fmarket communityfmarket community

Hệ số Beta là gì? Ý nghĩa và ứng dụng của hệ số Beta trong thực tế

22/04/2022Lượt xem 65 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/04/he-so-beta-la-gi-y-nghia-va-ung-dung-cua-he-so-beta-trong-thuc-te.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Hệ số Beta là gì?

2.

Hệ số Beta được tính như thế nào?

 • 2. 1.

  Công thức tính hệ số Beta được quy định như sau:

 • 2. 2.

  Và tỷ suất sinh lời được tính như sau:

3.

Ý nghĩa của hệ số Beta là gì?

4.

Tại sao hệ số Beta được quan tâm trong thị trường chứng khoán?

Hệ số Beta là gì? Thị trường chứng khoán luôn được đánh giá là kênh đầu tư lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn. Chính vì vậy, khi tham gia đầu tư thị trường này, các NĐT thường rất cẩn trọng và có những tính toán chi tiết về mức độ rủi ro phải đánh đổi. Để tính được con số đó, các NĐT sẽ dùng đến hệ số Beta. Vậy cụ thể hệ số Beta là gì? Hệ số này có ý nghĩa như thế nào với chứng khoán và cách tính ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hệ số Beta là gì?

Hệ số beta trong chứng khoán có thể được hiểu là hệ số đo lường mức biến động hay thước đo rủi ro hệ thống của một chứng khoán riêng lẻ trong một tổng thể tương quan với mức biến động, rủi ro chung của toàn bộ thị trường chứng khoán. Thông qua hệ số Beta, NĐT có thể xác định được đối tượng đầu tư phù hợp với khả năng chịu đựng rủi ro của mình.

Hệ số Beta là gì?

Hệ số Beta được tính như thế nào?

Hệ số Beta được sử dụng trong mô hình định giá tài sản vốn (CAPM) để tính toán tỷ suất sinh lời kỳ vọng của một tài sản dựa vào hệ số beta của nó và tỷ suất sinh lời trên thị trường.

Công thức tính hệ số Beta được quy định như sau:

Hệ số beta (β) = Cov (Re, Rm) / Var (Rm)

Trong đó quy ước:

 • Re: tỷ suất sinh lời của chứng khoán e
 • Rm: tỷ suất sinh lời của thị trường
 • Cov (Re, Rm): hiệp phương sai giữa tỷ suất sinh lời chứng khoán e và tỷ suất sinh lời của thị trường
 • Var (Rm): phương sai của tỷ suất sinh lời thị trường

Và tỷ suất sinh lời được tính như sau:

R = (P1-P0)/P0

Trong đó:

 • P1: giá đóng cửa điều chỉnh phiên đang xét.
 • P0: giá đóng cửa điều chỉnh phiên trước đó.

Tổng của beta của các cổ phiếu trong danh mục nhân với tỷ trọng của cổ phiếu đó sẽ là hệ số Beta chung của toàn bộ danh mục cổ phiếu. Vậy hệ số Beta thường được tính toán khi nào? Thông thường hiện nay, hệ số Beta của một chứng khoán sẽ được tính dựa trên số liệu của 100 phiên giao dịch liên tiếp gần nhất với thời điểm cần tính. Với các trường hợp số phiên giao dịch của chứng khoán là dưới 30 sẽ không tính hệ số Beta. Đối với những mã chứng khoán có số phiên giao dịch từ 30 đến dưới 100, hệ số Beta được tính trên dữ liệu từ khi chứng khoán bắt đầu giao dịch tới phiên giao dịch gần thời điểm hiện tại nhất.

Ý nghĩa của hệ số Beta là gì?

Sau khi đã tính toán được hệ số rủi ro Beta của chứng khoán, NĐT có thể xác định được mức độ rủi ro thông qua các chỉ số sau đây: - Khi Hệ số β = 0 - điều này có nghĩa là mức biến động giá của cổ phiếu hoàn toàn độc lập và không chịu ảnh hưởng so với mức biến động của thị trường. - Khi Hệ số β > 0, lúc này sẽ có 3 trường hợp xảy ra:Nếu β = 1 nghĩa là mức biến động giá của chứng khoán ngang bằng với mức biến động của thị trường. - Nếu β < 1 nghĩa là mức biến động giá của chứng khoán đang thấp hơn mức biến động của thị trường. - Nếu β >1 nghĩa là mức biến động giá của chứng khoán cao hơn mức biến động của thị trường. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, cổ phiếu NĐT đang xem xét có khả năng sinh lời rất cao nhưng tiềm năng rủi ro cũng khá lớn. - Khi Hệ số β < 0 nghĩa là cổ phiếu có xu hướng biến động ngược chiều với biến động của thị trường.

