fmarket communityfmarket community

Đầu tư định kỳ hay đầu tư 1 lần? Sự khác biệt của đầu tư 1 lần và đầu tư định kỳ

25/10/2021Lượt xem 128 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/10/dau-tu-dinh-ky-hay-dau-tu-1-lan-4.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Khi nào nên đầu tư 1 lần? Khi nào nên đầu tư định kỳ

2.

Tại sao đầu tư định kỳ lại phổ biến? Lợi ích của đầu tư định kỳ là gì?

 • 2. 1.

  Tăng tính kỷ luật - tiết kiệm và đầu tư

 • 2. 2.

  Tận dụng lãi kép trong đầu tư

 • 2. 3.

  Bình quân giá vốn

 • 2. 4.

  Tránh tâm lý tiêu cực khi thị trường điều chỉnh

3.

Sự khác biệt của đầu tư 1 lần và đầu tư định kỳ

Đầu tư định kỳ hay đầu tư 1 lần? Sự khác biệt của đầu tư 1 lần và đầu tư định kỳ. Đây hẳn là câu hỏi mà nhiều NĐT đã đặt ra khi bắt đầu đầu tư. Câu hỏi này sẽ được đại điện của công ty quản lý quỹ VCBF trả lời một cách chi tiết.

Ông Templeton là một người rất nổi tiếng và thành công trong thị trường chứng khoán đặc biệt là trường phái đầu tư giá trị và dài hạn. Đồng thời ông cũng là nhà sáng lập quỹ Templeton, ông đã từng nói: “The best time to invest is when you have money” - được hiểu là “Thời điểm đầu tư tốt nhất là thời điểm bạn có tiền và bạn muốn đầu tư số tiền đó trong dài hạn” .

Bên phía đại diện của VCBF đã đưa ra những số liệu để chứng minh câu nói của ông Templeton là chính xác và giải thích vì sao họ lại khẳng định như vậy.

Khi nào nên đầu tư 1 lần? Khi nào nên đầu tư định kỳ

Theo lời khuyên của Templeton, Khi NĐT có 1 số tiền sẵn có và không cần sử dụng trong ngắn hạn thì NĐT nên đầu tư 1 lần. Trong thực tế, nếu NĐT chia khoảng tiền tích lũy ra để đầu tư nhiều lần thì trong những tháng tiếp theo sẽ có khả năng NĐT chi tiêu số tiền này, khi đó số tiền đầu tư sẽ bị hao hụt hoặc không còn nữa. Hình thức đầu tư định kỳ phù hợp với những NĐT có dòng thu nhập đều đặn trong tương lai ví dụ như tiền lương. Sau khi chi tiêu các chi phí sinh hoạt, các NĐT nên giữ lại 1 phần tiền lương để đầu tư cho mục tiêu tài chính dài hạn Hình thức đầu tư định kỳ rất phổ biến ở các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển.

Đây là cách mà người dân ở các nước phát triển đầu tư. Họ tin rằng, với cách này sẽ giúp họ có thể đạt được chính những mục tiêu tài chính dài hạn mà họ đặt ra như mua xe, mua nhà, cho con vào đại học hoặc dài hơn là nghỉ hưu,…

đầu tư định kỳ

Tại sao đầu tư định kỳ lại phổ biến? Lợi ích của đầu tư định kỳ là gì?

Trong quá trình VCBF phân tích và nghiên cứu họ đã chỉ ra được 4 lợi ích chính khi đầu tư định kỳ

Tăng tính kỷ luật - tiết kiệm và đầu tư

Lợi ích đầu tiên của việc đầu tư định kỳ là giúp NĐT tăng tính kỷ luật khi tiết kiệm và đầu tư. Trong trường hợp ntd không đầu tư từ lương thu nhập hàng tháng, mà chỉ tiết kiệm bằng cách để khoảng tiền đó trong ngân hàng thì NĐT sẽ có xu hướng chi tiêu số tiền đó. Điều đó có thể là tốt trong ngắn hạn nhưng nó sẽ không tốt trong dài hạn, không tốt với mục tiêu tài chính của mình.

