. Đối với những NĐT chưa có số vốn lớn, NĐT hoàn toàn có thể cân nhắc và lựa chọn tham gia vào các quỹ đầu tư khác chẳng hạn như quỹ mở. Với quỹ mở, NĐT không cần bắt đầu với một số tiền quá lớn. Chỉ cần với số vốn tối thiểu trong tài khoản ở mức trên 1 triệu đồng, NĐT đã có thể dễ dàng tham gia đầu tư vào quỹ mở. Dù không thể mang lại cho các NĐT khoản lợi nhuận lớn như đầu tư vào quỹ đầu cơ nhưng quỹ mở với các danh mục đầu tư rất đa dạng vẫn đảm bảo mang lại cho NĐT mức lợi nhuận cao và ổn định. NĐT có thể tham gia đầu tư một cách đều đặn hơn và nhận lại số tiền lợi đủ tốt để gia tăng tài sản tích lũy của mình. So với các mức lãi suất trên thị trường hiện nay như gửi tiết kiệm ngân hàng, lợi nhuận mà quỹ mở mang lại chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều. Khi tham gia vào quỹ mở, NĐT cũng không cần mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu về thị trường do tất cả đã được công ty quản lý quỹ thực hiện. Các chuyên gia quản lý quỹ sẽ là người tìm hiểu và quyết định các chiến lược đầu tư nhằm đảm bảo mang lại lợi nhuận tốt nhất cho các NĐT.

Ngoài ra, tính thanh khoản của quỹ mở cũng rất tốt, giúp các NĐT dễ dàng thực hiện các giao dịch bán ra, mua vào bất cứ khi nào có nhu cầu. Như mọi hình thức đầu tư khác, mục đích chính của quỹ đầu cơ là mang lại lợi nhuận cho NĐT. Để đảm bảo điều đó, mỗi NĐT cần có sự tìm hiểu cẩn thận và xác định chính xác nhu cầu, mục đích của bản thân khi thực hiện khoản đầu tư để đảm bảo tham gia vào quỹ một cách phù hợp nhất. NĐT có thể tham khảo thêm hiệu suất đầu tư của các quỹ mở uy tín trên thị trường hiện nay thông qua siêu thị quỹ mở Fmarket.

Xem thêm:


icon-message