fmarket communityfmarket community

FED tăng lãi suất, nhà đầu tư cần chuẩn bị gì ?

22/09/2022Lượt xem 118 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/fed-tang-lai-suat-2_main.png

Ngày 21/09, cộng đồng giới đầu tư được một phen “dậy sóng” khi đón nhận thông tin FED sẽ tăng lãi suất cơ bản 0,75%. Mặc dù điều này dễ dàng được dự đoán trước song có lẽ vấn đề khiến nhiều người hoang mang chính là cảnh báo của FED về tình trạng kéo dài đến năm 2024 - lãi suất mới bắt đầu hạ nhiệt.

fed-tang-lai-suat

FED tăng lãi suất cao nhất từ năm 2008

Thoạt đầu thông tin này có vẻ khá tiêu cực, song các nhà đầu tư nên nhận ra đây là cơ hội thích hợp để mua tích lũy những chứng chỉ quỹ có kỳ vọng dài hạn tăng trưởng tốt. Theo chia sẻ từ ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital, "lợi nhuận của nhiều nhà đầu tư giảm mạnh trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm hơn 20% trong nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, thị trường điều chỉnh lại là cơ hội để nhà đầu tư nhìn lại chiến lược đầu tư và quản lý danh mục của mình trong dài hạn". (Nguồn: Vietcetera)

Hiệu suất đầu tư Quỹ mở và VN-Index đang ra sao?

Nhìn vào kết quả của các Quỹ mở hoạt động ở Việt Nam trong 8 tháng qua, ngay khi VN-Index liên tục lao dốc, thậm chí những nhà đầu tư cá nhân còn bị “choáng váng” vì mức giảm lên đến 20-50% giá trị tài khoản thì một số Quỹ mở vẫn khả quan hơn rất nhiều. Xin lấy ví dụ về một trong những Quỹ trái phiếu đang khá hấp dẫn trên thị trường hiện nay là VCBF-FIF. Dù thị trường liên tục biến động VCBF-FIF vẫn duy trì được tỷ suất sinh lời tốt 6.87%/năm. Việc sở hữu danh mục đầu tư đa dạng cùng tư duy đầu tư dài hạn thay vì “xoay vần” theo những biến động ngắn hạn đã khiến cho VCBF-FIF đạt được lợi nhuận tốt hơn so với lợi nhuận chung của thị trường. Ngoài VCBF-FIF, các Quỹ mở khác cũng ghi nhận tín hiệu khả quan tương tự như VINACAPITAL-VFF:  8.46%/năm; VNDBF: 8.19%/năm; DCBF: 7.92% (Số liệu từ fmarket.vn tại ngày 22/09/22). Sau Nghị định 65/2022/NĐ-CP thắt chặt các điều kiện để phát hành trái phiếu riêng lẻ, các nhà đầu tư cá nhân muốn thu mua trái phiếu cũng không dễ dàng tìm được “nguồn cung” và khó tiếp cận với những nguồn quỹ có giá tốt. Với các nhà đầu tư riêng lẻ và không có kinh nghiệm thì điều này càng trở nên thách thức. Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp như hiện nay, các kênh đầu tư khác đòi hỏi nguồn vốn lớn và chứa đựng nhiều rủi ro thì đầu tư qua trái phiếu doanh nghiệp chính là lựa chọn mà các nhà đầu tư nên cân nhắc.

Xem thêm:


icon-message