fmarket communityfmarket community

Nên đầu tư chứng chỉ quỹ mở hay tự đầu tư chứng khoán?

06/12/2021Lượt xem 111 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/12/ccq-quy-mo-hay-dau-tu-chung-khoan-1.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chứng chỉ quỹ - CCQ là gì?

2.

Tìm hiểu sự khác biệt của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

3.

Lợi ích và rủi ro của việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ

 • 3. 1.

  Mua CCQ nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích nào?

 • 3. 2.

  Rủi ro phải đối mặt khi đầu tư vào CCQ

4.

Lãi suất của chứng chỉ quỹ

5.

Nên mua chứng chỉ quỹ như thế nào để có lợi nhuận tối ưu nhất?

Nên đầu tư chứng chỉ quỹ mở hay tự đầu tư chứng khoán? Chắc hẳn nếu là một người quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường cổ phiếu, NĐT đã nghe nhiều đến các vấn đề liên quan đến chứng chỉ quỹ. Nhiều người đánh giá việc mua chứng chỉ quỹ - CCQ là một cách để tiết kiệm tiền rất tốt. Vậy thực chất CCQ là gì? Nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích gì khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ?

Chứng chỉ quỹ - CCQ là gì?

Chứng chỉ quỹ - CCQ là một hình thức chứng khoán được phát hành bởi công ty quản lý quỹ, thể hiện quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng. Theo đó trên thị trường hiện nay, CCQ có giá tối thiểu 10.000 đồng và được bán trực tiếp trên sàn chứng khoán hoặc thông qua các đại lý ủy quyền. Đây là danh mục đầu tư được nghiên cứu và chọn lọc kỹ để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư khi tham gia. Nói một cách dễ hiểu, CCQ chính là một trong những cách mà NĐT có thể đầu tư trên thị trường cổ phiếu. Nhưng nếu bản thân NĐT chưa có nhiều hiểu biết và đủ số liệu để chọn mua các loại trái phiếu, cổ phiếu có tiềm năng phát triển, thì CCQ là cách đầu tư thích hợp. Tiền vốn của NĐT sẽ được đổ vào các quỹ đại chúng, và các chuyên gia tài chính phụ trách những quỹ này sẽ giúp NĐT đầu tư sinh lời. Bằng cách này, NĐT đã trở thành một người góp vốn chung cho quỹ và khi giá trị của các quỹ đầu tư tăng thì giá trị của CCQ cũng theo đó tăng lên. Nhờ thế, NĐT sẽ kiếm được tiền lời mà không cần phải mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu về từng loại cổ phiếu hay trái phiếu mà mình muốn đầu tư. Có thể thấy hiện nay, rất nhiều người đang xem xét và lựa chọn hình thức đầu tư thông qua quỹ như thế này, đặc biệt là với những người mới tham gia vào thị trường chứng khoán.

ccq

CCQ là hình thức đầu tư phù hợp với những người ít kinh nghiệm

Tìm hiểu sự khác biệt của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Khá nhiều người đang bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Về cơ bản thì CCQ và cổ phiếu đều là sản phẩm được phát hành với mục đích chứng minh các quyền sở hữu, quyền lợi và trách nhiệm của nhà đầu tư với vốn góp của họ. Tuy nhiên giữa chúng vẫn có sự khác biệt nhất định:

 • Về mục đích phát hành

Cổ phiếu là phương thức dùng để huy động vốn của doanh nghiệp hay công ty trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Trong khi đó, chứng chỉ quỹ là sản phẩm được sử dụng để thành lập quỹ đầu tư chứng khoán thông qua việc huy động vốn và đầu tư kiếm lời từ thị trường chứng khoán.

 • Quyền quyết định của nhà đầu tư

Khi mua cổ phiếu, các nhà đầu tư sẽ có quyền biểu quyết và quản lý các hoạt động trong công ty. Còn với chứng chỉ quỹ, mọi quyền quyết định sẽ nằm do công ty quản lý quỹ quyết định, nhà đầu tư sẽ không thể biểu quyết hay tham gia vào việc quản lý quỹ.

 • Trách nhiệm của nhà đầu tư

Vì với chứng chỉ quỹ, mọi quyết định sẽ do công ty quản lý quỹ xử lý, vậy nên các nhà đầu tư hầu như sẽ không phải chịu trách nhiệm mà công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt thực hiện. Ngược lại, với cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ toàn quyền quyết định với việc mua vào hay bán ra thông qua việc tự đánh giá và theo dõi hoạt động của khoản đầu tư.

