fmarket communityfmarket community

Quỹ cổ phiếu là gì? Phân biệt quỹ cổ phiếu và cổ phiếu quỹ

06/01/2022Lượt xem 107 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/01/quy-co-phieu-la-gi-1.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ cổ phiếu là gì?

2.

Cổ phiếu quỹ là gì?

3.

Các ưu điểm và nhược điểm

  • 3. 1.

    Ưu điểm

  • 3. 2.

    Nhược điểm

4.

Những điều cần lưu ý?

5.

Lời kết về Quỹ cổ phiếu

Đầu tư vào Quỹ cổ phiếu được đánh giá là một trong những hoạt động đầu tư tài chính hấp dẫn với những NĐT muốn gia tăng tài sản. Tuy nhiên để làm được điều này, bên cạnh tiền vốn, các NĐT cần hiểu đủ và đúng về sản phẩm tài chính mà mình đang muốn đầu tư. Những năm gần đây, quỹ cổ phiếu dần trở thành một cái tên quen thuộc được nhiều người quan tâm vì đem lại sự an tâm cùng lợi nhuận tốt khi đầu tư. Tuy nhiên ngoài quỹ cổ phiếu, trên thị trường tài chính còn tồn tại một định nghĩa gọi là cổ phiếu quỹ, khiến các NĐT phân vân liệu 2 định nghĩa này có giống nhau? Sự khác nhau của Quỹ cổ phiếu và cổ phiếu quỹ là gì?

Quỹ cổ phiếu là gì?

Quỹ cổ phiếu là một loại của Quỹ mở. Quỹ cổ phiếu là một trong những sản phẩm của quỹ mở. Tài sản mà Quỹ cổ phiếu nắm giữ chủ yếu là cổ phiếu niêm yết, cổ phiếu đăng ký giao dịch Theo quy định của UBCKNN, 80% tài sản của quỹ cổ phiếu phải nằm trong các công cụ có thu nhập cố định (cổ phiếu đang lưu hành, các tài sản có giá trị...). Quỹ cổ phiếu là một lựa chọn an toàn, lợi nhuận tốt và chuyên nghiệp hơn so với mua cổ phiếu trực tiếp:

- Quỹ cổ phiếu tập trung nắm giữ các danh mục cổ phiếu chất lượng tốt, được đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của quỹ lựa chọn kỹ càng và giám sát chặt chẽ.

- Khi mua cổ phiếu trực tiếp Nhà đầu tư thường phải chuẩn bị kiến thức, kinh nghiệm cùng tâm lý chấp nhận rủi ro từ TTCK, thì khi mua Quỹ cổ phiếu bạn không cần phải trang bị kiến thức chuyên môn vì đã có chuyên gia quản lý danh mục thay.

- Trong trường hợp TTCK đang giao động và có xu hướng đi xuống, Nhà đầu tư đang nắm giữ Quỹ cổ phiếu có thể chủ động chuyển từ Quỹ cổ phiếu sang Quỹ trái phiếu để có thể bảo toàn tài sản đầu tư, giảm thiểu rủi ro trên TTCK (hầu hết các quỹ đều miễn phí chuyển đổi).

quỹ cổ phiếu

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ (CPQ) được định nghĩa là các loại cổ phiếu được các công ty cổ phần phát hành ra thị trường. Sau đó cũng chính các công ty này sẽ mua lại cổ phiếu bằng nguồn vốn hợp pháp của mình và nắm giữ quyền sở hữu cổ phiếu như các NĐT khác. Số cổ phiếu này có thể được bán ra một thời gian sau đó, tùy thuộc vào từng công ty và sẽ không được tính vào số cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Ba đặc điểm cơ bản cần chú ý:

  • Người tham gia sẽ không được chi trả khoản lợi nhuận sau thuế.
  • Chủ sở hữu sẽ không được quyền tham gia biểu quyết hay đưa ra các ý kiến đóng góp cho sự phát triển của công ty.
  • Số CPQ mà các công ty nắm giữ có thể bị hạn chế ở một số lượng nhất định theo quy định của pháp luật.

Có một vấn đề cần lưu ý là ở một số quốc gia, luật pháp quy định số cổ phiếu mà công ty đã mua lại không được bán ra mà phải hủy bỏ. Do đó, việc mua bán CPQ cần tuân theo các quy phạm pháp luật riêng của từng quốc gia.

