fmarket communityfmarket community

Minh chứng hiệu quả của đầu tư dài hạn

16/11/2022Lượt xem 97 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/young-asian-business-woman-posing-orange-background_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Kiên trì, kiên trì và kiên trì 

2.

Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường xuống thấp?

Lợi nhuận đạt kỳ vọng luôn là mục tiêu cuối cùng trong mọi chiến lược đầu tư. Tuy nhiên đối với những nhà đầu tư quỹ mở, đôi khi họ chỉ quan tâm đến việc duy trì thói quen tích lũy và “ngó lơ” số tiền gửi vào chứng chỉ quỹ mỗi tháng.  Thế nhưng cũng nhờ điều này, nhà đầu tư chứng chỉ quỹ luôn bình thản trước mọi biến động thị trường, sau một thời gian dài nhìn lại số tiền nhân lên x lần khiến chính bản thân họ cũng phải kinh ngạc. Đó chính là giá trị của việc kiên định với tích lũy, đầu tư tiền nhàn rỗi đều đặn, hay nói cách khác - đó là hiệu quả đầu tư chứng chỉ quỹ mở dài hạn.

Kiên trì, kiên trì và kiên trì 

Tính từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán biến động liên tục khi chịu nhiều tác động bởi những nguyên nhân khách quan từ trong và ngoài nước. VN-Index giảm sâu và thanh khoản thị trường cũng sụt giảm so với năm 2021 khiến tâm lý của nhiều nhà đầu tư bị ảnh hưởng. Không khó để lý giải tâm lý của Nhà đầu tư trong bối cảnh lúc này. Việc hoang mang, nghi ngờ, thậm chí bán tháo là điều dễ hiểu. Các chuyên gia gọi đây là hành động bị chi phối bởi tâm lý ngắn hạn, cũng vì vậy mà nhiều người đưa ra quyết định sai lầm. 

Thực tế thị trường chứng khoán đã hoạt động hơn 20 năm và trải qua nhiều chu kỳ biến động như vậy trong quá khứ. Nếu nhà đầu tư quan sát thị trường chứng khoán trong khoảng 10-15 năm trở lại đây, chúng ta sẽ thấy thị trường luôn có xu hướng đi lên, mức tăng trưởng của chứng khoán luôn duy trì bền vững ở mức 12%/năm. Câu chuyện đầu tư và rủi ro luôn là vấn đề mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải đối mặt. Nhưng với hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ mở, rủi ro được giảm thiểu tối đa. Về dài hạn, mọi mục tiêu tài chính đều có thể đạt được bởi quỹ mở, nếu Nhà đầu tư kỷ luật tích lũy và duy trì đủ thời gian đầu tư. Trên cơ sở tăng trưởng tích cực của nền kinh tế Việt Nam cũng như hiệu quả sản xuất kinh doanh của đa số doanh nghiệp Việt cho phép nhà đầu tư có thể tin tưởng vào triển vọng thị trường.  Để nhà đầu tư hiểu rõ về chiến lược dài hạn, nhà đầu tư có thể tham khảo phân tích dưới đây:

-       Giả sử giá cho khoản đầu tư ban đầu là Po. Mục tiêu đầu tư kỳ vọng là giá P1 > Po, và mức giá P1 phải đủ lớn, đạt mức tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng. Giá trị tương lai (P1) phụ thuộc vào 2 yếu tố sau:

  •      Mức tăng trưởng của Lợi nhuận doanh nghiệp (Earnings)

Quan sát thị trường chứng khoán, chúng ta thấy được những DN tốt trên thị trường luôn duy trì được mức tăng trưởng kỳ vọng 15-20%; khả năng GDP VN đạt 6-7% trong các năm tới là hoàn toàn khả thi. Thống kê từ năm 2009 đến nay, lợi nhuận trung bình của các doanh nghiệp niêm yết có mức tăng trưởng gần 4 lần mức tăng trưởng GDP

  •     Mức định giá của Doanh nghiệp (P/E) 

Nếu tiềm năng phát triển, tăng trưởng của doanh nghiệp mang lại triển vọng tốt thì TT/DN được trả giá cao, ngược lại triển vọng không tốt thì mức định giá sẽ thấp.

