fmarket communityfmarket community

Nhìn lại bức tranh thị trường chứng khoán 2022

28/12/2022Lượt xem 46 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/latest/test_1711955668071.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Sự bùng nổ của Nhà đầu tư cá nhân

2.

Những biến động liên tục

3.

Tín hiệu khả quan cho thị trường

4.

Cơ hội đầu tư từ Quỹ mở  

Năm 2022 dần khép lại với một bức tranh thị trường đầy biến động, những mảng màu sáng tối đan xen tạo nên nhiều dấu ấn đậm nét. Với những nhà đầu tư chứng khoán nói chung, bao gồm cả quỹ mở, năm 2022 là một năm mang lại nhiều cảm xúc hỗn tạp nhất.

Sự bùng nổ của Nhà đầu tư cá nhân

Năm 2022, thị trường ghi nhận sự tham gia ồ ạt của các nhà đầu tư cá nhân. Đỉnh điểm là vào giai đoạn tháng 5, tháng 6, số lượng nhà đầu tư cá nhân mở mới đạt gần 0,5 triệu tài khoản mỗi tháng. Mặc dù lượng mở mới tài khoản giảm dần vào những tháng sau, nhưng lũy kế 11 tháng năm 2022, số tài khoản cá nhân trong nước mở mới vẫn đạt gần 2,5 triệu tài khoản chứng khoán. Con số này vượt xa con số của cả 4 năm gần nhất cộng lại và lớn nhất trong lịch sử hơn 20 năm thành lập của thị trường chứng khoán. Tính đến cuối tháng 11, tổng số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước vượt 6.74 triệu tài khoản, tương đương 6,7% dân số. Lý giải về sự bùng nổ của các Nhà đầu tư cá nhân, điều này xuất phát từ kỳ vọng của Nhà đầu tư chứng khoán về sự phục hồi kinh tế sau thời gian trì trệ do ảnh hưởng của đại dịch.

Những biến động liên tục

Mặc dù những ngày đầu năm 2022, một số tín hiệu khả quan từ thị trường vừa chớm “nhen nhóm” hy vọng cho Nhà đầu tư thì vài tháng sau, những bất ổn từ bối cảnh quốc tế và những biến cố trong nước đã tác động khiến thị trường chông chênh, chao đảo. Nếu bối cảnh quốc tế là những bất ổn về địa chính trị, lạm phát thì trong nước cũng chịu ảnh hưởng gián tiếp thông qua việc xuất khẩu bị đình trệ, hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn và tình trạng thất nghiệp tăng lên. Đặc biệt, cuộc đua tăng lãi suất liên tục của Ngân hàng trong nước đã tạo áp lực lớn lên thị trường, lãi suất hấp dẫn như một "nam châm" hút dòng tiền về các kênh tiết kiệm. Thậm chí, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp cùng các vụ sai phạm liên quan đến phát hành trái phiếu như sự kiện Vạn Thịnh Phát, hay Tập đoàn Tân Hoàng Minh… đã làm lung lay niềm tin của cộng đồng Nhà đầu tư. Có những thời điểm ghi nhận hiện tượng Nhà đầu tư đổ xô bán tháo trong khi không có thanh khoản, điều này dẫn đến thị trường chứng khoán liên tục lao dốc.  Thống kê cho thấy các quỹ trái phiếu đã bị rút ròng khoảng 11.600, tương đương tỷ lệ 40,5% trong giai đoạn đầu tháng 9 đến cuối tháng 11/2022. Đây là hiện tượng hiếm xảy ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong khoảng 2 thập kỷ qua.

 

       Lãi suất hấp dẫn như một "nam châm" hút dòng tiền về các kênh tiết kiệm.

Tín hiệu khả quan cho thị trường

Bước sang năm 2023, mặc dù những thách thức của năm 2022 sẽ vẫn còn đó. Tuy nhiên, những triển vọng về kinh tế dự kiến sẽ sẽ được cải thiện khả quan hơn. Cụ thể: Trung quốc dự kiến sẽ có những động thái nới lỏng quy định giãn cách vì dịch bệnh. Lúc này, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, du lịch, nguyên vật liệu… sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng. Cục dự trữ Liên bang Mỹ khả năng sẽ có những điều chỉnh chính sách mới. Việc xuất khẩu sang các quốc gia như Mỹ và thị trường EU nhờ vậy mà sớm phục hồi. Việc điều chỉnh lạm phát sẽ khiến cho các chi phí hạ nhiệt, điều này góp phần hỗ trợ hoạt động kinh doanh và thúc đẩy lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Chính Phủ cũng sẽ giải ngân đầu tư công nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm, các công trình lớn cũng là động lực quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển. Những tín hiệu khả quan trong năm 2023 là những động lực lớn để các Nhà đầu tư kỳ vọng vào chiến lược đầu tư của mình.

Cơ hội đầu tư từ Quỹ mở  

 Một năm qua, mặc dù quỹ mở cũng chịu nhiều tác động trong bối cảnh chung của thị trường. Nhưng thực tế, những nhà đầu tư tham gia quỹ mở vẫn khá điềm tĩnh, thậm chí một số người tận dụng cơ hội để mua  các "tài sản giá rẻ" vì họ vẫn luôn tin vào tín hiệu lạc quan trong tương lai. Bài toán đầu tư luôn cùng lúc song song giữa thách thức và cơ hội, song quỹ mở luôn giúp Nhà đầu tư cân bằng được hai yếu tố này. Tận dụng mọi cơ hội khi có thời cơ và hạn chế rủi ro khi thị trường thách thức. Đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm, việc đầu tư quỹ mở giúp họ tìm kiếm cơ hội sinh lời từ tiền nhàn rỗi mà không phải chịu áp lực theo dõi biến động của thị trường. Vào giữa tháng 9/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 65/2022/NĐ-CP liên quan đến việc chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Nghị định này góp phần sàng lọc lại thành phần nhà đầu tư, góp phần làm minh bạch thị trường, nhưng đồng thời cũng gây khó khăn cho các Nhà đầu tư nhỏ lẻ. Do vậy, tham gia đầu tư thông qua quỹ mở là một lựa chọn phù hợp cho cộng đồng Nhà đầu tư nhỏ lẻ, vừa đáp ứng điều kiện đầu tư vừa tối ưu lợi nhuận.

Ngoài ra, giữa tháng 10, khi UBCKNN ra cảnh báo liên quan đến các app kêu gọi đầu tư chưa được cấp phép rúng lên một hồi chuông "cảnh tỉnh” cho cộng đồng Nhà đầu tư. Điều này khiến họ kỹ lưỡng hơn trong việc lựa chọn các app giao dịch, tránh rủi ro mất tiền khi không được pháp luật bảo hộ. Với hình thức tham gia quỹ mở thông qua các đại lý phân phối được cấp phép như Fmarket là nền tảng uy tín để Nhà đầu tư an tâm khi gửi gắm tài sản và theo đuổi mục tiêu lợi nhuận. Như vậy, năm 2022 mặc dù là một năm thăng trầm, nhưng cũng để lại nhiều bài học giá trị cho Nhà đầu tư. Hy vọng bước sang năm mới, thị trường sẽ sớm phục hồi và trở lại với nhịp tăng trưởng, từ đó mở ra cơ cho Nhà đầu tư để sớm đạt được mục tiêu tài chính bền vững.  

Xem thêm:

Đầu tư 5 triệu đồng, 10 năm sau sẽ nhận được bao nhiêu tiền?

Gợi ý cách lập mục tiêu tài chính cho năm mới 2023

 


icon-message