Tận dụng lãi kép trong đầu tư

VCBF sẽ đưa ra 1 ví dụ cụ thể áp dụng từ số liệu thực tế:

Giả sử 1 NĐT đầu tư vào chương trình đầu tư định kỳ 2tr/tháng kể từ ngày thành lập của quỹ BCF thì đến nay cái giá trị của mà NĐT nhận lại được rơi vào khoảng 370 triệu. Tổng giá trị của 370 triệu này đến từ số tiền NĐT đã tích lũy là 226 triệu cộng với phần lợi nhuận mà quỹ BCF đã đem lại là 114 triệu. Khoản lợi nhuận này tương đương với lợi nhuận 16.9%/năm, có thể nói đây là phần lãi và lãi kép mà NĐT được hưởng trên số tiền mà NĐT đã tiết kiệm bằng cách mua CCQ của quỹ BCF. Vậy, lãi kép là gì? Lãi kép được hiểu đơn giản là khoản lãi NĐT nhận được trong các kỳ tiếp theo dựa trên phần lãi và gốc của những kỳ trước.

Ví dụ: Trong năm 2021 NĐT đầu tư 2 triệu và có lợi nhuận 16.9%/năm thì cuối năm 2021 NĐT sẽ nhận được số tiền rơi vào khoảng 2.300.000. Trong đó, 2.000.000 sẽ số tiền gốc mà NĐT đã để vào, 300.000 là số tiền lãi mà NĐT nhận được trong năm 2021. Khi NĐT tiếp tục đầu tư vào những năm tiếp theo thì 2.300.000 sẽ là số tiền gốc. Như vậy, 2.300.000 sẽ số tiền gốc, với lợi nhuận tiếp tục là 16.9%/năm thì số tiền lãi mà NĐT nhận được trong năm 2022 sẽ là 400.000. Tổng số tiền nhận được vào năm 2022 sẽ là 2.700.000, với số tiền đầu tư ban đầu là 2 triệu từ năm 2021. Cơ chế hoạt động sinh lời này vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện trong các kỳ tiếp theo và số lãi sẽ được tăng dần theo thời gian.

Từ những ví dụ thực tiễn trên, phía VCBF đã đưa ra lời khuyên với các NĐT, đặc biệt là các NĐT trẻ, NĐT mới đi làm và mới bắt đầu có thu nhập là hãy mạnh dạn đầu tư, tính toán chi tiết số chi phí 1 tháng cần chi tiêu. Phần tiền còn nên dùng để đầu tư, dù đầu tư nhiều hay ít thì cũng sẽ tạo ra được thói quen đầu tư và sẽ giúp các NĐT trẻ có 1 thói quen đầu tư dài hạn. Phía đại diện VCBF cũng cho rằng, trong các năm tiếp theo nếu các NĐT đầu tư 1 cách kỷ luật thì khi các NĐT nhìn lại sẽ thấy bất ngờ với những gì mà mình đạt được. Số tiền mà NĐT đã tiết kiệm được và khoảng lợi nhuận được tạo ra từ đó không hề nhỏ.

Bình quân giá vốn

VCBF sẽ chứng minh một lợi ích của việc đầu tư định kỳ nữa đó là đầu tư định kỳ sẽ giúp NĐT bình quân giá vốn trong điều kiện thị trường giảm. Trong điều kiện thị trường giảm, thì với cùng 1 số tiền đầu tư như vậy, NĐT sẽ mua được lượng CCQ nhiều hơn với mức giá thấp hơn. Phía VCBF cũng đưa ra ví dụ dựa trên số liệu NAV thực tế của quỹ BCF trong giai đoạn tháng 6, 2019 và tháng 12, 2020.

 1. Phương án đầu tư 1: Đầu tư 40 triệu vào thời điểm tháng 6/2019 và tiếp tục nắm giữ tới ngày 31/12/2020
 2.  Phương án đầu tư 2: Đầu tư định kỳ đều đặn 2 triệu/tháng trong 20 kỳ thì tính tới thời điểm 31/12/2020.

 Cả 2 phương án đầu tư này đều có lợi nhuận rất khả quan. Tuy nhiên lợi nhuận của phương án đầu tư 2 sẽ cao hơn vì trong thời điểm thị trường giảm và điều chỉnh trong tháng 3, tháng 4 năm 2020 thì với số tiền 2 triệu đồng đó, phương án đầu tư 2 sẽ mua được số lượng CCQ nhiều hơn.

Do đó tổng số lượng CCQ có được tại thời điểm 31/21/2020 của phương án 2 sẽ nhiều hơn so với số lượng CCQ của phương án 1. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, giá vốn khi mua CCQ của NĐT định kỳ sẽ thấp hơn so với giá vốn bình quân của NĐT 1 lần.

