fmarket communityfmarket community

Đầu tư theo mục tiêu - chinh phục các "dấu mốc" cuộc đời

15/05/2023Lượt xem 40 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/Dau-tu-theo-muc-tieu-chinh-phuc-cac-22dau-moc22-cuoc-doi_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Đầu tư theo mục tiêu là gì?

2.

Các bước thiết lập đầu tư theo mục tiêu

 • 2. 1.

  Bước 1 : Xác định mục tiêu

 • 2. 2.

  Bước 2: Đo lường khẩu vị rủi ro để lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp.

 • 2. 3.

  Bước 3: Thiết lập kế hoạch tài chính cho mục tiêu

Nếu ví công cuộc kiến tạo tài chính cá nhân là một cuộc hành trình thì mục tiêu đóng vai trò như ngọn hải đăng "soi rọi" mỗi người đi đúng hướng và "cán đích" một cách nhanh chóng. Do đó, mọi mục tiêu cần được cụ thể hóa bằng một lộ trình rõ ràng để hành trình chinh phục mục tiêu trở nên hiệu quả.

Đầu tư theo mục tiêu là gì?

Đầu tư theo mục tiêu là việc thiết lập kế hoạch và hành động để đạt được các mục tiêu mà Nhà đầu tư đặt ra trước khi đầu tư. Nó giống như việc giương cung và ngắm bắn vào một điểm nhất định. Mọi nỗ lực liên quan đến kỹ thuật, kỹ năng, thể chất, sự tập trung... đều nhằm bắn trúng mục tiêu bạn hướng tới.  Do vậy, hiệu quả của hoạt động đầu tư được đo lường dựa trên sự tiến lên hay mức độ hoàn thành của mục tiêu thay vì chỉ tập trung chiến thắng thị trường hoặc nhằm tạo ra lợi nhuận cao nhất. Xem thêm: Vai trò của đầu tư trong quản lý tài chính cá nhân

Các bước thiết lập đầu tư theo mục tiêu

Bước 1 : Xác định mục tiêu

Mục tiêu về ngôi nhà đầu tiên, chiếc xe tiện nghi, một hôn lễ hạnh phúc, một cuộc sống chất lượng hay mục tiêu xa hơn về tương lai của con cái, người thân, cuộc sống về già…. nếu xuất phát từ mơ ước và kỳ vọng, chúng sẽ là động lực khiến cuộc hành trình kiến tạo tài chính trở nên thú vị và ý nghĩa hơn rất nhiều.  Nếu mỗi người có quá nhiều dự định và không biết bắt đầu với mục tiêu nào trước, vậy bạn có thể tham khảo tháp nhu cầu Maslow để sắp xếp thứ tự cho các mục tiêu của mình.  Sự tương quan giữa tháp Maslow và mục tiêu tài chính:

 • Tài chính trước hết phải đáp ứng được hai tầng nhu cầu cơ bản : Nhu cầu Thiết yếu & An Toàn. Cụ thể, các nhu cầu thiết yếu bao gồm chi phí thực phẩm, chi phí điện nước, chi phí tiền nhà và lập kế hoạch trước cho những sự cố bất ngờ bằng quỹ khẩn cấp (tương đương chi phí sinh hoạt ít nhất 3-6 tháng); nhu cầu an toàn là các nguồn đảm bảo khác đến từ bảo hiểm (bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, các loại bảo hiểm vật chất…).
 • Tầng tiếp theo là nhu cầu về tình cảm, được trao yêu thương và kết nối. Trong tài chính, nhu cầu này được thể hiện ở mong muốn xây dựng cuộc sống chất lượng và hạnh phúc cho bản thân cùng những người xung quanh: kết hôn, mua nhà, sinh con, lập kế hoạch nuôi dạy - giáo dục con cái, kế hoạch cho cuộc sống hưu trí của hai vợ chồng…
 • Tầng cao nhất mà tài chính cá nhân hướng tới là Tự do tài chính. Lúc này, mọi quyết định không còn bị chi phối bởi tiền bạc. Khi đạt tới trạng thái tự do tài chính và mọi mong cầu đều được đáp ứng, hầu hết mỗi người đều hướng tới những giá trị sống lớn lao hơn: mơ ước giúp đỡ cộng đồng, xã hội, kiến tạo những thứ giá trị để biến cuộc sống trở nên ý nghĩa.

