fmarket communityfmarket community

Chiến lược đầu tư định kỳ và dài hạn trên thị trường chứng khoán

04/10/2021Lượt xem 87 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/10/dau-tu-dinh-ky-tren-thi-truong.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Lo ngại và thách thức của NĐT khi tham gia thị trường chứng khoán

2.

Đặc trưng của thị trường chứng khoán

3.

Chiến lược đầu tư định kỳ và dài hạn

4.

Mô phỏng tình huống đầu tư định kỳ

Đầu tư định kỳ và chiến lược đầu tư dài hạn trên thị trường chứng khoán được chứng minh dựa trên tình huống mô phỏng được back-test lại dựa vào chỉ số Index xác thực trong quá khứ...

Lo ngại và thách thức của NĐT khi tham gia thị trường chứng khoán

Trong 1 vài năm trở lại đây thị trường chứng khoán trong dài hạn có xu hướng tăng trưởng rất tích cực, đem lại lợi nhuận cao cho NĐT. Tuy nhiên những biến động ngắn hạn của thị trường sẽ là những thử thách đối với NĐT, đặc biệt là những NĐT cá nhân. Những biến động lớn trong thị trường chứng khoán sẽ làm các NĐT cá nhân mất kiểm soát, bị cảm xúc chi phối khi đưa ra những quyết định mua bán hoặc chọn những thời điểm mua bán sai lầm trên thị trường ví dụ như ‘mua phải đỉnh, bán phải đáy’ Việc mua phải đỉnh, bán phải đáy chắc hẳn là những trải nghiệm không hề xa lạ với NĐT chứng khoán và đó là một trong những khó khăn mà NĐT cá nhân phải vượt qua nếu muốn tồn tại trong thị trường chứng khoán.

Đặc trưng của thị trường chứng khoán

Biến động là đặc trưng của thị trường chứng khoán, các NĐT nên hiểu bản chất của thị trường chứng khoán là sự biến động ngắn hạn. Tuy nhiên, khi nhìn vào mặt biến động dài hạn thì những biến động ngắn hạn chỉ là những giao động nhỏ trong quá trình phát triển của thị trường chứng khoán. Nhìn dài hạn từ năm 2009 - 2020, các NĐT có thể dễ dàng nhận thấy thị trường chứng khoán có mức tăng hấp dẫn (13% - 14%) trong hơn 10 năm. Tăng trưởng dài hạn của thị trường chứng khoán mang đến lợi nhuận rất hấp dẫn và mang tính ổn định cho các NĐT nếu các NĐT có góc nhìn dài hạn. Tuy nhiên không dễ để NĐT nào cũng hưởng lợi từ xu hướng này.

đầu tư định kỳ  

Chiến lược đầu tư định kỳ và dài hạn

Các chuyên gia cho rằng chiến lược đầu tư hiệu quả nhất phải hội đủ 2 yếu tố dài hạn và định kỳ. Các chuyên gia cũng đồng thời đưa ra lý do để chứng minh chiến lược này là hiệu quả bằng cách chạy mô phỏng, tính toán minh họa để đưa ra con số cụ thể nhằm thuyết phục các. NĐT có thể hiểu rõ hơn và có thể thay đổi cách tư duy, suy nghĩ khi tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán để việc đầu tư trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn. NĐT nên thay đổi cách nhìn đối với thị trường, các NĐT hãy có cái nhìn dài hạn hơn. Hãy đầu tư dài hạn (3 - 5 năm trở lên) và định kỳ để hạn chế được những rủi ro do biến động ngắn hạn gây ra. Ngoài ra các NĐT cũng nên đa dạng hóa đầu tư để tối ưu hóa lợi nhuận và rủi ro

Mô phỏng tình huống đầu tư định kỳ

Để chứng minh chiến lược đầu tư dài hạn có hiệu quả, dưới đây là tình huống mô phỏng được back-test lại dựa vào chỉ số Index xác thực trong quá khứ.

Điều kiện mô phỏng:

  • Khoản thời gian: 2010 - 2020

  • Thời điểm bắt đầu: bất kỳ

  • Mức sinh lời: tương đương thị trường (VN-Index)

Kết quả mô phỏng:

  • 98% có lợi nhuận, trong đó 88% đạt mức lợi nhuận/ năm >5%

  • Mức độ trung bình: lợi nhuận/ năm 11%

  • Mức độ tốt: lợi nhuận/ năm 23%

  • Mức độ xấu: lợi nhuận/ năm -4%

đầu tư định kỳ

Minh họa số liệu cụ thể dựa trên mô phỏng

  • Lợi nhuận mức trung bình 11%/năm

  • Đầu tư định kỳ trong 5 năm

  • 5 triệu/ tháng, tăng 10% cho mỗi năm tiếp theo

=> Làm 1 bài toán đơn giản, các NĐT có thể thấy sau 5 năm đầu tư số tiền nhận lại được rơi vào khoảng 470 triệu. Như vậy, các NĐT có thể thấy dữ liệu mô phỏng cho ra kết quả khá ấn tượng, với việc đầu tư định kỳ và dài hạn, sau 1 khoảng thời gian đầu tư các NĐT sẽ đạt được một khoản tiền lợi nhuận. Lưu ý: Mô hình mô phỏng được trình bày ở trên được dựa theo số liệu quá khứ từ năm 2010 - 2020, chỉ nhằm mục đích minh họa và không nhằm mục đích đưa ra dự báo hay đảm bảo về kết quả đầu tư trong tương lai.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích tại Fmarket:


icon-message