Vàng

search
fmarket communityfmarket community

Người Việt thường mua gì vào cuối năm?

19/12/2022Lượt xem 136 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Người Việt mua gì cuối năm?

2.

Nên mua vàng cuối năm ở đâu?

Việt Nam là quốc gia có truyền thống văn hóa đặc sắc với nhiều phong tục tập quán được truyền từ đời này qua đời khác. Trong đó, tập tục mua muối đầu năm và mua vàng cuối năm là một trong những phong tục phổ biến của người Việt gắn liền với sự mong cầu an lành và tài lộc cho bản thân, gia đình. Để hiểu hơn về nét đẹp truyền thống này, hãy cùng khám phá ý nghĩa mang tính biểu tượng của muối và vàng trong bài viết dưới đây.

Người Việt mua gì cuối năm?

Mỗi năm vào dịp tết Nguyên đán, người Việt lại thực hiện nhiều phong tục lễ nghi với hy vọng đem lại sự may mắn, tài lộc cho gia đình. Trong đó, tục đầu năm mua muối cuối năm mua vôi là một nét đẹp truyền thống từ lâu đời. Tuy nhiên, ngoài mua vôi thì nhiều người lại lựa chọn mua vàng vào dịp cuối năm như một phần thưởng cho sự lao động cần cù. Xuất phát từ ý niệm này mà “Đầu năm mua muối – cuối năm mua vàng” ăn sâu vào tâm khảm của người Việt và trở thành một nét văn hóa truyền thống đẹp đẽ. Trong quan niệm của người Việt cũng như người Á Đông nói chung, những hạt muối trắng tinh chính là biểu tượng của sự tinh khiết và sạch sẽ có khả năng xua đuổi những điều xui rủi. Người dân thường sử dụng muối như một cách để xua đuổi tà khí và hóa giải các vận đen. Ngoài ra, trong ẩm thực, muối lại có vị mặn đậm đà, tượng trưng cho sự mặn nồng, thắm thiết.

Chính vì vậy, người dân thường mua những chén muối có ngọn, tức là chén muối đầy ắp vào những ngày đầu năm mới để bày tỏ khát vọng về may mắn, mong cầu sự hoàn thuận, con cái yêu thương và gia đình êm ấm, hạnh phúc. Nếu đầu năm mua muối, vậy cuối năm người dân lại đổ xô đi mua vàng. Bởi sau một năm làm việc vất vả, cực nhọc, nhiều người mua vàng như một phần thưởng có giá trị cho bản thân và có thể cất giữ lâu dài. Bên cạnh đó, vàng còn là biểu tượng của sự thịnh vượng, quyền quý. Do vậy, việc mua vàng là cách thể hiện mong cầu tài lộc cho bản thân và gia đình trong năm mới sắp cận kề.

           Đầu năm mua muối.

Nên mua vàng cuối năm ở đâu?

Theo một nghiên cứu của Vietnam Direct, hiện Việt Nam có khoảng 10.000 cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý trên thị trường. Điều này mở ra cơ hội giúp người mua có thêm nhiều sự lựa chọn, đồng thời cũng vừa đặt ra thách thức trong việc tìm kiếm những cửa hàng vàng bạc đá quý uy tín, tránh mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng. Mặc dù cửa hàng vàng bạc nhiều là vậy, song hầu hết đều tập trung tại các trung tâm thành phố lớn. Viễn cảnh người dân xếp thành hàng dài từ lúc tờ mờ sáng tới lúc tối muộn để mua vàng vào dịp lễ như vía thần tài tạo áp lực lớn cho cả người mua và người bán.  Ngày nay với sự ra đời của các ứng dụng công nghệ, việc mua bán vàng cũng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều. Khách hàng có thể mua vàng online trên website của các thương hiệu vàng hoặc đặt mua vàng vật chất qua ứng dụng Fmarket chỉ với vài thao tác đơn giản.


icon-message