Mục tiêu tài chính hay Tháp Maslow đều được hoạch định dựa trên những nhu cầu và mong muốn của mỗi người được sắp xếp theo mức độ từ thấp đến cao. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có những mục tiêu khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh sống và thay đổi theo từng giai đoạn cuộc đời.

Bước 2: Đo lường khẩu vị rủi ro để lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp.

Đầu tư sẽ giúp bạn hiện thực hóa mục tiêu nhanh hơn. Tuy nhiên, đầu tư chỉ hiệu quả khi bạn lựa chọn được hình thức phù hợp. Nghĩa là sản phẩm trong danh mục đầu tư cần được cơ cấu sao cho phù hợp với khẩu vị rủi ro của mỗi cá nhân.

Xem thêm: Các loại rủi ro trong quỹ mở và gợi ý đầu tư theo cấp độ rủi ro

Bước 3: Thiết lập kế hoạch tài chính cho mục tiêu

Để hiện thực hóa mục tiêu không thể thiếu các bước thiết lập kế hoạch tài chính. 

 • Kiểm tra tình hình tài chính hiện tại

Đánh giá hiện trạng tài chính của bản thân, bao gồm: thu nhập hàng tháng, số tiền đã tích lũy được, thậm chí là nợ nếu có.

 • Xác định thời gian để hoàn thành mục tiêu

Sau khi đánh giá được hiện trạng tài chính của bản thân, bước tiếp theo là xác định thời gian để hiện thực hóa mục tiêu đó.  Từ việc xác định mốc thời gian cụ thể (năm) mà mục tiêu hoàn thành, mỗi người sẽ đo lường được khoảng thời gian để thực hiện mục tiêu (tính từ khi bắt đầu thực hiện đầu tư đến khi mục tiêu hoàn tất).

 • Xác định số tiền để hoàn thành mục tiêu

Số tiền để hoàn thành mục tiêu được căn cứ dựa trên quy mô, tính chất của mục tiêu mà chúng ta đặt ra. 

 • Xác định số tiền cần tích lũy hàng tháng.

Số tiền tích lũy hàng được xác định dựa trên mục tiêu tài chính đặt ra, số tiền hiện có và thời gian để mục tiêu hoàn thành.

 • Lựa chọn hình thức đầu tư

Mỗi hình thức đầu tư đều mang về lợi nhuận khác nhau, nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận giúp các mục tiêu tài chính được hoàn thành. Trên thực tế, quy trình thiết lập đầu tư theo mục tiêu không quá khó với nhiều người. Tuy nhiên, điều gây cản trở nằm ở khả năng duy trì kỷ luật và cách thức để đơn giản hóa lộ trình đó sao cho vừa hiệu quả mà không mất nhiều thời gian. Đây cũng là lý do RoboF - tính năng tự động đề xuất danh mục thông minh được ra mắt lần đầu tiên trên thị trường Quỹ mở. Tính năng này cho phép Nhà đầu tư tạo lập mục tiêu cá nhân, RoboF sẽ tự động thiết kế một lộ trình đầu tư phù hợp cho mỗi người, bao gồm: số tiền cần tích lũy mỗi tháng, đề xuất danh mục đầu tư dựa trên phân tích khẩu vị rủi ro và nghiên cứu các chỉ số dữ liệu từ thị trường, hiệu suất hoạt động của các Quỹ.... Đặc biệt trong quá trình thực hiện kế hoạch đầu tư, RoboF sẽ linh hoạt đề xuất Nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục để phù hợp với những biến động của thị trường tại các thời điểm khác nhau. Hiện nay, Nhà đầu tư có thể trải nghiệm tính năng thông minh này duy nhất trên app Fmarket, nền tảng phân phối quỹ mở được UBCK NN cấp phép.

đầu tư theo mục tiêu

Sự rõ ràng giúp bạn tìm ra cách thức để đầu tư hiệu quả.


icon-message