fmarket communityfmarket community

Đầu tư công là gì?

01/07/2022Lượt xem 38 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/12/nhuoc-diem-quy-mo-uu-diem-quy-mo-la-gi-dinh-nghia-quy-mo-5.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Đầu tư công là gì?

2.

Việc đầu tư công cần tuân theo những nguyên tắc pháp lý nào?

3.

Ý nghĩa như thế đối với nền kinh tế quốc gia

4.

Đâu là giải pháp giúp hoạt động đầu tư diễn ra hiệu quả hơn?

Đầu tư công là một khái niệm còn khá mới mẻ với các NĐT. Đầu tư công là gì? Và liệu việc đầu tư công có đáp ứng được các yêu cầu của NĐT trên thị trường hiện nay hay không? Nhằm giúp người đọc giải đáp được các thắc mắc này, bài viết dưới đây sẽ đi sâu làm rõ vấn đề này.

Đầu tư công là gì?

Được quy định cụ thể tại khoản 15 Điều 4 Luật đầu tư công năm 2019, đầu tư công được hiểu là hoạt động đầu tư của Nhà nước vào các chương trình, dự án và đối tượng đầu tư công khác theo quy định của Luật này. Các hoạt động đầu tư công bao gồm lập, thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư; lập, thẩm định, quyết định chương trình, dự án đầu tư công; lập, thẩm định, phê duyệt, giao, triển khai thực hiện kế hoạch, dự án đầu tư công; quản lý, sử dụng vốn đầu tư công; nghiệm thu, bàn giao chương trình, quyết toán dự án đầu tư công; theo dõi và đánh giá, kiểm tra, thanh tra kế hoạch, chương trình, dự án đầu tư công. Như vậy, để có thể giải đáp được câu hỏi đầu tư công là gì? NĐT có thể hiểu đơn giản, đầu tư công chính là một hoạt động đầu tư của Nhà nước trong việc sử dụng nguồn vốn chủ yếu từ ngân sách nhà nước để thực hiện thiết kế, xây dựng các dự án kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội và các chương trình, dự án phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế xã hội. đầu tư công là gì

Việc đầu tư công cần tuân theo những nguyên tắc pháp lý nào?

Theo các quy định tại điều 12 Luật đầu tư công năm 2014, việc đầu tư công cần được đảm bảo tuân theo những nguyên tắc sau đây: - Tuân thủ quy định pháp luật về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công. Việc đầu tư cần đảm bảo phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia trong vòng 5 năm tới. - Thực hiện đúng trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, cá nhân liên quan đến quản lý và sử dụng vốn đầu tư công. - Đảm bảo quản lý việc sử dụng vốn đầu tư công theo đúng quy định đối với từng nguồn vốn nhằm mục đích tiết kiệm, tránh thất thoát, lãng phí và gia tăng hiệu quả nguồn vốn đầu tư. - Bảo đảm các hoạt động đầu tư công diễn ra công khai, minh bạch.

Ý nghĩa như thế đối với nền kinh tế quốc gia

Tại Việt Nam, đầu tư công đã sớm được xem là hình thức đầu tư mang lại nguồn động lực to lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội và chính trị của đất nước. Đầu tư công được đánh giá đảm bảo cho sự tăng trưởng chung của đất nước và cải thiện đời sống cho người dân. Các khảo sát được thực hiện từ năm 1995 đến nay là minh chứng rõ ràng cho việc đầu tư công có vai trò đặc biệt quan trọng với đất nước. Đầu tư là một hoạt động giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy giữa đầu tư công và đầu tư tư nhân, đầu tư công thường tập trung chủ yếu vào việc đầu tư và cải thiện kết cấu hạ tầng. Kết cấu hạ tầng là nguồn vốn tồn tại bên ngoài doanh nghiệp và hỗ trợ hoạt động kinh tế của các doanh nghiệp cũng như các hoạt động của các cá nhân. Khi hoạt động cải thiện kết cấu hạ tầng được thực hiện, rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân có thể hưởng lợi ích từ việc xây dựng đó. Với mục tiêu nhằm vào các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội, một trong những lĩnh vực chủ yếu trong hoạt động đầu tư công là theo đuổi các mục tiêu của chính sách công. Nổi bật trong số này có thể kể đến như đầu tư thành lập các doanh nghiệp Nhà nước để giữ vị trí then chốt, chủ đạo, đủ khả năng là công cụ của Nhà nước điều tiết nền kinh tế, đồng thời cũng vì các mục tiêu kinh doanh, tạo thu nhập tài chính cho Nhà nước; đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng, thiết yếu của nền kinh tế nhưng tư nhân không đầu tư; đầu tư để khỏa lấp những “lỗ hổng” của nền kinh tế thị trường, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

đầu tư công là gì

Đâu là giải pháp giúp hoạt động đầu tư diễn ra hiệu quả hơn?

Hiện nay, chính phủ vẫn chưa có một cơ chế giám sát chặt chẽ đối với hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước, nhất là đối với việc đầu tư. Vốn đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước được coi là “tự chủ” của doanh nghiệp, nên quá trình kiểm tra, kiểm soát chưa thật sự gắt gao. Quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp cũng tiến triển tương đối chậm, nên sự giám sát với các doanh nghiệp nhà nước cũng chưa chặt chẽ. Việc tái cấu trúc với đầu tư trong đó trọng tâm là đầu tư công luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vấn đề tái cấu trúc đầu tư công luôn gắn với việc nâng cao hiệu quả đầu tư là việc làm cần thiết không chỉ nhằm kiềm chế lạm phát mà vấn đề quan trọng hơn là góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế quốc dân. Do đó, việc đánh giá vai trò của đầu tư công tại Việt Nam là cần thiết. Đầu tư công được xem là một trong những hình thức đầu tư quan trọng tại nước ta hiện nay. Chính vì vậy các đối tượng quan tâm đến hình thức đầu tư này không ít, tuy nhiên phần đông vẫn là các doanh nghiệp nhà nước hoặc các pháp nhân thay vì cá nhân. Đối với các cá nhân, hoạt động đầu tư mang lại hiệu quả nhanh chóng, có được lợi nhuận trong thời gian ngắn vẫn là ưu tiên hàng đầu. Do đó, bên cạnh đầu tư công, đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản, vàng,... cũng rất được ưa chuộng.

Với các NĐT có số vốn ít việc đầu tư giờ đây cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ có sự xuất hiện của CCQ trong thị trường đầu tư. Dưới hình thức là CCQ, việc đầu tư của bạn sẽ được thực hiện thông qua công ty quản lý quỹ, việc của NĐT là nhận lại lợi nhuận đạt được sau quá trình đầu tư. Đầu tư CCQ được kỳ vọng có thể mở ra phương thức hữu ích với tất cả các đối tượng NĐT. Việc đầu tư và kiếm lời giờ đây sẽ không chỉ là hình thức dành cho các NĐT có nguồn vốn khổng lồ nữa. Để có thêm cái nhìn toàn diện về hình thức đầu tư quỹ mở, các NĐT có thể truy cập Fmarker để tham khảo hiệu suất đầu tư của các công ty quản lý quỹ đầu tư.

Xem thêm:


Đầu tư

icon-message