Hệ số Beta là gì?

Tại sao hệ số Beta được quan tâm trong thị trường chứng khoán?

Không phải ngẫu nhiên mà hệ số Beta lại rất được quan tâm trong thị trường chứng khoán. Với đầu tư, NĐT nào cũng mong muốn vừa có lợi nhuận cao lại vừa giảm thiểu tối đa rủi ro. Đây là mục đích không dễ để đạt được, chính vì vậy việc có tìm hiểu và tính toán từ đầu về mức độ rủi ro, khả năng phát triển của cổ phiếu giúp ích rất nhiều cho kết quả đầu tư. Hệ số rủi ro Beta giúp các NĐT hiểu được tình hình phát triển thực tế của cổ phiếu đang như thế nào so với thị trường, liệu cổ phiếu có đang phát triển tỉ lệ thuận với thị trường chung hay không cũng như rủi ro mà cổ phiếu có thể tạo nên như thế nào so với tình hình chung. Thông thường, để đưa ra quyết định, các NĐT sẽ so sánh hệ số Beta với 1 để xác định khẩu vị rủi ro của cổ phiếu.

Tính năng RoboF trên Fmarket sẽ đề xuất danh mục thông minh dựa trên phân tích các chỉ số từ thị trường.

Bên cạnh đó, hệ số Beta cũng cho thấy rõ mối quan hệ giữa một tài sản riêng lẻ chính là cổ phiếu so với mức biến động chung của toàn bộ thị trường. Vì được tính toán dựa trên thị trường chung nên khi nền kinh tế thay đổi chắc chắn hệ số Beta cũng sẽ có những biến động nhất định. Để đưa ra một quyết định đầu tư đúng đắn, theo sát nhất nguyện vọng của NĐT, việc tính toán hệ số Beta là thật sự cần thiết, vì có thể so sánh và đánh giá mức độ biến động giá cổ phiếu một cách tổng quan nhất với bức tranh toàn cảnh thị trường. Ngoài ra, hệ số Beta là tham số quan trọng trong mô hình định giá tài sản vốn (CAPM), được tính toán dựa trên phân tích quy hồi. Có thể hiểu một cách ngắn gọn rằng hệ số Beta lúc này đang thể hiện mức độ phản ứng của chứng khoán đối với sự biến động chung của thị trường. Trong thực tế tại thị trường chứng khoán Việt Nam, hệ số Beta vẫn chưa thật sự phản ánh một cách đầy đủ và sâu sắc ý nghĩa của nó so với thị trường chứng khoán thế giới. Sở dĩ có hạn chế này là vì nhiều lí do có thể kể tới như:

 • Độ lớn của dữ liệu lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam hiện chỉ mới 2 năm, chưa thể đảm bảo được mức độ ổn định của dữ liệu khi tính hệ số Beta.
 • Hiện nay trong số các công ty đang niêm yết chứng khoán trên thị trường, số lượng công ty đủ tiêu chuẩn để tính được hệ số Beta vẫn chưa được một nửa.
 • Một số các công ty hiện nay vẫn chưa có sự đầu tư đủ sâu và rộng vào số liệu và chất lượng thông tin, ảnh hưởng đến việc phân ngành và tính toán hệ số Beta.

Và hiện tại, trong điều kiện kinh tế của thị trường Việt Nam, hệ số VN-Index chưa thể đại diện và phản ánh toàn bộ nền kinh tế. Ngoài ra NĐT có thể tham khảo thêm hiệu suất đầu tư Chứng chỉ quỹ tại Fmarket. Dù vậy, hệ số Beta vẫn được đánh giá cao và là tham số quan trọng để các NĐT có thể đánh giá một cách sơ bộ về thông tin chứng khoán mà mình đang quan tâm. Tìm hiểu thêm về hệ số này cũng như cách thức nó hoạt động sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình đầu tư chứng khoán của các NĐT.

Xem thêm:


icon-message