Tiêu dùng

search
fmarket communityfmarket community

IMF: GDP Việt Nam năm 2020 vượt Singapore

16/10/2020Lượt xem 112 Views
Chia sẻfacebooklinkedin

Việt Nam là một trong số ít nước được IMF dự báo có thể tăng trưởng dương với GDP cuối năm đạt hơn 340 tỷ USD, vượt Singapore.

Con số này tăng so với năm ngoái, giúp quy mô nền kinh tế Việt Nam vượt Singapore (337 tỷ USD) và Malaysia (336 tỷ USD). Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng dự báo GDP bình quân đầu người của Việt Nam tăng từ 3.416 USD năm ngoái lên gần 3.500 USD năm nay.

Số liệu mới nhất của IMF chênh lệch khá lớn với quy mô GDP Việt Nam theo công bố định kỳ của Tổng cục Thống kê, nhưng tương đồng với kết quả sau đánh giá lại.

Theo số liệu đến cuối quý III, quy mô kinh tế Việt Nam theo giá hiện hành ước tính gần 4,17 triệu tỷ đồng, khoảng 181 tỷ USD. Trước đó, cuối năm 2019, quy mô GDP cũng mới đạt trên 6 triệu tỷ đồng, tương đương hơn 260 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu căn cứ theo kết quả đánh giá lại nền kinh tế giai đoạn 2010-2017, quy mô GDP Việt Nam đến cuối năm 2019 đã vượt ngưỡng 300 tỷ USD.

TS Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, việc IMF sử dụng số liệu sau đánh giá lại để tính toán GDP Việt Nam là điều bình thường, bởi trước đó IMF cũng chính là đơn vị hỗ trợ Tổng cục Thống kê trong việc đánh giá lại nền kinh tế.

Vị thế và hình ảnh của Việt Nam có thể được cải thiện khi con số quy mô GDP tăng lên, một số chỉ tiêu tích cực hơn, nhưng điều này theo ông Thế Anh, không phải là một bước tiến đột phá bởi việc đánh giá lại chỉ là điều chỉnh từ quá khứ, "bản chất nền kinh tế đã diễn ra như thế nào thì sẽ vẫn như vậy".


Tiêu dùng

icon-message