fmarket communityfmarket community

Đầu tư quỹ mở có an toàn không?

01/11/2023Lượt xem 99 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/quy_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Đầu tư quỹ mở có an toàn không?

 • 1. 1.

  Quy trình kiểm soát rủi ro chặt chẽ

 • 1. 2.

  Danh mục đa dạng

 • 1. 3.

  Được pháp luật bảo vệ

 • 1. 4.

  Hiệu quả về dài hạn

 • 1. 5.

  Minh bạch thông tin

2.

Một số rủi ro khi đầu tư quỹ mở 

3.

Quỹ mở phù hợp với ai?

Ngành quỹ Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, một số nhà đầu tư cá nhân Việt Nam vẫn còn phân vân về tính an toàn của hình thức đầu tư này. Để giải đáp các băn khoăn của phần lớn nhà đầu tư về vấn đề đầu tư quỹ mở có an toàn không, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra các cơ sở dữ liệu khách quan  nhằm giúp nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về hình thức đầu tư này và đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp.

Đầu tư quỹ mở có an toàn không?

Đầu tiên cần khẳng định rằng, trong đầu tư, dù là với bất kỳ hình thức nào cũng sẽ có rủi ro đi kèm. Tuy nhiên, so với các hình thức đầu tư trên thị trường hiện nay, đầu tư quỹ mở hay đầu tư chứng chỉ quỹ là một trong những hình thức an toàn, ít rủi ro và luôn mang lại hiệu quả về dài hạn.

 Vậy cơ sở nào để đánh giá được mức độ an toàn của hình thức đầu tư quỹ?

Quy trình kiểm soát rủi ro chặt chẽ

Đầu tư quỹ mở được quản lý và dẫn dắt bởi đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, có kiến thức chuyên sâu và mối quan hệ rộng, đủ khả năng để đánh giá được tiềm năng của doanh nghiệp. Dựa trên các khía cạnh sản phẩm, ban lãnh đạo, thương hiệu, chiến lược phát triển... để xem xét những doanh nghiệp có thể mang lại giá trị cho cổ đông; đánh giá xu hướng ngành, các yếu tố vĩ mô để ước tính lợi nhuận tiềm năng hoặc những kịch bản có thể xảy ra để cân nhắc mức độ rủi ro nếu có.

Như vậy, thay vì Nhà đầu tư phải là người trực tiếp nghiên cứu, phân tích và ra quyết định chọn lọc trong hàng ngàn mã cổ phiếu - một công việc không dễ dàng và thường rất cảm tính; thì đầu tư quỹ mở được thực hiện bởi những chuyên gia chuyên nghiệp, đủ kiến thức và kinh nghiệm để khắc phục gần như tất cả những hạn chế mà Nhà đầu tư cá nhân có thể mắc phải.

Ngoài ra, mỗi quỹ đều có các quy trình kiểm soát rủi ro chặt chẽ. Mọi quyết định đầu tư đều được cân nhắc kỹ lượng và bám sát dựa trên các quy chuẩn đưa ra để hạn chế rủi ro cho danh mục đầu tư.

quy mo co an toan khong 

Đầu tư quỹ mở được quản lý và dẫn dắt bởi đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.

 

>>> Vì sao nên đầu tư Chứng chỉ quỹ?

Danh mục đa dạng

Đầu tư vào quỹ mở là đầu tư vào 1 rổ từ 10-20 mã cổ phiếu khác nhau. Quy định của UBCK NN, một cổ phiếu không chiếm quá 20% giá trị quỹ. Do đó, trường hợp thị trường biến động khiến một hoặc một vài mã cổ phiếu gặp rủi ro thì vẫn còn có những mã còn lại trong danh mục kéo lên. Tức rủi ro sẽ được phân tán để giảm thiểu về mức thấp nhất, nhờ đó, xét tổng thể rủi ro từ đầu tư quỹ mở thường không đáng kể.

Được pháp luật bảo vệ

Một trong những lo lắng của nhiều Nhà đầu tư khi băn khoăn về việc quỹ mở có an toàn không, đó là tính pháp lý. Tuy nhiên, bản chất là sản phẩm dành cho đại chúng nên các quy định về Quỹ mở được đưa ra rất chặt chẽ. Ngoài việc được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, Quỹ mở còn chịu sự giám sát chặt chẽ của  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính.

Tiền của Nhà đầu tư khi mua chứng chỉ quỹ mở sẽ được để ở Ngân hàng giám sát uy tín, Ngân hàng này độc lập hoàn toàn với công ty QLQ. Do đó, mọi hoạt động của công ty Quản lý quỹ phải đúng với quy định và điều lệ. Nếu chẳng may công ty này gặp vấn đề, Nhà đầu tư vẫn có thể an tâm vì tiền luôn được bảo toàn tại Ngân hàng giám sát và xử trí theo quy định.

>>> Đầu tư quỹ mở tiền của tôi đi đâu?

