Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Đầu tư quỹ mở có rủi ro không? Nên đầu tư quỹ mở nào?

27/06/2024Lượt xem 60 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Lợi thế nào giúp quỹ mở quản trị rủi ro hiệu quả?

2.

Nên đầu tư quỹ mở nào?

Đầu tư quỹ mở có rủi ro không, quỹ nào tốt hay nên đầu tư quỹ mở nào là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư khi lần đầu tìm hiểu về quỹ mở. Với các sản phẩm quỹ ngày càng đa dạng và hấp dẫn, việc chọn quỹ nào sẽ quyết định rất lớn đến hiệu quả đầu tư.

Đầu tư quỹ mở có rủi ro không ?

Mặc dù quỹ mở được xem là một trong những hình thức có độ an toàn cao, ít rủi ro hơn so với nhiều hình thức đầu tư khác, đặc biệt là lựa chọn an toàn hơn so với tự đầu tư cổ phiếu và có thể thay thế cho kênh gửi tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, bản chất của đầu tư nói chung và đầu tư quỹ mở sẽ luôn có một số rủi ro đặc thù có thể làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của Nhà đầu tư. Với quỹ mở, chúng ta có thể xác định được hai loại rủi ro cơ bản sau đây:

Rủi ro biến động giá

Rủi ro biến động giá tức giá chứng chỉ quỹ (NAV/CCQ) biến động. Danh mục quỹ mở là những cổ phiếu và các tài sản được chuyên gia quỹ chọn lọc kỹ lưỡng, vì vậy rủi ro biến động giá của quỹ mở sẽ không xuất phát từ các vấn đề của doanh nghiệp (như hoạt động kinh doanh, ban lãnh đạo…) mà hầu hết đều là những nguyên nhân khách quan đến từ thị trường. Do vậy, khi thị trường đi vào ổn định, danh mục quỹ luôn sẽ tăng trưởng trở lại.

danh mục quỹ sẽ luôn tăng trường khi thị trường ổn định 

Quỹ mở luôn tăng trưởng trở lại khi thị trường ổn định. Ảnh: Fmarket

Rủi ro thanh khoản

Rủi ro thanh khoản được hiểu là khả năng bán ra để thu tiền về. Điều này chỉ có thể xảy ra khi lượng bán quá nhiều, bởi lúc này quỹ sẽ phải sử dụng tiền mặt để mua lại chứng chỉ quỹ của Nhà đầu tư theo quy định bắt buộc của UBCKNN.

Tuy nhiên, trong quỹ mở, rủi ro thanh khoản hầu như không xảy ra. Bởi thứ nhất, Nhà đầu tư quỹ mở thường luôn giữ vững tâm thế đầu tư dài hạn nên một vài biến động nhỏ đều không dẫn đến tâm lý bán tháo của Nhà đầu tư giống như cổ phiếu.


icon-message