đầu tư định kỳ

Tránh tâm lý tiêu cực khi thị trường điều chỉnh

Phía VCBF cũng đưa ra 1 lợi ích nữa của đầu tư định kỳ đó là giúp cho NĐT tránh tâm lý tiêu cực khi thị trường điều chỉnh. Khi thị trường điều chỉnh thì các NĐT có tâm lý bi quan về nền kinh tế, bi quan về công ty, bi quan về khoản đầu tư của mình, đây là 1 phản ứng tâm lý rất bình thường. Tuy nhiên, khi có 1 tâm lý tiêu cực như vậy, NĐT sẽ có những hành động thiếu sáng suốt trong đầu tư như: thoái vốn hay bán khoản đầu tư của mình ở 1 mức giá thấp…

Đại diện của VCBF cho rằng, NĐT định kỳ sẽ có 1 tâm lý bình tâm hơn khi tham gia đầu tư định kỳ. Lý do là vì NĐT hiểu và biết rằng khi thị trường giảm nhưng họ vẫn tiếp tục đầu tư như vậy thì họ sẽ được mua CCQ ở 1 mức giá hấp dẫn hơn và sẽ có 1 khoản lợi nhuận nhiều hơn khi thị trường hồi phục.

Sự khác biệt của đầu tư 1 lần và đầu tư định kỳ

Có thể thấy, 2 lợi ích bình quân giá vốn và tránh tâm lý tiêu cực khi thị trường điều chỉnh sẽ phát huy vào thời điểm ngắn hạn. Ví dụ, lợi ích giảm bình quân giá vốn đầu tư sẽ có tác dụng trong ngắn hạn khi thị trường giảm. Trong điều kiện dài hạn, phía VCBF cũng chỉ ra 2 hình thức đầu tư trong dài hạn chứng minh được lợi ích của bình quân giá vốn.

- Hình thức thứ 1: NĐT sẽ đầu tư 2.000 đô mỗi năm vào chỉ số S&P 500 của Mỹ, và đầu tư đều đặn hàng năm.

- Hình thức thứ 2: NĐT sẽ đầu tư hàng tháng với cùng số tiền 2.000 đô vào chỉ số S&P 500 nhưng NĐT này sẽ trải dần đều trong vòng 12 tháng.

Cả 2 hình thức sau 20 năm, tính từ năm 2001-2020 giá trị hiện tại của 2 hình thức đầu tư này không chênh lệch nhau nhiều là 135.400 đô và 134.800 đô. Tuy nhiên sau 20 năm, nếu mỗi năm tích lũy 2.000 đô tiền mặt thì NĐT chỉ có thể tích lũy được tầm khoảng 44.000 đô. Có thể dễ dàng nhận ra rằng, dù với hình thức đầu tư nào đi nữa thì cũng đem lại giá trị lợi nhuận cao cho NĐT hơn việc nắm giữ tiền mặt. Chính vì thế ông Templeton đã từng khuyên “Thời điểm đầu tư tốt nhất là thời điểm bạn có tiền và bạn muốn đầu tư số tiền đó trong dài hạn”.

Đối với VCBF của chúng tôi, chúng tôi rất tự hào chúng tôi là công ty quản lỹ quỹ đầu tiên trong thị trường cung cấp sản phẩm đầu tư định kỳ ở Việt Nam vì chúng tôi có được sự hỗ trợ rất lớn từ công ty mẹ…. Gần đây ban lãnh đạo của VCBF quyết định miễn phí chi phí đầu tư của sản phẩm SIP cho tất cả các quỹ của VBCF, bên cạnh đó cho phép các NĐT đầu tư vào bất kỳ ngày nào trong tháng. Thêm nữa cho phép NĐT thay đổi số tiền đầu tư hàng tháng không cố định với điều kiện số tiền đầu tư tối thiểu là 1 triệu đồng.

Đây là một trong những lời khuyên mà phía đại diện Quỹ VBCF đã đưa ra trong buổi chia sẻ kết hợp với Fmarket vừa qua để nhằm giúp các NĐT có thể phần nào giải đáp được những thắc mắc xoay quanh về việc đầu tư định kỳ.

Truy cập link để xem lại toàn bộ buổi Livestream vừa qua của Quỹ VCBF.

Xem thêm:


icon-message