Vàng

search
fmarket communityfmarket community

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn?

06/05/2024Lượt xem 877 Views
Chia sẻfacebooklinkedin

Giá vàng nhẫn tăng khiến nhiều nhà đầu tư thu về lãi cao. Chuyên gia tài chính đánh giá đây là xu hướng tích cực, đồng thời khuyến nghị tất cả nhà đầu tư nên dịch chuyển sang vàng nhẫn.

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn?

Sau khi giao dịch ở mức khá ổn định trong nhiều tháng, giá vàng bắt đầu tăng vọt vào đầu tháng 3/2024. Tính đến hiện tại, kim loại quý này đã tăng 14% và ghi dấu chuỗi tăng kỷ lục. Đặc biệt, giá vàng nhẫn trong nước đã có lúc tiệm cận mốc 78 triệu đồng/lượng giúp nhiều nhà đầu tư thu về lãi cao.

Ghi nhận tại một số cửa hàng kinh doanh vàng bạc lớn khác ở TPHCM, bất chấp giá vàng neo cao người dân vẫn tấp nập xếp hàng để giao dịch. Đặc biệt, lượng khách mua vàng nhẫn liên tục tăng đột biến khiến một số cửa hàng phải giới hạn số lượng mua tối thiểu khi giao dịch trong ngày.

Nhận định về điều này, ông Ngô Thành Huấn, Giám đốc khối tài chính cá nhân FIDT cho rằng đây là xu hướng tích cực. Đồng thời, trước phân vân của nhiều nhà đầu tư về việc nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn, ông Huấn cũng đưa ra khuyến nghị: nhà đầu tư nên chuyển sang vàng nhẫn thay vì đầu tư vàng miếng SJC. 

Theo chuyên gia này, chênh lệch giá vàng miếng SJC trong nước và thế giới rất lớn, biên độ chênh lệch có thời điểm giao động từ 17 đến 18 triệu đồng/lượng. Mới đây thông điệp của thống đốc NHNN về việc có thể xem xét điều chỉnh Nghị định 24 khiến Nhà đầu tư vàng miếng phải đối mặt với các rủi ro liên quan đến chính sách. Nhìn lại thời điểm cơn sốt vàng vào tháng 12 năm ngoái, khi Chính phủ có thông điệp về việc kiểm soát giá vàng SJC thì giá vàng ngay lập tức mất gần 10% từ đỉnh 80 triệu đồng/lượng về mốc 74 triệu đồng/lượng. 

Trong khi đó, giá vàng nhẫn lại tiệm cận với giá vàng thế giới và chênh lệch hai chiều mua - bán cũng thấp hơn nhiều so với vàng miếng SJC. Do đó, việc đầu tư vào vàng nhẫn thay vì vàng miếng sẽ giúp người dân hạn chế các nguy cơ thua lỗ. Ngoài ra, phần lớn người dân Việt Nam đều có thói quen mua vàng “để dành” nên  các sản phẩm vàng nhẫn sẽ phù hợp với nhu cầu tiết kiệm và tích lũy dài hạn. 

Chị Trần Hà Linh (quận Bình Thạnh, TP..HCM) chia sẻ, dù giá vàng đang neo cao và phải chờ hơn 45 phút mới tới lượt giao dịch nhưng chị vẫn kiên trì xếp hàng.

“Vì không có nhiều thời gian để cập nhật kịp biến động giá vàng nên khi có thời gian rảnh là tôi quyết định ra cửa hàng để mua luôn. Nếu sau khi mua vào mà giá không tăng thêm thì tôi sẽ tích trữ dài hạn mà không lo mất giá.”, chị Linh chia sẻ.

Chọn mua vàng theo cách “an nhàn”


icon-message