Hiệu quả về dài hạn

Quỹ mở là hình thức đầu tư dài hạn, lợi nhuận luôn hấp dẫn nếu Nhà đầu tư duy trì tích lũy trong khoảng thời gian từ 3-5 năm. Với triển vọng của kinh tế Việt Nam, giá trị doanh nghiệp sẽ ngày càng tăng, nhờ đó nhà đầu tư dài hạn luôn nhận lợi nhuận hấp dẫn từ việc tăng giá cổ phiếu. Chẳng hạn, nếu đầu tư vào quỹ cổ phiếu VINACAPITAL - VESAF từ 31/03/2021 thì 3 năm sau (31/03/20214) Nhà đầu tư đã có thể nhận về tổng lợi nhuận lên tới 63%.

Minh bạch thông tin

Ngoài việc được giám sát chặt chẽ, Nhà đầu tư cũng có thể theo dõi mục tiêu chiến lược đầu tư của quỹ được nêu minh bạch trong điều lệ quỹ và bản cáo bạch. Trên cơ sở đó, Nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn những quỹ phù hợp với mục tiêu tài chính bản thân. Trong quá trình quỹ hoạt động, báo cáo định kỳ cũng được công bố tới Nhà đầu tư, bao gồm hiệu quả hoạt động, chiến lược đầu tư, tỷ lệ danh mục nắm giữ,…  Việc biết được Công ty QLQ làm gì với tiền của mình sẽ phần nào giúp Nhà đầu tư an tâm.

>>> Tham khảo các quỹ mở hàng đầu.

Như vậy, những khía cạnh phân tích trên, bao gồm: tính chuyên nghiệp, danh mục đa dạng, minh bạch thông tin, tính pháp lý... là cơ sở để Nhà đầu tư có thể trả lời được vấn đề đầu tư quỹ mở có an toàn không? Câu trả lời là CÓ và an toàn hơn rất nhiều so với các hình thức đầu tư khác.

quy mo co an toan khong

Đầu tư quỹ mở an toàn không là băn khoăn của bất kỳ Nhà đầu tư nào khi bắt đầu tìm hiểu về quỹ mở.

 

Một số rủi ro khi đầu tư quỹ mở 

Như khẳng định đầu bài rằng bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng có rủi ro và quỹ mở cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, quỹ mở chỉ có rất ít rủi ro và những rủi ro này hiếm khi xảy ra.

Bao gồm:

 • Rủi ro thị trường: rủi ro này thuộc về khách quan vì chịu tác động bởi diễn biến thị trường. Chẳng hạn, nếu thị trường tốt thì lợi nhuận quỹ mở luôn tăng trưởng tốt. Nhưng khi thị trường biến động, hiệu quả đầu tư của quỹ cũng sẽ giảm theo (tức giá CCQ xuống thấp).  Nhưng dữ liệu quá khứ cho thấy, tại mọi thời điểm biến động, quỹ mở thường giảm ít hơn rất nhiều so với mức giảm chung của thị trường và nhiều mã cổ phiếu khác. Do đó, đầu tư quỹ mở sẽ có rủi ro thị trường, nhưng so với tự đầu tư cổ phiếu thì rủi ro này không đáng kể.
 • Rủi ro thanh khoản: Điều này chỉ xảy ra khi trường hợp Nhà đầu tư bán tháo, nguyên nhân xuất phát từ tâm lý sợ hãi thái quá tại những thời điểm biến động. Tuy nhiên, theo quy định, Công ty QLQ luôn phải có trách nhiệm mua lại CCQ của Nhà đầu tư, đồng thời nếu Nhà đầu tư kiên định chiến lược dài hạn thì nguy cơ xảy ra rủi ro thanh khoản gần như bằng 0.

Quỹ mở phù hợp với ai?

Nếu quỹ mở luôn an toàn về dài hạn, vậy quỹ mở rõ ràng sẽ phù hợp với những ai có khoản tiền nhàn rỗi và mong muốn sinh lời để thực hiện mục tiêu tài chính như mua nhà, mua xe, tài chính cho con du học.... Đặc biệt với những ai không có nhiều kiến thức về tài chính và kinh nghiệm nhưng vẫn muốn tham gia để hưởng lợi từ thị trường chứng khoán Việt Nam thì quỹ mở là một lựa chọn an toàn và hiệu quả.

Hy vọng bài viết này đã giúp Nhà đầu tư có thêm các dữ liệu để trả lời được cho câu hỏi quỹ mở có an toàn không. Với những Nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm và kiến thức tài chính nhưng vẫn muốn tham gia vào thị trường chứng khoán thì việc lựa chọn đầu tư vào quỹ mở có thể xem là cách thức an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Để tìm hiểu thêm về quỹ mở hoặc tham khảo các sản phẩm quỹ mở hiện đang có trên thị trường, Nhà đầu tư có thể truy cập vào Fmarket - nền tảng đầu tư quỹ mở hàng đầu Việt Nam để cập nhật đầu đủ các thông tin về thị trường quỹ hiện nay.

Xem thêm:


icon-message