fmarket communityfmarket community

Nghị định 65: Thách thức hay cơ hội?

30/09/2022Lượt xem 24 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/trai-phieu-la-gi-3_main.png

Những điều khoản mới của Nghị định 65 về việc thắt chặt các quy định phát hành trái phiếu đã và đang có những tác động tới thị trường chứng khoán. Để đánh giá Nghị định 65 là cơ hội hay thách thức, Bà Dương Kim Anh, Đồng Giám đốc Đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) đã có những chia sẻ liên quan đến vấn đề này tại Talk show Phố Tài chính phát sóng trên VTV8.

ba Duong Kim Anh

Bà Dương Kim Anh, Đồng Giám đốc Đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ VCBF tại chương trình Phố Tài Chính

Những thay đổi và bổ sung tại Nghị định 65 sẽ tác động như thế nào đến Nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Theo Bà Dương Kim Anh những thay đổi và bổ sung của Nghị định 65 là những thay đổi căn bản. Cụ thể:

  • Nghị định 65 hướng dẫn rõ hơn về cách xác định nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp dựa trên giá trị giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong khoảng thời gian trước đây.
  • Đưa ra những quyết định chặt chẽ hơn về hồ sơ phát hành, điều kiện phát hành của các doanh nghiệp.
  • Yêu cầu tất cả những trái phiếu phát hành riêng lẻ sẽ phải được lưu ký tập trung ở trên Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), đồng thời đưa ra một lộ trình cụ thể cho việc giao dịch trên thị trường thứ cấp các trái phiếu này ở trên Sở giao dịch.
  • Quy định rõ ràng hơn về trách nhiệm của các đối tượng tham gia thị trường.

Bà Dương Kim Anh cho rằng sân chơi chính của các nhà đầu tư nhỏ lẻ là những trái phiếu được phát hành ra công chúng, những trái phiếu này đáp ứng về lãi suất cao hơn và minh bạch. Nhưng hiện tại, các trái phiếu phát hành ra công chúng có khối lượng ít, tính từ năm ngoái đến 8 tháng đầu năm 2022 khối lượng phát hành chưa đạt 5% tổng khối lượng phát hành trái phiếu riêng lẻ. Do vậy, bà đặt kỳ vọng về kênh phát hành trái phiếu ra công chúng sẽ được khai thông. Khi hàng hóa phát hành qua kênh trái phiếu nhiều hơn thì nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn những trái phiếu phù hợp.

Nghị định 65 liệu có khiến doanh nghiệp khó huy động vốn?

Bên cạnh một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện thì một bộ phận doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc phát hành và phân phối trái phiếu. Bà Dương Kim Anh cho rằng, các doanh nghiệp nên xem xét lại điều kiện của doanh nghiệp mình có thể đáp ứng đến đâu, điều chỉnh các quy định nội bộ để dần hoàn thiện. Còn với các tổ chức cung cấp dịch vụ liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp thì Nghị định 65 sẽ là cơ hội khi tạo doanh thu cho các đối tượng trung gian, đồng thời các tổ chức này cũng cần có trách nhiệm để bảo vệ các nhà đầu tư tốt hơn. Các tổ chức, công ty Quản lý Quỹ và các công ty chứng khoán cùng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp đều sở hữu đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu về doanh nghiệp và tài chính doanh nghiệp, họ cũng xây dựng quy trình nội bộ để lựa chọn ra được những trái phiếu tốt nhất. Do vậy, các nhà đầu tư cá nhân và thậm chí các nhà đầu tư có thể đáp ứng tốt các điều kiện chuyên nghiệp vẫn nên cân nhắc khi tham gia thị trường để được quản lý bởi các công ty chuyên nghiệp.

trai phieu doanh nghiep

Nhiều doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong phát hành và phân phối trái phiếu

Thực tế khi đầu tư vào các Quỹ trái phiếu, lợi nhuận sẽ không thể bằng được việc sở hữu trực tiếp trái phiếu đấy. Hầu hết các quỹ trái phiếu chênh lệch gửi tiết kiệm vào khoản 1-1,5% trong khi đó những trái phiếu lại được rao bán với giá 12-13%. Tuy nhiên những trái phiếu mà có lợi tức cao như vậy luôn đi kèm với rủi ro cao. Một khi tổ chức phát hành mà gặp khó khăn thì người đầu tư cũng mất hoàn toàn số tiền ban đầu. Do vậy, các nhà đầu tư phải hết sức cân nhắc trước quyết định của mình.

Nghị định 65 sẽ giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển theo hướng nào trong thời gian tới?

Theo thống kê của chuyên trang phát hành trái phiếu riêng lẻ của HNX thì 8 tháng đầu năm khối lượng phát hành giảm khoảng 30%. Mặc dù không thể kỳ vọng thị trường sẽ sôi động ngay, nhưng có thể kỳ vọng sau vài tháng các doanh nghiệp và các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ đem lại cho thị trường những trái phiếu chất lượng, minh bạch, từ đó có thể đưa thị trường phát triển lành mạnh và tiệm cận với chuẩn quốc tế.


icon-message