Minh chứng đầu tư dài hạn

Mục tiêu đầu tư kỳ vọng là giá P1 > P0

Từ hai yếu tố trên, với những tiềm năng tăng trưởng và mức định giá của doanh nghiệp hiện tại cho phép nhà đầu tư kỳ vọng về lợi nhuận và mức độ khả thi của mục tiêu tài chính khi đầu tư quỹ mở dài hạn. Đặc biệt, Việt Nam hiện tại chưa nâng hạng thị trường nên giá còn chưa tăng mạnh. Tuy nhiên, thông tin cơ quan quản lý đang nỗ lực cải thiện các tiêu chí nâng hạng, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Trong trường hợp thị trường nâng hạng, dự kiến sẽ có 3,5-4 tỷ USD mua mới các cổ phiếu Việt Nam. Lịch sử cũng cho thấy, khi nâng hạng, thị trường Vnidex có thể tăng gấp đôi và các cổ phiếu sẽ tăng lên nhiều lần. Do đó, Nhà đầu tư nên tranh thủ thời điểm này để đón sóng đầu tư dài hạn.

Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường xuống thấp?

Diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán từ 2020 đến đầu năm 2022 khiến Nhà đầu tư kỳ vọng về một “bức tranh” tươi sáng hơn. Nhưng rồi mọi chuyện cũng phải diễn ra theo quy luật tăng - giảm tự nhiên, tình hình thị trường từ tháng 4 đến nay biến động mạnh hơn bao giờ hết vì nhiều nguyên nhân khác nhau, cả trong và ngoài nước. Với diễn biến không mấy thuận lợi đó, không ít Nhà đầu tư cảm thấy áp lực khi khoản đầu tư chưa đạt như kỳ vọng hoặc thậm chí về âm. Tuy nhiên, với nhà đầu tư lâu năm đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và hiểu rõ bản chất của thị trường, họ xem thời điểm thị trường điều chỉnh mạnh là cơ hội để tích lũy. Vì khi thị giá xuống thấp thì gia tăng cơ hội mua được "hàng tốt với giá rẻ", xác suất gia tăng tài sản càng cao. Việc chần chừ chờ đợi có thể khiến nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội hoặc ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính dài hạn đã đặt ra.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng nói: Hãy mua cổ phiếu như khi đi chợ chứ đừng như khi đi mua nước hoa. Điều này có nghĩa là hãy tận dụng cơ hội để mua được cổ phiếu doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng càng rẻ càng tốt. Thực tế thì chẳng thiên tài nào có thể đoán được đâu là “đáy” và đâu là “đỉnh”. Tuy nhiên, nếu nắm bắt được giai đoạn giá thấp để mua được “tài sản giá rẻ” cũng giống như mua được món hời mà đang kỳ giảm giá lớn. Do vậy, với những nhà đầu tư dài hạn, thời điểm này họ tập trung nghiên cứu và chuẩn bị nguồn lực để tích sản. Với đầu tư chứng chỉ quỹ, đầu tư dài hạn luôn “là “chìa khóa” để quyết định thành công. Đôi khi thời điểm đầu tư không quan trọng bằng việc bạn đã kiên trì đầu tư dài hạn đến đâu.

 

Để đánh giá chân thực điều này, anh Đặng Nguyễn Trường Tài - Phó Giám đốc Đầu tư Cổ phiếu kiêm Giám đốc Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Công ty QLQ Dai-ichi Life Việt Nam (DFVN) chia sẻ trong buổi livestream “Chiến lược đầu tư phù hợp cho giai đoạn biến động thị trường đã gợi ý nhà đầu tư có thể tiến hành thực hiện backtest (*) dựa trên số liệu quá khứ, đây là số liệu thật trong giai đoạn từ năm 2006 đến nay. Những lúc thị trường có mức định giá P/E dưới 13x thì nhà đầu tư hãy “enter” bắt đầu một khoản đầu tư mới và thực hiện đều đặn định kỳ với thời gian đầu tư trong 5 năm. Cứ thực hiện như vậy nhiều lần ở nhiều giai đoạn khác nhau mỗi khi P/E dưới 13x và duy trì liên tục trong suốt giai đoạn 2006 đến nay.

(*) Backtest: Chương trình cho phép nhà đầu tư kiểm thử chiến lược giao dịch dựa trên các dữ liệu quá khứ.

Nhà đầu tư sẽ nhận được kết quả tính toán như sau:

Minh chứng đầu tư dài hạn

Khi P/E dưới 13 là bắt đầu thực hiện đầu tư định kỳ với thời gian đầu tư trong 5 năm

Số liệu này cho thấy nếu kiên định với đầu tư chứng chỉ quỹ mở dài hạn, kết quả mà nhà đầu tư nhận được luôn rất hấp dẫn. Mặc dù đây là những ghi nhận thị trường ở trong quá khứ nhưng điều này hoàn toàn cho phép nhà đầu tư đặt kỳ vọng khả quan vào kênh đầu tư đầy triển vọng này.

Nhà đầu tư cũng có thể xem lại toàn bộ buổi livestream được thực hiện bởi Công ty Quản lý Quỹ Dai-ichi Life Việt Nam (DFVN) & Fmarket tại đây:

XEM THÊM:


icon-message