fmarket communityfmarket community

Là ông chủ quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới liệu Ray Dalio có thần tượng của riêng mình?

31/10/2020Lượt xem 22 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/la_ong_chu_quy_dau_co_lon_nhat_the_gioi_lieu_ray_dalio_co_than_tuong_fmarket_0_main.png

Ray Dalio, người sáng lập ra quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới – Bridgewater Asociates, quỹ hiện có khoảng 150 tỷ USD đang được quản lý. Ông thành lập Bridgewater tại căn hộ của mình ở thành phố New York năm 1975, và cho tới nay “đây là quỹ có lợi nhuận ròng lớn nhất so với bất kỳ công ty quỹ đầu cơ nào khác”, phóng viên Barron tường thuật.

Thời điểm hiện tại, ở tuổi 70 và với khối lượng tài sản 16.6 tỷ USD (theo bảng báo cáo của Bloomberg), Ray Dalio chia sẻ “hạnh phúc lớn nhất” của ông đó là giúp đỡ mọi người thành công. Ông thậm chí còn là cố vấn cho ông trùm làng hiphop Sean “Diddy” Combs, người có khối lượng tài sản ước tính là 740 triệu USD.

Điều đó đặt ra câu hỏi “Ai là người mà Dalio ngưỡng mộ?”

“Người mà tôi ngưỡng mộ nhất nhà những người có nhân cách tốt và họ biết cho đi”, ông chủ quỹ đầu cơ chia sẻ trong video ghi lại quá trình làm cố vấn cho nam rapper Combs.

“Người mà tôi đang nghĩ đến là Muhammad Yunus, người đã phát minh ra tài chính vi mô”, Dalio nói với Combs.

Là ông chủ quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới liệu Ray Dalio có thần tượng?
Ray Dalio và Yunus

Người đàn ông 79 tuổi, Yunus là nhà sáng lập ngân hàng Grameen Bank ở Bangladesh. Ông được ghi nhận là người phát minh ra tài chính vi mô (hay mô hình tín dụng vi mô), nơi cung cấp các khoản vay ngắn hạn, không cần thế chấp cho người nghèo để giúp họ bắt đầu sự nghiệp kinh doanh nhỏ của riêng mình. Năm 2006, Yunus và Grameen Bank được trao giải Nobel Hoà Bình “cho những nỗ lực của họ trong việc tạo ra sự phát triển kinh tế và xã hội của tầng lớp thấp bé”.

Grameen Bank ra đời một phần do nạn đói lan rộng khắp nơi tại Bangladesh, nơi Yunus sinh ra. Để giúp đỡ những người nghèo khó, Yunus đã bắt đầu chương trình tín dụng vi mô để cho vay thậm chí chỉ vay 25 đô la cho những người cần.

Yunus cũng thành lập ra Grameen America, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp những phụ nữ nghèo xây dựng sự nghiệp thông qua các khoản vay nhỏ. Dalio cũng từng là thành viên ban quản trị của tổ chức này, ông đã quyên góp lợi nhuận từ cuốn sách Principles: Life and Work cho tổ chức.

Yunus tin rằng “tất cả mọi người có thể vươn lên thoát nghèo thông qua tinh thần kinh doanh của chính họ”.

Ngoài ra, Dalio còn nêu tên Geoffrey Canada (67 tuổi), chủ tích của Harlem Children’s Zone, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các chương trình hội thảo, giáo dục và y tế miễn phí cho trẻ em và các gia đình sống trong cảnh nghèo khó ở khu Harlem, Manhattan. Ông đã gắn bó với tổ chức này hơn 30 năm.

Canada lớn lên trong nghèo khó ở South Bronx, sau đó ông lấy bằng thạc sĩ của Harvard. Sau khi tốt nghiệp, Canada bắt đầu sáng lập ra tổ chức Harlem Children’s Zone, với hy vọng có thể giúp đỡ người nghèo tại quê hương của mình.

Năm 2006, Thị trưởng thành phố New York lúc bấy giờ là Michael Bloomberg đã chọn Canada làm đòng chủ tịch của Commission on Economic Opportunity, đề nghị ông đưa ra kế hoạch giảm nghèo. Năm 2009, chính quyền Obama bắt đầu chương trinh Promise Neighborhoods, nhằm tái tạo mô hình của tổ chức Harlem Children ở 20 thành phố.

Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng gọi Canada là một trong những người hùng của bà vào năm 2009.

Dalio trước đây cũng từng chia sẻ 2 “hình mẫu lý tưởng” mà ông ngưỡng mộ đó là Marc Benioff tỷ phú kiêm đồng nghiệp, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Salesforce và Arianna Huffington, người sáng lập Thrive Global và Huffington Post.

Là ông chủ quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới liệu Ray Dalio có thần tượng?
Marc Benioff

“Marc Benioff là một ngôi sao sáng, một người hùng, tôi nghĩ anh ấy là mẫu người mà mọi người có thể học hỏi rất nhiều”, Ray chia sẻ. “Thế giới cần nhiều anh hùng và chúng ta nên thâm nhập cách suy nghĩ của họ để nhận biết được những điều đúng đắn và tốt đẹp.”

Là ông chủ quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới liệu Ray Dalio có thần tượng?
Arianna Huffington

Đối với Huffington, cô ấy cũng là “mẫu hình đáng để mọi người học theo”. “Đối với tôi, cô ấy mẫu hình phụ nữ tuyệt vời. Vì cô ấy là phụ nữ nên tính cách của cô vừa mạnh mẽ vừa dịu dàng. Chúng tôi học hỏi nhiều điều lẫn nhau. Những mối quan hệ tuyệt vời như thế này sẽ mang lại những lợi ích to lớn.”

Nguồn: CNBC/ Fmarket dịch bài


Tin tức

icon-message