fmarket communityfmarket community

Khi những “người khổng lồ” liên doanh, Nhà đầu tư hưởng lợi

17/08/2023Lượt xem 123 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/e76827ff-873e-4535-bc74-baaec941d4e0_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Franklin Templeton Investments là ai?

2.

Sự kết hợp của những “người khổng lồ”

Ngành quỹ mở Việt Nam trong những năm gần đây ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ với sự tham gia sôi động của nhiều công ty Quản lý Quỹ, sản phẩm quỹ và số lượng của Nhà đầu tư quỹ mở. Với một thị trường đan xen giữa nhiều cơ hội và cạnh tranh như vậy, Quỹ mở VCBF vẫn thể hiện vị thế là một trong những Quỹ dẫn đầu với hiệu suất sinh lời vượt trội. Sự liên doanh giữa hai “người khổng lồ” là Franklin Templeton Investments (FTI) và Vietcombank mang đến những cơ hội rất lớn cho người dân Việt Nam khi đầu tư vào quỹ VCBF.

Franklin Templeton Investments là ai?

Trong ngành quản lý quỹ trên thế giới, Franklin Templeton Investments (FTI) được biết đến là một trong những Tập đoàn đầu tư tài chính nổi tiếng bởi lịch sử hoạt động lâu đời cùng nhiều thành tích và đóng góp tích cực trong lĩnh vực tài chính. Tính đến ngày 30/09/2021, Tập đoàn FTI đang quản lý tổng tài sản lên tới 1530.1 tỉ đô-la Mỹ và là một trong những quỹ có tổng tài sản quản lý lớn nhất toàn cầu. Hiện Tập đoàn đang có trụ sở hoạt động tại California, Mỹ và có văn phòng nghiên cứu tại hơn 50 quốc gia, sở hữu hàng trăm chuyên gia đầu tư, chuyên gia quản lý rủi ro và mạng lưới khách hàng trải dài ở hơn 155 nước trên thế giới. Với những thị trường mới nổi, danh tiếng và sức ảnh hưởng của FTI càng lớn, sự xuất hiện của FTI khiến giới đầu tư tin tưởng vào tiềm năng phát triển của thị trường mà FTI lựa chọn.

Tháng 2/1995, FTI vào Việt Nam ngay khi khi thị trường chứng khoán ở nước ta chỉ mới manh nha hình thành, trở thành một trong những quỹ đầu đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.

Sự kết hợp của những “người khổng lồ”

Khi lựa chọn phát triển tại một thị trường nhiều tiềm năng như Việt Nam, FTI càng đặt nhiều kỳ vọng và kỹ lưỡng hơn trong việc lựa chọn đơn vị đồng hành.  Lúc bấy giờ, Vietcombank là một trong những Ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, đứng thứ 4 về Tổng tài sản và thứ 3 nếu xét về lợi nhuận. Uy tín thương hiệu và vị thế trong nước giúp Vietcombank trở thành đối tác “xứng tầm” để FTI lựa chọn. Theo đó, năm 2008, FTI liên doanh với Vietcombank để vận hành công ty Liên doanh Quản lý quỹ Đầu tư Chứng khoán Vietcombank(VCBF) với 49% vốn – mức tối đa mà cơ quan quản lý hiện cho phép đối tác nước ngoài nắm giữ tại một công ty quản lý quỹ. Việc liên doanh giữa một tổ chức tài chính lớn trong nước cùng với đối tác quốc tế Franklin Templeton Investments để cùng vận hành quỹ mở - quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF không chỉ mở ra nhiều cơ hội mới cho Nhà đầu tư, mà còn tạo nên bức tranh nhiều khả quan về sự phát triển của ngành quỹ mở tại Việt Nam. 

Sự kết hợp này sẽ cộng hưởng hưởng sức mạnh của hai bên, bao gồm vốn, mạng lưới khách hàng, thị trường và đặc biệt là năng lực quản trị, tầm nhìn đầu tư của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế, từ đó hoạch định chiến lược đầu tư hiệu quả để tạo nên lợi nhuận vượt trội cho Nhà đầu tư. Hiệu quả và thành tích liên tiếp của các quỹ mở thuộc quyền quản lý của công ty quản lý quỹ VCBF là minh chứng rõ nét nhất cho ý nghĩa của của sự hợp tác liên doanh này. Cụ thể, sau thời gian dài hoạt động tại thị trường Việt Nam, các quỹ của VCBF đều nằm trong top những quỹ hoạt động hiệu quả và có độ tin cậy cao.

Giai đoạn từ 2013-2019, Quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF, lợi nhuận đạt trung bình 13,92% mỗi năm. Trong khi đó, Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hàng đầu VCBF đạt lợi nhuận trung bình 14,61% mỗi năm kể từ khi thành lập vào năm 2014 đến 31/03/2019. Trong nửa đầu năm 2023, mặc dù thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều khó khăn nhưng quỹ VCBF MGF của VCBF lại là một trong những quỹ có hiệu suất tốt nhất thị trường, vượt xa chỉ số VN-Index. Thống kê lợi nhuận của các quỹ mở hàng đầu trên nền tảng Fmarket.vn, quỹ VCBF-MGF dẫn đầu với lợi nhuận 6 tháng gần nhất lên tới 26.77 % (cập nhật tại ngày 15/08).

Các quỹ mở của VCBF luôn duy trì lợi nhuận 6 tháng gần nhất ấn tượng (thống kê trên Fmarket.vn.)

Xét về lợi nhuận 1 năm gần nhất tương đương với khoảng thời gian khó khăn của thị trường tài chính trên toàn cầu, thì một quỹ khác của VCBF là Quỹ trái phiếu VCBF FIF vẫn giữ vị trí dẫn đầu với 8.77%. Như vậy, với sự kết hợp giữa tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam và tập đoàn đầu tư tài chính danh tiếng toàn cầu đã củng cố thêm vị thế của VBCF trên thị trường tài chính, mang đến nhiều cơ hội cho cộng đồng nhà đầu tư Việt Nam. Năm 2020, VCBF đã được Tạp chí Global Banking and Finance Review (GBAF) bình chọn là Công Ty Quản Lý Tài Sản Xuất Sắc Nhất Thập Kỷ Tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Tạp chí International Finance & Tạp chí Finance Derivative cũng trao cho VCBF danh hiệu Công Ty Quản Lý Quỹ Đầu Tư Tốt Nhất tại Việt Nam năm 2020 & 2021.  

Xem thêm:


icon-message