fmarket communityfmarket community

Đầu tư linh hoạt là gì? Lợi ích khi tham gia đầu tư linh hoạt

04/03/2022Lượt xem 64 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/03/dau-tu-linh-hoat-la-gi-loi-ich-khi-tham-gia-dau-tu-linh-hoat.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Định nghĩa đầu tư linh hoạt và đầu tư định kỳ

2.

So sánh đầu tư định kỳ với đầu tư linh hoạt

 • 2. 1.

  Về số lần khớp lệnh và số tiền đầu tư

 • 2. 2.

  Khả năng thay đổi mức đầu tư

 • 2. 3.

  Đăng kí lệnh mua

3.

Nên chọn đầu tư định kỳ hay đầu tư linh hoạt?

Khi đã lựa chọn tham gia vào các quỹ đầu tư, NĐT sẽ làm quen với các thuật ngữ như đầu tư linh hoạt và đầu tư cố định. Cần nắm rõ về quy trình hoạt động cũng như lợi ích của hai hình thức đầu tư này để NĐT có thể tìm ra cho mình hình thức đầu tư phù hợp nhất. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về các thuật ngữ này cũng như sự phù hợp của mỗi hình thức đầu tư với từng đối tượng NĐT khác nhau.

Định nghĩa đầu tư linh hoạt và đầu tư định kỳ

Đầu tư định kỳ hay còn được gọi là Systematic Investment Plan - SIP. Đầu tư định kỳ là hình thức đầu tư những khoản tiền tương tự nhau, một cách đều đặn theo tháng để mua các CCQ hoặc chứng khoán. Các NĐT sẽ phải ấn định trước thời gian đầu tư một cách có hệ thống với công ty quản lý quỹ. SIP hoạt động tương tự như hình thức nuôi heo đất, tức là tích lũy dần dần một số tiền nhỏ theo thời gian để tăng dần. Tại các quốc gia có hình thức đầu tư quỹ phát triển mạnh, nhất là với quỹ mở, chương trình đầu tư định kỳ được hầu hết các NĐT lựa chọn vì nó đảm bảo được tính kỷ luật cho NĐT. Bên cạnh đó, với cơ cấu lãi kép, NĐT sẽ nhận được số tiền lời rất lớn sau một khoảng thời gian dù bắt đầu với con số đầu tư nhỏ. Khác với hình thức đầu tư định kỳ, đầu tư linh hoạt cho phép các NĐT có thể đầu tư tùy thích theo mong muốn của bản thân mà không ấn định một hạn mức số tiền hay thời gian phải nộp tiền để mua CCQ ngay từ ban đầu. đầu tư linh hoạt Vì thế, NĐT đầu tư linh hoạt sẽ không cần phải đăng kí các thủ tục với công ty quản lý quỹ. Hình thức đầu tư này sẽ phù hợp nhất với các NĐT không có nguồn thu nhập cố định, có thể ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của NĐT. Cũng chính vì sự khác biệt này so với đầu tư định kỳ nên đầu tư linh hoạt được đánh giá có thể là hình thức đầu tư thông minh nhưng thiếu tính kỷ luật. NĐT đầu tư linh hoạt có thể lựa chọn mua CCQ vào bất kỳ thời điểm nào mình mong muốn nhưng lại không thể đảm bảo có thể mua một cách ổn định và có được nguồn lợi nhuận đều đặn theo thời gian.

So sánh đầu tư định kỳ với đầu tư linh hoạt

 • Về số lần khớp lệnh và số tiền đầu tư

Với đầu tư cố định, các NĐT sẽ thực hiện đầu tư mỗi tháng một lần với một số tiền ấn định đã đăng ký từ thời điểm ban đầu với công ty quản lý quỹ. Trái lại với đầu tư linh hoạt, mỗi tháng các NĐT sẽ đầu tư một lần với số tiền tùy chọn trong khả năng của mình mà không ấn định một con số cụ thể nào. Đương nhiên, số tiền đầu tư sẽ không ít hơn số tiền đầu tư tối thiểu.

