fmarket communityfmarket community

Mua quỹ mở có phải chọn? Chọn quỹ ở đâu?

02/02/2024Lượt xem 65 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/Screenshot-2024-02-02-112716_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Vì sao phải lựa chọn khi mua Quỹ?

2.

Chọn quỹ ở đâu?

Quỹ mở những năm gần đây càng trở nên phổ biến với nhiều nhà đầu tư khi loại hình này đang dần chứng minh được hiệu suất ổn định và khả năng quản trị rủi ro hiệu quả. Tuy nhiên, những ai mới lần đầu tìm hiểu về quỹ mở sẽ không dễ dàng nắm hết thông tin các sản phẩm quỹ đang có trên thị trường. Vì vậy, mua quỹ mở có phải chọn hay không là mối quan tâm của hầu hết các Nhà đầu tư; trường hợp nếu phải chọn thì nên chọn mua quỹ ở đâu? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu câu trả lời.

Vì sao phải lựa chọn khi mua Quỹ?

Dù được xem là một hình thức đầu tư an toàn và đơn giản vì không đòi hỏi sâu về mặt kiến thức, kinh nghiệm hay kỹ thuật phức tạp nhưng việc chọn quỹ vẫn được xem là một bước cần thiết để hoạt động đầu tư đạt hiệu quả. Số liệu từ UBCKNN, tổng số quỹ được cấp phép đang hoạt động trên thị trường là 87 quỹ, trong đó số lượng quỹ mở chiếm hơn 1 nửa. Mỗi sản phẩm quỹ mở sẽ có mục tiêu và hiệu suất hoạt động khác nhau tùy thuộc vào từng loại quỹ và chiến lược của từng công ty quản lý quỹ. Vì vậy, lợi nhuận các quỹ không giống nhau và không phải tất cả các quỹ mở trên thị trường đều có hiệu suất hoạt động hiệu quả. Vì vậy, trước thắc mắc của nhiều nhà đầu tư về việc mua quỹ mở có phải chọn hay không, thì câu trả lời là Có!. Nhà đầu tư cần lưu ý rằng, mua quỹ cũng cần phải cân nhắc, so sánh để chọn ra loại quỹ phù hợp. Tuy nhiên, so với việc phải nghiên cứu từng doanh nghiệp trong gần 2000 mã cổ phiếu khác nhau nếu tự đầu tư chứng khoán thì việc lựa chọn quỹ mở nào trong tổng số hơn 50 sản phẩm quỹ mở trên thị trường dễ dàng hơn rất nhiều.  Xét về loại quỹ mở, hiện nay có 3 loại cơ bản bao gồm Quỹ trái phiếu, Quỹ cổ phiếu và Quỹ cân bằng tương ứng với kỳ vọng lợi nhuận và mức độ rủi ro khác nhau. Chẳng hạn, nếu nhà đầu tư chọn quỹ mở cổ phiếu với kỳ vọng lợi nhuận hấp dẫn thì buộc phải chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn. Ví dụ, Nhà đầu tư chọn sản phẩm quỹ mở cổ phiếu VINACAPITAL-VESAF  có thể đạt lợi nhuận ấn tượng lên tới 30,9% trong năm 2023. Nhưng đồng thời cũng phải chấp nhận rủi ro biến động tại những thời điểm khó khăn hơn như giai đoạn 2022. Trường hợp NĐT có khẩu vị rủi ro thấp nhưng vẫn kỳ vọng lợi nhuận tốt hơn tiền gửi tiết kiệm, nhà đầu tư có thể chọn sản phẩm quỹ mở trái phiếu. Trong năm 2023, khi lãi suất tiết kiệm liên tục tạo đáy thì nhiều quỹ mở trái phiếu vẫn cho lợi nhuận 8-10%, gần gấp đôi lãi suất tiền gửi.

Mua quỹ mở có phải chọn?

Như vậy, nguyên tắc đầu tiên khi khi chọn quỹ mở chính là hiểu rõ khẩu vị rủi ro bản thân để lựa chọn sản phẩm quỹ mở phù hợp. Nguyên tắc thứ hai khi lựa chọn sản phẩm quỹ mở chính là tham khảo thành tích của các quỹ ở trong quá khứ và tìm hiểu uy tín của Công ty Quản lý Quỹ. Bởi những sản phẩm quỹ cùng loại (quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng) nhưng thuộc mỗi công ty quản lý khác nhau sẽ có các chiến lược hoạt động khác nhau và kết quả lợi nhuận khác nhau. Điều này phụ thuộc rất lớn vào khả năng điều hành của công ty quản lý quỹ. Lưu ý rằng hiệu suất hoạt động của quỹ mở cần được xem xét trong khoảng thời gian đủ dài vì những biến động ngắn hạn không phản ánh được mức độ tăng trưởng của chứng chỉ quỹ.  Ngoài ra, khi đầu tư quỹ mở, nhà đầu tư cũng thường quan tâm một số các yếu tố khác liên quan đến phí giao dịch và phí quản lý. Tuy nhiên, phí quản lý đã được tính vào NAV công bố, lợi nhuận mà Công ty QLQ đưa ra sẽ là giá trị lợi nhuận mà NĐT nhận được. Đồng thời, hầu hết các quỹ mở đều áp dụng mức phí bán về 0% nếu thời gian Nhà đầu tư nắm giữ CCQ trên 2 năm, do đó, việc so sánh mức phí này giữa các quỹ không quá cần thiết. Chẳng hạn, lợi nhuận 3 năm gần nhất của quỹ VESAF công bố là 65,1%, nếu Nhà đầu tư mua và nắm giữ VESAF trong thời gian 3 năm tương ứng thì hoàn toàn sẽ không mất phí bán. Vì vậy lợi nhuận cuối cùng mà Nhà đầu tư này nhận về vẫn là 65,1%. 

