fmarket communityfmarket community

Giá mua quỹ hưu trí và những vấn đề liên quan đến giá mua quỹ hưu trí

21/03/2022Lượt xem 50 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/gia-mua-quy-huu-tri-va-nhung-van-de-lien-quan-den-gia-mua-quy-huu-tri-3_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ hưu trí - xu thế tất yếu của hoạt động xã hội hiện nay

2.

Tại sao nên tham gia vào các quỹ hưu trí?

Quỹ hưu trí ngày nay đã trở thành một sản phẩm đầu tư quen thuộc với nhiều người lao động trên thị trường. Theo ước tính của các chuyên gia tài chính, quỹ hưu trí có thể giúp cho các đối tượng lao động đến tuổi về hưu hưởng được 70 - 75% mức thu nhập bình quân trong 5 năm làm việc gần nhất. Như vậy, đến thời điểm hiện tại thì không chỉ bảo hiểm xã hội mà cả quỹ hưu trí cũng trở thành lựa chọn của nhiều người. Vậy giá mua quỹ hưu trí đang nằm trong khoảng nào và tiềm năng phát triển của quỹ ra sao? Tìm hiểu thêm với các thông tin trong bài viết này nhé.

Quỹ hưu trí - xu thế tất yếu của hoạt động xã hội hiện nay

Quỹ hưu trí tự nguyện hay còn được biết đến là quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, đây là loại hình đầu tư được tham gia đóng góp bởi hai đối tượng chính là người lao động và doanh nghiệp (người sử dụng lao động). Quỹ hưu trí được tạo ra với mục đích giúp người lao động có thêm nguồn đầu tư và tích lũy được nhiều hơn số tiền mà thu nhập mỗi tháng mình nhận được để có được một khoản tích lũy đủ tốt khi kết thúc độ tuổi lao động. Hiện nay, quỹ hưu trí được tạo ra và duy trì hoạt động bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp chính vì vậy các NĐT hoàn toàn có thể yên tâm về số tiền mình mang đi đầu tư. Số tiền NĐT đóng góp vào quỹ sẽ được các chuyên gia quản lý lên kế hoạch đầu tư hợp lí. Các danh mục đầu tư phổ biến của quỹ hưu trí có thể kể đến như cổ phiếu, trái phiếu, trái phiếu chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, tiền gửi tại các ngân hàng thương mại. Tương đương với sự đa dạng về danh mục đầu tư các sản phẩm của quỹ hưu trí, người lao động tham gia vào quỹ cũng sẽ được đảm bảo tối đa mọi quyền lợi với một cơ chế quản lý minh bạch nhất, hiệu quả nhất đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

giá mua quỹ hưu trí

Bên cạnh đó, cũng giống như các quỹ đầu tư khác, quỹ hưu trí cũng như giá mua quỹ hưu trí cũng chịu sự giám sát bởi nhiều bên gồm công ty quản lý quỹ, ngân hàng giám sát và cơ quan quản lý nhà nước. Quỹ hưu trí tự nguyện tại Việt Nam hiện nay đang hoạt động với hai mô hình chính bao gồm: - Quỹ hưu trí tự nguyện được tổ chức dưới mô hình tín thác, tức là mô hình quỹ hưu trí được quản lý bởi doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. - Quỹ hưu trí được tổ chức theo mô hình hợp đồng, là một mô hình quỹ hưu trí được quản lý bởi doanh nghiệp quản lý quỹ hưu trí trên cơ sở hợp đồng tham gia quỹ đã được ký kết giữa doanh nghiệp quản lý quỹ với cá nhân, người lao động và người sử dụng lao động.

Tại sao nên tham gia vào các quỹ hưu trí?

