Vàng

search
fmarket communityfmarket community

Giá vàng miếng SJC có thể lên 100 triệu đồng/lượng?

21/05/2024Lượt xem 313 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Giá vàng liên tục "leo đỉnh"

2.

“Công thức” mua vàng an toàn

Giá vàng hiện nay đã phá vỡ kỷ lục đạt mức đỉnh cao nhất mọi thời đại, nhưng sức hấp dẫn của kim loai quý này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Liệu giá vàng miếng SJC có thể lên đến 100 triệu đồng/lượng hay không? Một số chuyên gia cho rằng kịch bản này hoàn toàn có thể xảy ra. 

Giá vàng liên tục "leo đỉnh"

Giá vàng thế giới giao ngay trên sàn Kitco chiều 20-5 (giờ Việt Nam) ở mức 2.439.5 USD/ounce, đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tiếp tục gia tăng ở Trung Đông. Vàng thế giới vượt đỉnh mọi thời đại kéo vàng SJC trong nước chạm mốc 91 triệu đồng/lượng bán ra (cập nhật tại ngày 21/05), tăng 600.000 đồng so với hôm qua.

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia kinh tế cho rằng khi lượng cung không tăng, trong bối cảnh nhu cầu mua vào vẫn còn lớn, giá vàng thế giới liên tục tăng như hiện tại thì giá vàng trong nước cũng có thể lên đến 100 triệu đồng/lượng.

Nhận định về biến động giá vàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế đánh giá khả năng giá vàng miếng SJC sẽ lên đến 100 triệu đồng trong năm nay nếu Chính phủ không có những biện pháp để giải quyết cơn sốt vàng. Tuy nhiên, nếu giá vàng tăng quá cao đến ngưỡng không thể mua vào thì bong bóng vàng sẽ vỡ.

“Công thức” mua vàng an toàn

Hiện nay, dù giá vàng lên cao nhưng người dân vẫn tiếp tục có xu hướng mua vào, phần lớn đều xuất phát từ kỳ vọng giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng nữa. Tuy nhiên, thay vì dự đoán giá vàng liệu có thể đạt ngưỡng 100 triệu đồng/lượng hay không, nhà đầu tư nên tuân thủ các nguyên tắc đầu tư và cân đối danh mục hợp lý để tránh rủi ro.

Theo chuyên gia tài chính Ngô Thành Huấn, Giám đốc khối tài chính cá nhân FIDT, vàng là một tài sản phòng thủ an toàn, đặc biệt tại những thời điểm lạm phát. Chuyên gia này cho rằng, việc đầu tư vàng nên được xem xét trong bức tranh tài chính toàn diện. Theo đó, tỷ lệ phù hợp để người dân và cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp phân bổ vào vàng tương ứng với 15% tổng tài sản. Với những gia đình trẻ tài sản dưới 3 tỷ có thể điều chỉnh khoảng 10% và với những người ở tuổi trung niên có có tài sản tích lũy trên 10 tỷ có thể điều chỉnh trong khoảng 7-8% tỷ lệ đầu tư vàng trong tổng tài sản.

Tuy nhiên công thức này sẽ còn phụ thuộc lớn vào khẩu vị rủi ro và nên được xem xét trong bức tranh tài chính toàn diện để cân đối phù hợp. Mỗi nhà đầu tư có một khẩu vị riêng sẽ có quyết định riêng về thời điểm mua, bán hay tỷ trọng bán ra trong danh mục tài sản.


icon-message