 • Khả năng thay đổi mức đầu tư

Các NĐT đầu tư cố định hoàn toàn có thể thay đổi mức đầu tư của mình bằng cách đăng ký thay đổi với đơn vị quản lý quỹ mà mình đang tham gia. Thủ tục thay đổi mức đầu tư này được đánh giá là khá đơn giản, không quá phức tạp. Với đầu tư linh hoạt, vì không cần phải ấn định con số đầu tư ban đầu với công ty quản lý quỹ nên các NĐT hoàn toàn có thể linh hoạt đóng tiền mỗi tháng theo con số mà mình mong muốn.

 • Đăng kí lệnh mua

Với hình thức đầu tư cố định, lệnh mua sẽ được thực hiện theo số tiền mà NĐT đã đăng kí ban đầu với công ty quản lý quỹ. Còn với đầu tư linh hoạt thì lệnh mua sẽ được thực hiện với toàn bộ số tiền mà NĐT bỏ ra. Khi quỹ nhận được số tiền NĐT chuyển vào thì sẽ dùng toàn bộ đó để thực hiện lệnh mua CCQ cho NĐT.

Nên chọn đầu tư định kỳ hay đầu tư linh hoạt?

đầu tư linh hoạt

Tùy theo nhu cầu cá nhân cũng như điều kiện tài chính của mình mà các NĐT có thể lựa chọn những hình thức đầu tư phù hợp. Như đã phân tích bên trên, mỗi hình thức đầu tư đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Do đó, để nói đâu là hình thức nên chọn thì sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cách thức mà NĐT muốn đầu tư. Nếu không có một nguồn thu nhập ổn định, như thu nhập của tháng sau có thể thấp hơn tháng trước thì bạn nên cân nhắc lựa chọn việc đầu tư linh hoạt để tránh ảnh hưởng quá nhiều đến thu nhập của mình trong tháng. Tuy nhiên, chắc chắn việc đầu tư không đều đặn sẽ không thể mang lại cho bạn nguồn lợi nhuận hấp dẫn như đầu tư định kỳ. Còn nếu bạn muốn nghiêm túc theo đuổi việc đầu tư một cách chuyên nghiệp để cải thiện nguồn tiền tích lũy của mình thì nên chọn hình thức đầu tư định kỳ. Với hình thức đầu tư này, NĐT sẽ được đảm bảo mỗi tháng đều có thể gia tăng số lượng CCQ của mình lên một cách đều đặn và tích lũy được tối đa lợi nhuận cho bản thân. Bên cạnh đó, việc đầu tư định kỳ được nhiều NĐT lựa chọn vì nó rèn luyện cho NĐT tính kỷ luật rất cao. Mỗi tháng cứ đều đặn NĐT sẽ phải bỏ ra một số tiền để mua CCQ như đã đăng kí ban đầu với công ty quản lý quỹ.

Việc mua CCQ theo hình thức này còn giúp NĐT giảm đi chi phí giao dịch của mình một cách đáng kể. Thêm vào đó, khi NĐT chấp nhận bỏ ra một khoản tiền đều đặn hàng tháng đồng nghĩa với việc NĐT sẽ mua được nhiều CCQ hơn khi giá quỹ thấp và ngược lại, sẽ mua được ít CCQ hơn khi giá cao. Mỗi hình thức đầu tư khác nhau sẽ mang lại cho NĐT những lợi ích riêng. Nếu đầu tư định kỳ giúp tối đa lợi nhuận thì đầu tư linh hoạt sẽ giúp NĐT dễ dàng hơn trong việc góp vốn đầu tư. Hãy lựa chọn cho bản thân một hình thức đầu tư phù hợp để có thể tối đa hóa lợi nhuận mình nhận về. Hy vọng những thông tin được Fmarket chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các NĐT xác định được cho mình nên đầu tư định kỳ hay đầu tư linh hoạt.

Xem thêm:


icon-message