fmarket communityfmarket community

Đầu tư vàng online - Rủi ro hay cơ hội?

12/10/2022Lượt xem 130 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/3-10_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Đầu tư vàng vật chất online là gì?

2.

Lợi ích của kênh đầu tư vàng vật chất online

 • 2. 1.

  Tiết kiệm thời gian

 • 2. 2.

  An toàn cao

 • 2. 3.

  Gia tăng cơ hội sinh lời

 • 2. 4.

  Tiết kiệm chi phí

 • 2. 5.

  Đầu tư vàng online sẽ rủi ro khi giao dịch trên sàn kém uy tín

 • 2. 6.

  Giao dịch trì trệ do mạng

3.

Những nguyên tắc đầu tư vàng online an toàn và sinh lời

4.

Đầu tư vàng vật chất online trên Fmarket

Vàng là một trong những lựa chọn của các nhà đầu tư khi muốn tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn mà vẫn gia tăng cơ hội sinh lời hiệu quả. Hình thức đầu tư vàng vật chất trực tuyến trở nên phổ biến và dần thay thế cho các hình thức mua bán truyền thống. Tuy nhiên, đầu tư vàng online có thực sự an toàn? Nhà đầu tư nên nắm bắt những nguyên tắc dưới đây để hoạt động đầu tư vàng vật chất đạt hiệu quả.

Đầu tư vàng vật chất online là gì?

Đầu tư vàng vật chất online là hình thức đầu tư vàng thực và tiền thực nhưng được thực hiện trên nền tảng online (qua app hoặc website) giúp cho việc giao dịch mua bán vàng được thực hiện dễ dàng, tiết kiệm thời gian và công sức. Sau khi thực hiện xong giao dịch trực tuyến, nhà đầu tư có thể bán lại khi thấy có tiềm năng sinh lời hoặc tới các cửa hàng của thương hiệu đó để trực tiếp rút về. Nhà đầu tư khi đầu tư vàng vật chất cần phân biệt được hình thức đầu tư này hoàn toàn khác với hình thức giao dịch vàng qua chỉ số mã hóa bị nhà nước cấm, đây là hình thức được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng khi đáp ứng đủ các điều kiện.

Lợi ích của kênh đầu tư vàng vật chất online

Không phải ngẫu nhiên mà hình thức đầu tư vàng online trở nên thịnh hành. Bởi so với mua bán vàng truyền thống, hình thức đầu tư vàng vật chất này mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư.

 • Tiết kiệm thời gian

Nếu như trước đây, nhà đầu tư muốn mua bán vàng sẽ phải đi trực tiếp tới các cửa hàng để thực hiện giao dịch. Nhưng với hình thức đầu tư vàng vật chất online, mọi ranh giới về không gian và thời gian đều được xóa bỏ. Chỉ với một thiết bị điện tử như chiếc smartphone hay máy tính, nhà đầu tư đã có thể thực hiện giao dịch mua bán mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng. Khi sắp xếp được thời gian thuận tiện, nhà đầu tư có thể đến các cửa hàng thuộc hệ thống thương hiệu đó để rút về. Trong trường hợp không muốn trực tiếp giữ vàng, nhà đầu tư có thể bán bất cứ lúc nào khi giao dịch mang lại khả năng sinh lời tốt nhất.

 • An toàn cao

Một ưu điểm của hình thức đầu tư này là đảm bảo độ an toàn cao. Mua vàng tại cửa hàng có thể khiến nhà đầu tư gặp rủi ro khi trực tiếp nắm giữ tài sản có giá trị. Các thành phần xấu có thể nhắm đến bạn bất cứ lúc nào. Thậm chí nếu không có kinh nghiệm, nhà đầu tư còn mua phải sản phẩm vàng giả từ những cơ sở không uy tín. Vì vậy, việc giao dịch vàng vật chất trực tuyến giúp nhà đầu tư tối ưu độ an toàn và hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

 • Gia tăng cơ hội sinh lời

Giá vàng cũng có sự biến động như nhiều sản phẩm đầu tư khác. Nhà đầu tư cần nắm bắt tình hình thị trường để kịp thời đưa ra những quyết định đầu tư sinh lời tốt nhất. Nhà đầu tư muốn bán ra khi vàng tăng giá hay thu vào khi giá vàng xuống, chỉ với vài thác tác dễ dàng bằng hình thức mua bán vàng trực tuyến sẽ giúp nhà đầu tư tranh thủ được cơ hội tích cực từ thị trường.

 • Tiết kiệm chi phí

Nhà đầu tư không cần phải tốn tiền để mua két sắt hay xây hầm trữ để bảo quản vàng. Thậm chí việc bảo quản trực tiếp nếu không đúng cách có thể khiến vàng bị hao mòn và giảm giá trị. Do vậy, hình thức đầu tư vàng online sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí bảo quản, nhất là khi nhà đầu tư muốn tích trữ vàng vật chất với số lượng lớn.

Những rủi ro khi đầu tư vàng online

Với những nhà đầu tư mới, không ít người bày tỏ sự ngần ngại về các rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vàng online. Vậy những rủi ro đó là gì?

