Tin tức

search
fmarket communityfmarket community

Dragon Capital: Đỉnh điểm của sự bi quan đã qua đi, TTCK Việt Nam tăng trở lại trên nền định giá thấp

14/12/2022Lượt xem 172 Views
Chia sẻfacebooklinkedin

Theo Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital Việt Nam (DCVFM), định giá thấp sẽ là cơ sở vững chắc để thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trở lại khi sự hoảng loạn qua đi và các áp lực suy thoái đã giảm bớt.

Trong báo cáo tháng 11 mới công bố, Dragon Capital cho rằng thị trường trải qua tháng 11 đầy biến động với áp lực bán giải chấp chéo đến từ cổ phiếu nhóm bất động sản là nguyên nhân chính. Giá nhiều cổ phiếu bất động sản như NVL, PDR, HPX giảm sàn nhiều phiên liên tiếp với thanh khoản thấp, phản ánh rủi ro đáo hạn trái phiếu của các doanh nghiệp trên. Đặc biệt, khi các CTCK không thể giải chấp các cổ phiếu bất động sản này, họ đã thực hiện bán các cổ phiếu khác trong danh mục của khách hàng để thu hồi nợ. Đồng thời, các quỹ trái phiếu cũng chịu áp lực rút vốn mạnh, dẫn tới lợi suất trái phiếu trên thị trường thứ cấp chạm ngưỡng 30 – 40%.

Dù vậy, sau đó, lực mua mạnh đến từ khối ngoại tạo nên đà phục hồi ấn tượng. Các quỹ đầu tư chủ động đã giải ngân lượng tiền mặt dự trữ cùng sự hậu thuẫn bởi nguồn tiền mới từ các quỹ ETF. Đồng thời, các công ty BĐS gặp khó khăn bắt đầu tìm ra giải pháp để cơ cấu lại các khoản nợ và huy động được nguồn vốn mới. Chính phủ cân nhắc sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu mới và khả năng tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng.

Thêm vào đó, Ngân hàng Nhà nước đưa ra quy định mới về việc một số loại giấy tờ có giá do doanh nghiệp phát hành có thể đăng ký và sử dụng trong hoạt động thị trường mở của Ngân hàng Nhà nước. Nhờ đó, thị trường trái phiếu đã bắt đầu được cải thiện, lợi suất ổn định ở vùng 18-20%. Việc Chính phủ đã thảo luận và đưa ra một số giải pháp nhằm cải thiện thanh khoản thị trường cũng giúp nhà đầu tư trong nước cũng tích cực tham gia vào xu hướng phục hồi của thị trường.

"Hiện, có khả năng đỉnh điểm của sự bi quan đã qua khi Chính phủ sẽ đưa ra các giải pháp để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, áp lực bán giải chấp giảm mạnh, và Trung Quốc sắp mở cửa trở lại", Dragon Capital lạc quan cho biết.

Tuy nhiên, tâm lý chung vẫn tương đối thận trọng khi thị trường bất động sản vẫn gặp khó khăn và rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng. Các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam cho thấy tăng trưởng bắt đầu chậm lại, phần lớn đến từ hoạt động xuất khẩu. Lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngay cả khi áp lực tăng giá của đồng USD có những dấu hiệu lắng xuống. Từ đó, Dragon Capital đã điều chỉnh dự phóng lợi nhuận cho năm 2023, song vẫn nhìn thấy cơ hội để lựa chọn cổ phiếu của doanh nghiệp vượt qua suy thoái.

Nguồn: Dragon Capital

Về định giá, chỉ số PE dự phóng chỉ ở mức 9,4 lần, thấp hơn đáng kể so với các thị trường trong khu vực. Định giá này sẽ là cơ sở vững chắc để thị trường tăng trở lại khi sự hoảng loạn qua đi và các áp lực suy thoái đã giảm bớt.

Nguồn: Dragon Capital

Tin tức

icon-message