Lợi ích và rủi ro của việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ

Mua CCQ nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích nào?

Với chứng chỉ quỹ, bất cứ ai cũng có thể tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán. NĐT không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian để tìm hiểu hay nghiên cứu về thị trường vì đã có các công ty quản lý quỹ thay NĐT thực hiện những việc này. Đầu tư vào CCQ hoàn toàn có thể giúp NĐT kiếm thêm một nguồn lợi khổng lồ khi thị trường chứng khoán phát triển. Quản lý quỹ đều là các chuyên gia tài chính do đó NĐT có thể yên tâm hơn về nguồn tiền đầu tư của mình. Tiết kiệm tối đa thời gian và công sức nhưng vẫn giúp NĐT tăng thêm tài sản tích lũy với số tiền nhàn rỗi mình đang có.

ccq

Nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều lợi ích với CCQ

Rủi ro phải đối mặt khi đầu tư vào CCQ

Các nhà đầu tư sẽ không được quyết định sản phẩm cụ thể mà mình muốn đầu tư. Tất cả những gì NĐT có thể làm là lựa chọn nhóm sản phẩm đầu tư mong muốn của mình mà thôi. Giá của chứng chỉ quỹ sẽ biến động phụ thuộc vào tài sản cơ sở đầu tư.

Lãi suất của chứng chỉ quỹ

Về cơ bản, lãi suất của CCQ sẽ phụ thuộc vào từng quý và từng năm, mức dao động trung bình của quỹ mở thường nằm trong khoảng 8 - 15%/năm. Quỹ trái phiếu đầu tư gần như toàn bộ tài sản vào các chứng khoán cho thu nhập cố định nên lợi nhuận mang lại của các quỹ trái phiếu thường ổn định hơn so với lợi nhuận của các quỹ cổ phiếu hoặc quỹ cân bằng. Để có được nguồn lợi nhuận tối ưu và duy trì dài hạn, mỗi nhà đầu tư nên có chiến lược phân bổ tài sản phù hợp với hai loại quỹ đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Công thức tính lãi suất đầu tư hàng năm:

Lợi nhuận đầu tư = (Giá cuối/Giá đầu) - 1

Trong đó:  

 • Giá cuối: giá trị cuối kỳ của chứng chỉ quỹ (NAV/CCQ), với NAV/CCQ là giá chứng chỉ quỹ
 • Giá đầu: giá trị đầu kỳ của chứng chỉ quỹ (NAV/CCQ), NAV/CCQ là giá chứng chỉ quỹ

Nên mua chứng chỉ quỹ như thế nào để có lợi nhuận tối ưu nhất?

Sử dụng tính năng Danh mục thông minh RoboF trên Fmarket để được đề xuất các chứng chỉ quỹ phù hợp.

Như đã đề cập, mua CCQ chính là nhà đầu tư chỉ việc bỏ vốn và mọi hoạt động sẽ do công ty quản lý thay mặt thực hiện, NĐT sẽ không phải tốn quá nhiều công sức cho việc tìm hiểu,... Tuy nhiên, cũng chính yếu tố này đặt ra yêu cầu về việc các nhà đầu tư cần lựa chọn đúng đối tượng - chính là những quỹ có đội ngũ chuyên gia thực thụ và đủ khả năng để điều hành quỹ đó. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu về chiến lược đầu tư của quỹ xem quỹ đang tập trung vào danh mục đầu tư nào, thông qua việc theo dõi tỷ trọng phân bổ vốn của quỹ. Nghiên cứu các tài liệu được quỹ công bố, trong đó bao gồm nhiều yếu tố quan trọng như mục tiêu đầu tư, kinh nghiệm quản lý và giám sát quỹ đã diễn ra như thế nào.

Và yếu tố quan trọng nhất chính là lợi nhuận khi quỹ hoạt động phát triển ra sao. Đầu tư vào CCQ là một lựa chọn thông minh nếu NĐT muốn tăng tài sản tích lũy của mình mà không thể bỏ ra quá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả, hãy có sự cân nhắc và lựa chọn chính xác quỹ đầu tư cũng như có được một công ty quản lý quỹ tốt. Sau khi đã lụa chọn được loại quỹ mở phù hợp với khẩu vị đầu tư thì các NĐT có thể tiến hành mua CCQ trực tiếp tại công ty quản lý quỹ hoặc NĐT có thể mua thông qua siêu thị quỹ mở Fmarket để có thể dễ dàng quản lý tài khoản đầu tư của bản thân.


icon-message