fmarket communityfmarket community

Nhắc tới bài "Ghen Cô vy" trong tiệc chiêu đãi, Thủ tướng Suga Yoshihide động viên mọi người giữ vững tinh thần lạc quan trước hiểm họa Covid-19

20/10/2020Lượt xem 31 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2020/10/photo1603125631513-16031256317191282220778.jpg

Tối 19/10/2020, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân. Ông Suga chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên sau khi trở thành Thủ tướng Nhật Bản thay thế người tiền nhiệm Shizo Abe từ chức vì lý do sức khỏe.

Chia sẻ trên Facebook cá nhân, Cựu Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cho biết ngài Suga đã dẫn câu ngạn ngữ Nhật Bản có nghĩa đầu xuôi, đuôi lọt để đánh giá về chuyến thăm Việt Nam thành công rất tốt đẹp.

Ông Suga cũng bày tỏ sự cảm kích trước sự đón tiếp "thân tình và nồng hậu" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dành cho ông và phu nhân cùng phái đoàn Nhật Bản trong chuyến thăm Việt Nam.

"Ông nhắc đến bài hát 'Ghen Cô vy' của Việt Nam, đã trở thành hiện tượng trên toàn thế giới, động viên mọi người giữ vững tinh thần lạc quan trước hiểm hoạ đại dịch", Đại sứ Nguyễn Quốc Cường chia sẻ.

Đại sứ Cường cho biết ông và các đại sứ Việt Nam từng công tác tại Nhật Bản cũng vinh dự được hai Thủ tướng đến tận bàn chúc rượu.

Các Đại sứ từng công tác ở Nhật Bản chụp ảnh cùng 2 Thủ tướng tại tiệc chiêu đãi. (Từ trái qua phải: Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến)

Trước đó, theo Báo Chinhphu.vn, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ khẩn cấp cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng trong bão lũ. Hai bên nhất trí áp dụng quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, sớm nối lại đường bay thương mại.

Bên cạnh bày tỏ hài lòng trước những thành tựu mà hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được, hai Thủ tướng cũng nhất trí về phương hướng và các biện pháp nhằm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Chính phủ Nhật Bản khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Về phía Việt Nam, Chính phủ khẳng định đã chuẩn bị điều kiện cần thiết và cải thiện môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản có thể đầu tư, kinh doanh thành công. Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Suga Yoshihide bày tỏ cảm ơn với sự đón tiếp của Việt Nam, nhấn mạnh ông hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam, điều đã được thể hiện qua việc chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trên cương vị nhà lãnh đạo Chính phủ Nhật Bản.

Thủ tướng Suga cũng đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam, trong đó có phòng chống Covid-19. Ông Suga cũng khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam cũng như đánh giá cao tiềm năng môi trường đầu tư của Việt Nam. Thủ tướng Suga cũng khẳng định tiếp tục thúc đẩy chính sách hỗ trợ đa dạng hóa chuỗi cung ứng….

Hai Thủ tướng cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ  trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, thúc đẩy Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật tại Biển Đông, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 trong các hoạt động trên biển.

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Suga Yoshihide đã chứng kiến lễ trao đổi 12 văn kiện ký kết giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước với tổng trị giá gần 4 tỷ USD.


Phổ biến

icon-message