Quỹ hưu trí tự nguyện có thể mới mẻ tại thị trường Việt Nam nhưng ở các nước phát triển, đây đã sớm là hình thức đầu tư phổ biến với người lao động. Tại Mỹ, quỹ hưu trí ra đời từ rất sớm vào đầu thế kỷ XIX bởi American Express. Trải qua sự phát triển thịnh vượng và được chào đón nhờ mang đến nhiều lợi ích cho người lao động cũng như đóng góp đáng kể vào việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, các chương trình hưu trí tự nguyện tại Mỹ đã trở thành một trong ba trụ cột an sinh xã hội chính yếu của người lao động bên cạnh lương hưu nhà nước và lương hưu bổ sung. Theo các thống kê và nghiên cứu từ tổ chức Ngân hàng thế giới, để có được một tuổi hưu an nhàn, ước tính người lao động cần nhận được mức hưu trí nằm trong khoảng gần 75% so với mức thu nhập bình quân trong 5 năm trước khi nghỉ hưu. Chắc chắn số tiền an sinh xã hội ít ỏi sẽ khó có thể giúp người lao động giải quyết được vấn đề này nhưng với quỹ hưu trí thì khác. Càng đầu tư vào quỹ hưu trí sớm, người lao động sẽ càng giải quyết được mức chênh lệch của thu nhập sau khi nghỉ hưu. Bên cạnh đó, quỹ hưu trí còn đóng góp rất nhiều cho việc giải quyết tính thanh khoản của thị trường chứng khoán.

Hiện nay tỷ trọng đầu tư vào các quỹ hưu trí tự nguyện tại Việt Nam nằm trong mức khá cao đạt từ 250 - 300 tỷ đồng giá trị đầu tư/năm/quỹ. Với quy mô giao dịch lớn như thế, quỹ hưu trí giúp các NĐT hưởng lợi từ nguồn chi phí giao dịch thấp hơn và tăng cường hiệu quả hoạt động của quỹ trên thị trường. Sở hữu đặc tính và được thiết lập các chiến lược tích lũy tài sản trong khoảng thời gian dài hạn, các quỹ hưu trí trên thị trường hiện nay có xu hướng đầu tư dài hạn vào các tài sản trên thị trường chứng khoán, góp phần tăng nguồn cung vốn dài hạn cho thị trường, giảm thiểu sự phụ thuộc vào vốn tín dụng ngân hàng. Nhờ thế nên quỹ hưu trí cũng có tính ổn định cao hơn so với sự biến động của thị trường quỹ mở hiện nay.

Vậy giá mua quỹ hưu trí hiện nay ở Việt Nam đang nằm trong mức nào?

giá mua quỹ hưu trí

Bắt đầu từ khoảng những năm 2016, quỹ hưu trí thật sự đạt được những bước tiến mới trong quá trình phát triển sau khi Chính phủ ban hành các quy định pháp luật cụ thể để khuyến khích sự phát triển của sản phẩm. Theo đó, Bộ Tài chính áp dụng mức ưu đãi khấu trừ thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân tối đa 1 triệu đồng một tháng với người tham gia vào quỹ hưu trí theo tư cách cá nhân. Đối với người sử dụng lao động tham gia chương trình quỹ hưu trí tự nguyện, thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp tối đa 3 triệu đồng một nhân viên một tháng. Rõ ràng với những ưu đãi này thì không chỉ doanh nghiệp mà cả người lao động cũng sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích hấp dẫn.

Để có thể tận hưởng một tuổi già an nhàn và sum vầy bên con cháu, ngay từ bây giờ các NĐT nên lên kế hoạch để giải quyết gánh nặng tài chính khi hết độ tuổi lao động. Tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm như quỹ hưu trí cũng như giá mua quỹ hưu trí chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho kế hoạch của bạn. Hy vọng các thông tin trong bài viết đã phần nào cung cấp thêm thông tin về quỹ hưu trí, giá mua quỹ hưu trí cũng như vị thế của quỹ hưu trí tại thị trường Việt Nam. Ngoài việc tham gia vào quỹ hưu trí để đảm bảo quyền lợi sau khi nghỉ hưu, các NĐT cũng có thể tham khảo thêm các loại hình đầu tư tích sản, gia tăng tài sản an toàn khác như đầu tư vào chứng chỉ quỹ. Hiện nay, hình thức đầu từ vào CCQ cũng được xem là 1 trong những tấm vé đảm bảo sự an nhàn khi về già. Truy cập Fmarket để xem thêm hiệu suất sinh lợi của các quỹ đang có mặt trên thị trường.

Xem thêm:


icon-message