Tài chính cá nhân

search
fmarket communityfmarket community

Phương án đầu tư cho phụ nữ 35+

07/03/2022Lượt xem 185 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chọn kênh lãi cao hơn tiết kiệm

2.

Giải pháp dành cho bạn

3.

Lựa chọn quỹ ETF

4.

Sức mạnh của lãi kép

5.

Lời kết

Thực tế mà nói, ở độ tuổi này đầu óc chúng ta khó thảnh thơi để nghĩ đến chuyện đầu tư. Nào chuyện công việc, gia đình, nhà cửa, con cái…là hết cả hơi. Chả lấy đâu ra thời gian để tính tính toán toán. Hoặc nghĩ đầu tư là việc của đàn ông, chẳng phải việc của mình. Điều này cũng dễ hiểu vì hai chữ “đầu tư” tạo cảm giác là cái gì đó rất phức tạp, nhức đầu. Nên chúng ta thường cho qua. Kênh phổ biến nhất với phụ nữ là gửi tiết kiệm. Vì gửi tiết kiệm đơn giản, không cần phải nghĩ ngợi. Có chăng là so sánh xem ngân hàng nào lãi suất cao nhất để gửi.

Chọn kênh lãi cao hơn tiết kiệm

Bạn biết không, khi gửi tiết kiệm nghĩa là bạn đang thực hiện đầu tư rồi. Nhưng lãi suất tiết kiệm rất thấp và có xu hướng ngày càng giảm. Kinh tế càng phát triển, dòng tiền có xu hướng chảy từ tiết kiệm sang thị trường chứng khoán. Chứng khoán càng phát triển, doanh nghiệp càng có vốn để mở rộng kinh doanh. Từ đó chia lại lợi nhuận cao hơn cho nhà đầu tư. Hình minh họa sau đây so sánh lãi suất tiết kiệm và chứng khoán từ 2016 – 2020. Bình quân 5 năm, lãi suất tiết kiệm vẫn đứng ở 7%, chưa tính yếu tố lạm phát hàng năm. Nhưng nếu đầu tư vào thị trường chứng khoán, lãi suất bình quân được 12.4% , tính theo tăng trưởng của VNIndex.

Giải pháp dành cho bạn

Vấn đề là chị em chúng ta không có thời gian để học đầu tư chứng khoán, cũng không biết cách mua bán cổ phiếu. Tin vui là vẫn có giải pháp cho vấn đề này, đó là đầu tư vào quỹ ETF. Quỹ ETF (Exchange Traded Fund) hay Quỹ hoán đổi danh mục là quỹ hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu, như chỉ số chứng khoán. Giả sử, bạn mua quỹ ETF mô phỏng chỉ số VNIndex từ 2016 đến 2020 bạn đạt lợi nhuận bình quân 12.4%/năm. Quỹ ETF được thiết kế dành cho 2 đối tượng: - Nhà đầu tư cá nhân không chuyên. - Nhà đầu tư nước ngoài muốn tiếp cận thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì họ không hiểu thị trường Việt Nam, cũng không biết cổ phiếu nào để chọn. Nhưng họ xem sự tăng trưởng của chỉ số VNIndex và so sánh với các quốc gia trong khu vực thấy hấp dẫn. Họ chọn ETF để rót tiền vào. Bạn cũng có thể làm tương tự, không cần suy nghĩ quá nhiều để chọn mã cổ phiếu nào. Chỉ việc đầu tư vào quỹ ETF.

Lựa chọn quỹ ETF

Hiện nay trên thị trường có 7 quỹ ETF được thành lập trong nước (ETF nội). Cả 7 quỹ này đều được niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE). Bạn xem danh sách tại đây. Trong số 7 quỹ ETF , có 3 quỹ ETF đang sử dụng chỉ số VN30 làm cơ sở. Để đạt mức tăng trưởng bình quân của thị trường, bạn có thể chọn quỹ mô phỏng chỉ số VN30 hoặc quỹ nào mang lại lợi suất cao hơn lãi gửi tiết kiệm là ổn. Các chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch giống như bất kỳ cổ phiếu nào khác trên sàn. Số lượng mua bán tối thiểu 100 chứng chỉ quỹ. Để mua chứng chỉ quỹ ETF bạn cần phải mở 1 tài khoản chứng khoán. Sau đó nộp tiền vào tài khoản, tìm mã chứng khoán của quỹ ETF và đặt lệnh mua.

Sức mạnh của lãi kép

Vì chúng ta bắt đầu đầu tư khi ở tuổi 35+, cần phải chọn kênh đầu tư tối ưu nhất. Để tận dụng sức mạnh của lãi kép, có 3 yếu tố mà bạn cần quan tâm. Đó là lãi suất đầu tư, tiền vốn bổ sung mỗi năm và thời gian đầu tư. Trường hợp bạn có 50 triệu và đầu tư ETF trong 15 năm. Giả sử lợi suất bình quân của quỹ là 12%/năm. Năm thứ 15 sẽ bạn thu vốn và lãi được 274 triệu. Nếu mỗi năm bạn đầu tư bổ sung thêm 10 triệu mỗi năm, thì năm thứ 15 bạn có 691 triệu, gấp 2.5 lần so với không bổ sung. Bạn xem biểu đồ minh họa dưới đây để thấy sức mạnh của lãi kép. Trong 5 năm đầu tiên, tiền sinh lãi rất chậm, nhưng càng về sau càng tăng nhanh.


icon-message