Chọn quỹ ở đâu?

Sau khi trả lời được vấn đề mua quỹ mở có phải chọn hay không thì nhiều Nhà đầu tư sẽ tiếp tục băn khoăn về việc chọn quỹ ở đâu. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều lời chào mời mua chứng chỉ quỹ qua các đơn vị được ủy thác đầu tư. Tuy nhiên, rất nhiều trong số các lời chào mời trên đều là lửa đảo. Nhà đầu tư chỉ nên chọn tham khảo và mua chứng chỉ quỹ trực tiếp từ Công ty Quản lý Quỹ hoặc qua các đại lý uy tín đã được UBCKNN cấp phép.

  • Trường hợp mua tại Công ty Quản lý quỹ, Nhà đầu tư có thể giao dịch theo cách truyền thống đó là giao dịch thủ công hoặc tải app của các Công ty Quản lý quỹ để đầu tư, chẳng hạn tải app MiO nếu muốn mua các sản phẩm quỹ của VinaCapital,  tải app ITrust nếu muốn đầu tư quỹ mở của DFVN….Tuy nhiên, Nhà đầu tư cần lưu ý rằng các công ty Quản lý quỹ sẽ chỉ bán sản phẩm quỹ của Công ty, do đó Nhà đầu tư sẽ gặp hạn chế nếu muốn đa dạng danh mục. Trường hợp Nhà đầu tư muốn mua nhiều quỹ mở của các Công ty Quản lý quỹ khác nhau sẽ phải tải nhiều app, tạo nhiều tài khoản gây khó khăn trong quản lý danh mục và hiệu quả đầu tư. Vì vậy, việc mua trực tiếp tại Công ty Quản lý Quỹ  thường sẽ phù hợp với những Nhà đầu tư đã so sánh và chọn ra được một sản phẩm quỹ phù hợp nhất để đầu tư.
  • Trường hợp Nhà đầu tư muốn tìm hiểu tất cả các thông tin về thị trường quỹ và mong muốn đầu tư nhiều quỹ chỉ với một tài khoản quản lý thì có thể tham khảo các nền tảng uy tín được UBCKNN cấp phép là Fmarket. Nền tảng này hiện tại là nơi tập hợp nhiều quỹ mở nhất nên vừa thuận tiện giao dịch vừa có thể yên tâm về mặt pháp lý.

Anh Trần Trung Hải là nhà đầu tư quỹ mở hơn 2 năm nay. Hiện danh mục quỹ mở của anh Hải có nhiều sản phẩm chứng chỉ quỹ của nhiều công ty quản lý quỹ khác nhau.  “Lúc đầu tôi cũng không biết quỹ mở cũng đa dạng và nhiều sự lựa chọn cho đến khi biết đến Fmarket, nền tảng này tập trung gần như tất cả các CCQ tốt nhất trên thị trường. Chỉ với 1 tài khoản duy nhất, tôi có thể cùng lúc mua được nhiều sản phẩm quỹ của các công ty qlq khác nhau một cách dễ dàng”. Ngoài việc đa dạng lựa chọn và thuận tiện trong giao dịch,  nền tảng tập trung quỹ mở Fmarket còn giúp NĐT dễ dàng so sánh lợi nhuận các quỹ, hoặc lợi nhuận của một quỹ trong từng năm, từng thời kỳ thông qua các chart biểu đồ trực quan. Các biểu phí giao dịch, danh mục đầu tư, chiến lược hoạt động của quỹ, thông tin về công tin quản lý quỹ, ban lãnh đạo điều hành, thậm chí bản cáo bạch và điều lệ quỹ… cũng được nền tảng này cập nhật đầy đủ, từ đó, nhà đầu tư dễ dàng so sánh và đưa ra quyết định chọn quỹ mở nào vào “giỏ” đầu tư của mình.

Dễ dàng tham khảo, so sánh và mua nhiều sản phẩm quỹ chỉ trên một tài khoản của Fmarket.

Trường hợp không có thời gian để so sánh và chọn quỹ, Nhà đầu tư cũng có thể đầu tư theo danh mục thông minh Robof trên Fmarket. Tính năng sẽ gợi ý  danh mục đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro và mục tiêu tài chính của NĐT. NĐT chỉ cần đặt lệnh mua quỹ hàng tháng theo nhắc nhở của Robof để duy trì kỷ luật đầu tư.  Đầu tư quỹ mở là hình thức đầu tư dài hạn, do vậy  ngoài chọn sản phẩm quỹ mở phù hợp thì NĐT cần giữ nguyên tắc nắm giữ dài hạn. Theo ông Lê Anh Tuấn – CEO của Dragon Capital cho rằng, NĐT có thể kỳ vọng lợi nhuận bình quân của quỹ 13% bình quân 1 chu kỳ, hoặc cao hơn nếu chọn được công ty quản lý quỹ và người quản lý quỹ tốt. Xem thêm:


icon-message