Các ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

Các ưu điểm của CPQ: Thứ nhất, khi mua các CPQ sẽ đem lại khá nhiều lợi ích cho các cổ đông trong công ty. Nhất là trong trường hợp tình hình doanh thu của công ty không tốt và giá cổ phiếu đang có xu hướng giảm xuống thấp, việc tự mua lại cổ phiếu của công ty sẽ giúp giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, tạo cơ hội để tăng giá cổ phiếu và kích thích nhu cầu người mua. Thứ hai, việc mua lại cổ phiếu trong những trường hợp công ty đang khó khăn cũng giúp ích rất nhiều cho công ty tạo niềm tin nơi cổ đông. Khẳng định với cổ đông rằng công ty vẫn đang hoạt động tốt. Thứ ba, thu mua lại cổ phiếu này cũng là một cách để doanh nghiệp tạo ra sự tác động đến thị trường cổ phiếu. Giá cổ phiếu sẽ theo xu hướng mà gia tăng, giúp kích cầu người mua và giảm tốc độ rớt giá của cổ phiếu. Nhờ vậy mà thị trường giao dịch cổ phiếu sẽ phần nào sôi động hơn hẳn. Thứ năm, với nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận lớn và nguồn tiền nhàn rỗi dồi dào, đây cũng là một cách để đầu tư tài chính và sinh lợi cho doanh nghiệp. Sử dụng nguồn vốn và lợi nhuận hợp lí chính là ưu điểm. Thứ sáu, có một số doanh nghiệp hiện nay đang duy trì việc phát hành cổ phiếu cho nhân viên như một hình thức lương thưởng. Trong trường hợp này, CPQ lớn giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp.

quỹ cổ phiếu

Nhược điểm

Như mọi hình thức đầu tư tài chính khác, bên cạnh nhiều lợi ích hấp dẫn, loại cổ phiếu này cũng tồn tại một khá nhiều nhược điểm có thể kể đến như: Làm giảm lượng tiền mặt cũng như một số chi phí hoạt động khác vốn phải chi cho việc vận hành công ty. Nếu không được bán ra sau một thời gian nhất định thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty. Số tiền bỏ ra để mua cổ phiếu không được thu lại kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn vốn dành cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong một số trường hợp, việc thu mua loại cỗ phiếu này của doanh nghiệp có thể tác động xấu đến tâm lý của NĐT và cổ đông rằng tình hình hoạt động của công ty đang có vấn đề. Hậu quả là giá trị của công ty có thể bị giảm sút trong khi đó lại là yếu tố quan trọng nhất để quyết định đến tỷ giá cổ phiếu trên thị trường. Thứ ba, khi trường hợp xấu nhất này xảy ra, thì kể cả việc doanh nghiệp mua lại cũng không làm cho giá trị cổ phiếu của công ty trên thị trường tăng lên, thậm chí là có thể tiếp tục giảm. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến an toàn tài chính của công ty.

Những điều cần lưu ý?

Với bất cứ hình thức đầu tư tài chính nào, sẽ luôn có những quy tắc và lưu ý nhất định mà NĐT nên tuân theo nếu muốn có được kết quả tốt nhất. Vậy thì với CPQ, các NĐT cần để tâm đến những vấn đề nào? Về thực chất thì CPQ chính là cổ phiếu của công ty đang bị thoái vốn, nhưng chúng vẫn được các công ty giữ lại để sử dụng trong những trường hợp cần thiết vì vậy trước khi mua cần cân nhắc kỹ. CPQ cũng giống như một dạng cổ phiếu chưa phát hành, vì thế nó có thể phát hành vào bất cứ lúc nào trong những trường hợp cần thiết. Việc chi ra một số tiền lớn để mua lại cổ phiếu, trong mọi trường hợp đều sẽ làm giảm số lượng tiền mặt nói riêng và vốn công ty nói chung. Số vốn hao hụt nhất định này chắc chắn sẽ gây ra không ít tác động lên hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Do đó, khi doanh nghiệp đã cân nhắc đến việc mua CPQ cần có sự tính toán kỹ càng về mặt tài chính cũng như đưa ra những phương án dự phòng trong các trường hợp cần thiết. Để phục vụ tốt cho mong muốn và nhu cầu của các công ty, doanh nghiệp, việc cân nhắc trước các lợi ích và nhược điểm của CPQ là thật sự cần thiết để loại cỗ phiếu này phát huy được hết vai trò của mình.

quỹ cổ phiếu

Lời kết về Quỹ cổ phiếu

Có thể nói, đây là sự khác biệt của quỹ cổ phiếu và CPQ. Hai khái niệm này có vẻ tương đồng nhau trong cách gọi nhưng về mặt ý nghĩa thì hoàn toàn khác. Có thể nói Quỹ cổ phiếu và CPQ khác biệt rất nhiều từ cách quản lý, phân bổ tài sản đến tính thanh khoản. Về tính thanh khoản, CPQ khá thụ động trong việc thanh khoản, trong khi quỹ cổ phiếu thì ngược lại, NĐT có thể hoàn toàn chủ động thanh khoản CCQ. Các NĐT có thể giao dịch mua bán quỹ cổ phiếu trực tiếp tại các công ty quản lý quỹ hoặc tại siêu thị Quỹ mở Fmarket.

Xem thêm:


icon-message