fmarket communityfmarket community

ESG là gì? 88% nhà đầu tư cho rằng lợi nhuận sẽ tốt hơn nếu chú trọng vào ESG

21/12/2022Lượt xem 56 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/ESG-la-gi_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

ESG là gì? 

2.

Tại sao ESG lại quan trọng với Nhà đầu tư dài hạn?

3.

ESG là gì trong Quỹ mở?

ESG là gì mà 88% nhà đầu tư đều tin rằng các doanh nghiệp chú trọng ESG sẽ đem về lợi nhuận tốt hơn trong dài hạn? Theo kết quả trong báo cáo đặc biệt của Edelman khi đo lường chỉ số niềm tin. Mặc dù khái niệm ESG chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian gần đây nhưng trở thành yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

ESG là gì? 

ESG (Environmental, Social & Governance) là một bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến xã hội & cộng đồng.

Trong đó, các khía cạnh cụ thể của ESG mà các doanh nghiệp phải hướng tới đó là:

  •       Môi trường: phát thải carbon, quản lý nước và chất thải, nguồn cung nguyên liệu thô, tác động từ biến đổi khí hậu
  •       Xã hội: sự đa dạng, công bằng và hòa nhập, quản lý lao động, an ninh và bảo mật dữ liệu, quan hệ cộng đồng
  •       Quản trị: quản trị công ty, đạo đức kinh doanh, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Trong kỷ nguyên mới, thế giới đang nỗ lực để hướng tới sự phát triển bền vững. Sự gia tăng giám sát từ nhà đầu tư, kỳ vọng của người tiêu dùng cùng những thay đổi chính sách công buộc các doanh nghiệp phải nỗ lực cải thiện chỉ số ESG nhằm phù hợp với bối cảnh mới.  diem-esg-la-gi

Tại sao ESG lại quan trọng với Nhà đầu tư dài hạn?

Xu thế ESG không chỉ là trách nhiệm mà còn là cơ hội dành cho những Nhà đầu tư biết nắm bắt. Vậy tại sao ESG là cơ hội cho Nhà đầu tư, trước hết cần hiểu được vai trò của bộ tiêu chí ESG đối với sự phát triển của doanh nghiệp. 

Thứ nhất, doanh nghiệp thực hiện bộ chỉ số ESG tốt sẽ tối ưu hóa được chi phí hoạt động. Thực tế khi doanh nghiệp đầu tư theo định hướng ESG sẽ đòi hỏi chi phí ban đầu khá lớn nhằm xây dựng quy trình vận hành, ứng dụng công nghệ cao thân thiện môi trường… Tuy nhiên, xét về lợi ích lâu dài, những yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và bền vững hơn. Chẳng hạn, nếu doanh nghiệp đảm bảo được chỉ số về môi trường, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí mua tín chỉ carbon khi xuất khẩu.

Thứ hai, các quỹ hay tổ chức trên thế giới hiện nay đều xem xét đầu tư dựa trên tiêu chí ESG. Do vậy, doanh nghiệp thực hiện chỉ số ESG tốt sẽ sở hữu lợi thế thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ ba, việc áp dụng ESG dần trở thành tiêu chí phổ biến trong hoạt động tài trợ vốn vay, đặc biệt là nguồn vốn vay nước ngoài từ các tổ chức tài chính phát triển bền vững, kèm những ưu đãi về lãi vay và các điều khoản khác. Thứ tư, tiêu chuẩn ESG trở thành yêu cầu của nhiều thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ hay EU… Việc đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các thị trường lớn.

Đặc biệt thời gian gần đây, những biến động thất thường của thị trường chứng khoán đã khiến không ít Nhà đầu tư nhìn nhận lại chiến lược đầu tư của mình. "Bài học thực tiễn" cho thấy, những doanh nghiệp có nền tảng quản trị tốt, trách nhiệm với môi trường và xã hội là những doanh nghiệp mang lại những giá trị thật và hiệu quả hoạt động bền vững.  Ngược lại, những doanh nghiệp chỉ chú trọng lợi ích ngắn hạn, quản trị kém sẽ dẫn đến nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy trong danh mục đầu tư dài hạn, các nhà đầu tư đã và đang có thiên hướng tập trung vào cổ phiếu của những doanh nghiệp chú trọng yếu tố phát triển bền vững. Kết quả trong báo cáo đặc biệt của Edelman khi đo lường chỉ số niềm tin, 88% tổ chức đầu tư cho rằng các doanh nghiệp chú trọng ESG sẽ đem về lợi nhuận tốt hơn trong dài hạn. Bloomberg Intelligence cũng nhận định, tài sản ESG toàn cầu có thể vượt qua 41.000 tỷ USD trong năm nay và đạt 50.000 tỷ USD vào năm 2025.

ESG là gì trong Quỹ mở?

Bắt nhịp xu hướng này, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ UOB Asset Management Việt Nam (UOBAM Việt Nam) đã thành lập Quỹ đầu tư cổ phiếu United ESG Việt Nam (UVEEF).  Đây là quỹ mở cổ phiếu đầu tiên trên thị trường tài chính Việt Nam áp dụng ESG vào trong chiến lược đầu tư. Quỹ sẽ đầu tư chủ yếu vào các cổ phiếu đầu ngành, có nền tảng cơ bản vững mạnh, tiềm năng tăng trưởng tốt và được xếp hạng ESG cao. Được biết, UOBAM hiện có mặt tại 9 thị trường trên khắp châu Á, bao gồm Brunei, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam. Sự ra đời của Quỹ đầu tư cổ phiếu United ESG Việt Nam (UVEEF) không chỉ phù hợp với xu thế mới mà còn mang tới một trải nghiệm đầu tư hấp dẫn cho cộng đồng Nhà đầu tư.


icon-message