 • Đầu tư vàng online sẽ rủi ro khi giao dịch trên sàn kém uy tín

 • Hiện nay, Việt Nam có nhiều kênh online để nhà đầu tư thực hiện mua bán vàng. Tuy nhiên, nhà đầu tư trước hết phải phân biệt được nơi giao dịch vàng vật chất uy tín, tức là giao dịch vàng thực và tiền thực thay vì các sàn vàng ảo đang bị cấm tại Việt nam hiện nay. Nếu nhà đầu tư chọn phải những sàn kém uy tín có thể dẫn đến nguy cơ mất tiền khi giao dịch. 
 • Giao dịch trì trệ do mạng

 • Giao trực tuyến đi kèm điều kiện về thiết bị và chất lượng mạng. Nếu không có chất lượng mạng ổn định thì các hoạt động giao dịch có thể bị trì trệ. Vì vậy nhà đầu tư nên đảm bảo luôn phải có nguồn wifi, 3G hoặc 4G để giao dịch được thuận lợi.

Những nguyên tắc đầu tư vàng online an toàn và sinh lời

Nếu đầu tư vàng đơn giản chỉ là việc theo dõi giá vàng lên xuống thì bạn sẽ chẳng thể trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Chuyển động của giá vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác như tình hình kinh tế, bối cảnh chính trị, biến động của USD... Do đó, nhà đầu tư phải nắm rõ những yếu tố này để đầu tư vàng vật chất online thành công.

Theo dõi biến động kinh tế - chính trị

Nếu tình hình kinh tế - chính trị bất ổn, kinh tế suy thoái và lạm phát gia tăng thì giá vàng sẽ tăng cao. Bởi lúc này nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các tài sản có tính an toàn và vàng là kênh trú ẩn phù hợp.  Tại thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát vào 2020, giá vàng thế giới và trong nước đều tăng liên tục. Đây là minh chứng cho sự tác động khách quan này đến biến động của giá vàng.

Phân tích chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ tác động trực tiếp đến dòng chảy của đồng đô la. Khi FED giảm lãi suất, chính phủ Mỹ thường sẽ mở rộng việc thu mua trái phiếu. Điều này đồng nghĩa USD tuồn ra thị trường ngày càng nhiều đẩy giá vàng tăng. Ngược lại, khi lãi suất của ngân hàng trung ương tăng thì giá vàng sẽ giảm nhiệt.

Phân tích sự biến động đồng USD

USD được sử dụng phổ biến trên thế giới và là đồng ngoại tệ có sức ảnh hưởng rất mạnh. Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng giá USD thường đi ngược lại với giá vàng. Do vậy nhà đầu tư cần bám sát sự biến động của USD để cân nhắc thời điểm nào nên đầu tư vàng.

Phân tích cung – cầu vàng trên thế giới

Cũng như các sản phẩm khác, khi nhu cầu vàng giảm thì giá vàng sẽ giảm và ngược lại. Việc giảm giá này thực chất là để kích thích người mua. Đây là điều tất yếu của quy luật cung cầu.

Lựa chọn thời điểm

Ở Việt nam, cùng với sự tác động của văn hóa, người Việt có xu hướng mua vàng theo từng thời điểm trong năm. Chẳng hạn như năm mới, các dịp lễ.... thì nhu cầu mua vàng nhiều.  Nhất là vào ngày vía thần tài (ngày 10  tháng giêng hàng năm) số người mua vàng luôn tăng đột biến. Do đó, vào những thời điểm này giá vàng trong nước sẽ có xu hướng tăng lên.

Cảnh người dân mua vàng vào ngày vía thần tài.

Xây dựng chiến lược

Thực tế rất nhiều người mua vàng chỉ nhằm mục đích tích trữ, bởi đây là văn hóa phổ biến của người Á Đông. Tuy nhiên với những ai tham gia thị trường vàng nhằm mục đích đầu tư đòi hỏi phải có chiến lược, mục tiêu rõ ràng. Việc có kế hoạch cụ thể sẽ giúp nhà đầu tư điều tiết nguồn vốn một cách linh hoạt.  Đầu tư luôn là một bài toán khó mà nhà đầu tư nên có sự cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng trước khi đưa ra những quyết định phù hợp.

Lựa nơi giao dịch uy tín

Một yếu tố quan trọng quyết định đến sự an toàn và hiệu quả của hình thức đầu tư vàng online đó là lựa chọn nơi giao dịch uy tín. Điều này sẽ giúp việc giao dịch mua bán được thuận lợi và tránh được nhiều rủi ro.

Đầu tư vàng vật chất online trên Fmarket

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng trực tuyến giúp nhà đầu tư thực hiện mua bán vàng vật chất online dễ dàng. Nhà đầu tư có thể tìm mua vàng vật chất tại kênh trực tuyến eGold hoặc thông qua nền tảng Fmarket.  Trong đó, hình thức đầu tư vàng vật chất trên Fmarket cũng tương tự như mua chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư sẽ là người sở hữu trực tiếp và thực hiện mua – bán tiền thực và vàng thực bất cứ lúc nào.  Khi nhà đầu tư có nhu cầu rút vàng vật chất có thể lựa chọn các Trung tâm cửa hàng của Tập đoàn VBĐQ DOJI ở Hà Nội, TP. HCM, Hải phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng và Cần thơ để thực hiện giao dịch.

Bất cứ hình thức đầu tư nào cũng mang lại cơ hội và tiềm ẩn rủi ro khác nhau. Nhà đầu tư muốn thành công cần phải nắm bắt được những nguyên tắc đầu tư cơ bản. Việc hiểu rõ thị trường, hiểu rõ sản phẩm cùng một nền tảng giao dịch an toàn sẽ giúp nhà đầu tư gia tăng cơ hội đầu tư vàng trực tuyến đạt hiệu quả.

Xem thêm

     


icon-message