fmarket communityfmarket community

Gửi tiền tiết kiệm Ngân hàng có an toàn không? Lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm

23/03/2023Lượt xem 55 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/imager_2_12183_700_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Ưu điểm khi gửi tiền tiết kiệm Ngân hàng?

2.

Một số lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm Ngân hàng

Lâu nay, phần lớn người Việt Nam lựa chọn gửi tiền Ngân hàng như một hình thức giữ tiền an toàn và bền vững. Tuy nhiên, trước một vài sự kiện liên quan đến tiền gửi Ngân hàng diễn ra cuối năm 2022 gây nên tâm lý dè dặt và lo ngại tính rủi ro của hình thức này. Vậy gửi tiền tiết kiệm Ngân hàng có an toàn hay không? Để tìm câu trả lời, hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm khi gửi tiền Ngân hàng trong bài viết dưới đây. 

Ưu điểm khi gửi tiền tiết kiệm Ngân hàng?

  • Khả năng tích lũy: Gửi tiền tiết kiệm là cách thức giúp tích lũy tiền nhàn rỗi để phục vụ các mục tiêu Ngắn hạn hoặc phòng ngừa các trường hợp khẩn cấp.
  • Pháp lý chặt chẽ: Tất cả các Ngân hàng ở Việt Nam đều hoạt động và chịu sự sự kiểm soát của luật pháp và hệ thống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trong trường hợp Ngân hàng gặp vấn đề thì bảo hiểm sẽ chi trả cho khách hàng. Ngoài ra, tất cả các giao dịch của khách hàng đều được lưu lại trên hệ thống. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu Ngân hàng xác minh hoặc sao kê khi có các vấn đề xảy ra.
  • Bảo mật: Các Ngân hàng hiện nay đặc biệt đề cao tính bảo mật của khách hàng. Quy định về việc gửi cũng rất chặt chẽ, bắt buộc phải do chính chủ thực hiện hoặc phải có giấy ủy quyền, xác nhận người đại diện của người gửi.
  • Thanh khoản cao: Khách hàng có thể thực hiện tất toán khi cần thiết.
  • Nhiều lựa chọn: Gửi tiết kiệm Ngân hàng có nhiều hình thức, kỳ hạn gửi tiết kiệm để khách hàng lựa chọn.

Với những ưu điểm trên, Ngân hàng luôn được xem là hình thức có mức độ an toàn cao so với các hình thức đầu tư hiện nay. Khi gửi tiết kiệm Ngân hàng, Nhà đầu tư sẽ nhận được một mức lãi suất tiền gửi ổn định tùy vào Ngân hàng và kỳ hạn gửi. Tuy nhiên, gửi tiết kiệm không sinh lời nhanh như các hình thức đầu tư khác. Hiện tượng lãi suất tăng đột biến như những tháng cuối năm 2022 thường chỉ mang tính thời điểm khi chịu chi phối bởi nhiều yếu tố khách quan. Nếu đặt kỳ vọng gia tăng lợi nhuận cao trong dài hạn, nhà đầu tư thường ưu tiên các hình thức đầu tư khác như chứng chỉ quỹ, cổ phiếu, bất động sản… thay vì kênh gửi tiết kiệm Ngân hàng.

Một số lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm Ngân hàng

gửi tiết kiệm có an toàn

Khi gửi tiền tiết kiệm Ngân hàng, Nhà đầu tư cần lưu ý một số nội dung sau:

  • Trước khi ký tá các giấy tờ, hợp đồng, khách hàng cần phải kiểm tra kỹ các nội dung trong hợp đồng và chỉ ký khi đạt được sự thống nhất.
  • Nên thường xuyên kiểm tra số dư định kỳ để nắm rõ hiện trạng tài khoản tiết kiệm của bạn.
  • Duy trì chữ ký cố định để tránh bị giả mạo chữ ký, đồng thời kịp thời báo Ngân hàng trong trường hợp bị mất điện thoại hoặc phát hiện tài khoản có vấn đề.
  • Ngoài việc giao dịch trực tiếp tại Ngân hàng, Nhà đầu tư chỉ nên thực hiện giao dịch online trên các nền tảng website hoặc ứng dụng điện thoại chính thức của Ngân hàng.

Hy vọng thông qua bài viết này, Nhà đầu tư đã tìm được câu trả lời cho mình: gửi tiết kiệm Ngân hàng có an toàn hay không? Tuy nhiên, trước khi lựa chọn bất kỳ hình thức đầu tư tích lũy nào bao gồm cả gửi tiết kiệm, Nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu cơ chế hoạt động và mức độ rủi ro của hình thức đó để bảo vệ quyền lợi và tài sản của mình một cách tốt nhất.

Xem thêm:


icon-message