fmarket communityfmarket community

Net worth là gì? Tại sao nên nhìn vào "net worth" thay vì lương tháng?

31/07/2023Lượt xem 39 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/Screenshot-2023-07-31-162739_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Net worth là gì? Cách tính net worth

2.

Vai trò của Net worth trong tài chính cá nhân?

3.

Cần làm gì để cải thiện Net worth?

Người Việt thường có thói quen hỏi về lương tháng, và dựa vào đó để đánh giá về khả năng tài chính, mức độ cuộc sống của một người. Nhưng “net worth bao nhiêu” mới là câu hỏi đúng thay vì hỏi lương tháng? Vậy net worth là gì và vì sao net worth là khái niệm ai cũng có thể có.

Net worth là gì? Cách tính net worth

Net worth hay giá trị tài sản ròng là số liệu dùng để đánh giá tình hình tài chính của bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp, lĩnh vực, hoặc thậm chí là quốc gia. Giá trị tài sản ròng được tính theo công thức:

Net worth = Tổng tài sản –Tổng nợ.

Tài sản bao gồm tiền mặt, tiền trong ngân hàng, tiền quy đổi từ các tài sản năm giữ chẳng hạn như nhà cửa, đất đai, chứng khoán, xe cộ,…

Vai trò của Net worth trong tài chính cá nhân?

Net worth phản ánh đúng nhất về sức khỏe tài chính của mỗi người, còn thu nhập chỉ phản ánh được bạn kiếm bao nhiêu tiền mỗi tháng. Bởi, mỗi người có thể kiếm được rất nhiều tiền nhưng không phải lúc nào cũng giữ được số tiền đó, họ có thể chi tiêu nhiều hơn số tiền mà họ có hoặc thậm chí phải vay nợ thêm để đáp ứng chi tiêu. Những trường hợp này, net worth của họ có thể là con số âm. Do đó, chúng ta chỉ đánh giá đúng sức khỏe tài chính của một người dựa trên net worth (tài sản ròng) thay vì dựa vào thu nhập. Ý nghĩa của Net worth bao gồm:

  • Việc nắm bắt được tài sản ròng giúp bạn kiểm soát được chi tiêu, tránh rơi vào cạm bẫy “lạm phát lối sống” – tức là lương cao thì chi tiêu cũng tăng cao.
  • Khi nắm được net worth, bạn có thể đo lường được sức khỏe tài chính của bản thân, từ đó bạn tìm ra những giải pháp để cải thiện thu nhập, thay vì chỉ “chăm chăm” trông chờ tiền lương hàng tháng.
  • Hiểu rõ net worth của bản thân giúp bạn đặt ra những cột mốc cụ thể, rõ ràng để cải thiện năng lực tài chính.
  • Cập nhật net worth giúp bạn kiểm soát các khoản nợ nần, thận trọng hơn với các khoản vay…

Cần làm gì để cải thiện Net worth?

Hiểu rõ bản chất Net worth là gì sẽ giúp bạn xác định được "sức khỏe tài chính cá nhân".

Để cải thiện Net worth, bạn đồng thời phải quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và nỗ lực để gia tăng thu nhâp. Dưới đây là một số bước để cải thiện Net worth:

  • Nắm bắt sức khỏe tài chính và dòng tiền

Trước khi tìm các giải pháp để tăng new worth, bạn cần phải hiểu rõ sức khỏe tài chính của bản thân: chẳng hạn net worth của bạn bao nhiêu? Bạn có đang vay nợ? Bạn đang chi tiêu vào những hạng mục nào?... Trên cơ sở nắm bắt bức tranh tài chính cá nhân, bạn sẽ hiểu được mục tiêu và giải pháp cho kế hoạch thực hiện mục tiêu đó.

  • Tập thói quen tiết kiệm và tích lũy đều đặn

Từ mục tiêu và kế hoạch đặt ra, bạn sẽ duy trì thói quen tiết kiệm, tích lũy bằng cách cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết, tối ưu net worth.

  • Đầu tư hợp lý

 Cách tốt nhất để xây dựng một net worth khỏe mạnh, đó là đầu tư. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp để đạt được hiệu quả thật sự, một chiến lược đầu tư sai có thể khiến cho net worth của bạn trở nên thâm hụt. Quản lý và xây dựng net worth đòi hỏi sự kiên nhẫn, kỷ luật chặt chẽ. Hiểu rõ net worth là gì và xây dựng một net worth khỏe mạnh sẽ giúp bạn tự tin độc lập tài chính, định hình được lối sống phù hợp. Xem thêm:

 


icon-message