fmarket communityfmarket community

Đầu tư chứng khoán 2022 - Fmarket x SGI Capital

22/02/2022Lượt xem 25 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/02/dau-tu-chung-khoan-2022-1.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Sự phục hồi của kinh tế Việt Nam

2.

Lạm phát và xu hướng lãi suất Việt Nam

 • 2. 1.

  Lạm phát tại Việt Nam

 • 2. 2.

  Lãi suất tại Việt Nam

3.

Kênh đầu tư chứng khoán 2022

4.

Những rủi ro của TTCK 2022

5.

Đầu tư chứng chỉ quỹ mở

Đầu tư chứng khoán 2022 hẳn là một chủ đề được nhiều NĐT quan tâm, Fmarket đã kết hợp cùng công ty quản lý quỹ SGI Capital để đưa ra những nhận định về thị trường chứng khoán 2022 đến các NĐT.

Sự phục hồi của kinh tế Việt Nam

Sự phục hồi của kinh tế Việt Nam

Chu kỳ tăng trưởng của các quốc gia trên thế giới không đồng pha: Trung Quốc (late cycle), Mỹ (mid cycle), Việt Nam (mới bắt đầu ở pha phục hồi). Sự không đồng pha của kinh tế dẫn tới chính sách tiền tệ và tài khóa của các quốc gia sẽ khác nhau.

Lạm phát và xu hướng lãi suất Việt Nam

Lạm phát và xu hướng lãi suất Việt Nam Lạm phát và xu hướng lãi suất Việt Nam

Lạm phát tại Việt Nam

Rổ hàng hóa tính CPI Việt Nam gồm gần 500 mặt hàng với trọng số là: lương thực & dịch vụ ăn uống (~43%), nhà ở và vật liệu xây dựng gồm điện nước (~10%). Rổ này khác so với Mỹ (Nhà ở: 41%, lương thực: 17%, vận tải: 17%) Chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam tăng ở mức rất thấp so với chu kỳ gần 10 năm qua (biên độ: +2% đến +4%) Lạm phát trong điều kiện bình thường (hiện là giai đoạn hồi phục) sẽ vượt lên biên độ trên trong điều kiện giá dầu thô vượt $100.

Lãi suất tại Việt Nam

Lãi suất tại Việt Nam Đầu tư chứng khoán 2022

Đầu tư và chi tiêu còn rất xa xu hướng trước khi có dịch bệnh (đường nét đứt màu xanh), không sớm tạo ra phát triển nóng cho nền kinh tế. Do vậy, dự báo cơ sở lạm phát năm 2022 chỉ dưới 4% và chỉ vượt biên độ này khi giá dầu neo cao trên $100 trong thời gian đủ dài. Trong bối cảnh lạm phát ổn định, mặt bằng lãi suất Việt Nam chỉ bị sức ép về tâm lý trong ngắn hạn và sẽ đi sau các nước khoảng 6 tháng – 9 tháng, tùy thuộc vào tốc độ hồi phục của tiêu dùng và đầu tư.

Kênh đầu tư chứng khoán 2022

Đầu tư chứng khoán 2022

Rủi ro của đầu tư vào kênh cổ phiếu: lớn trong ngắn hạn, nhưng giảm dần trong dài hạn. Với tiền mặt và tiền gửi ngân hàng thì ngược lại: ngắn hạn rất ít rủi ro, nhưng càng dài hạn thì càng mất giá trị Công ty quản lý quỹ SGI cho rằng kênh đầu tư chứng khoán 2022 vẫn sẽ có sức hút bởi:

 • Về mặt định giá: rổ cổ phếu chất lượng cao Vn30 có PE forward khoảng 14.x, là mức hấp dẫn dòng tiền đầu tư.
 • Về mặt đại chúng: sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty chứng khoán giúp nhiều nhà đầu tư tiếp cận kênh đầu tư này dễ dàng hơn, rẻ hơn, và minh bạch hơn.
 • Về pháp lý: việc áp dụng Luật chứng khoán mới đang và sẽ tạo ra nhiều thay đổi về chất cho ngành.

Những rủi ro của TTCK 2022

Rủi ro ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID lên thị trường tài chính là nhỏ. Rủi ro liên quan tới những sự gián đoạn sản xuất toàn cầu đến từ chính sách zero-covid của TQ, xung đột địa chính trị hay các hành động tự vệ thương mại, cản trở hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới kết quả sản xuất kinh doanh. Rủi ro này ở mức độ thấp. Rủi ro dòng tiền rút mạnh khỏi kênh đầu tư này do: không còn hấp dẫn, do thua lỗ kéo dài hay do những hạn chế của chính sách áp cho kênh đầu tư (thuế, phí, …). Rủi ro này ở mức trung bình. Rủi ro của việc lạm phát bất ngờ tăng mạnh tác động trực tiếp tới đầu vào doanh nghiệp, tiêu dùng và mặt bằng lãi suất. Rủi ro này là thấp. Rủi ro đến từ chính sách tiền tệ thắt chặt nhanh hơn dự kiến của FED, tạo áp lực lên tâm lí và dòng vốn chảy vào thị trường tài chính. Mặt bằng P/E được định giá lại ở vùng thấp hơn. Đây là điều đang xảy ra ở nhiều thị trường tài chính thế giới và rủi ro mức độ rerate khắc nghiệt hơn ở mức trung bình.

Đầu tư chứng chỉ quỹ mở

Đầu tư chứng khoán 2022

Quỹ mở có nhiều những lợi thế lớn như sau:

 • Nộp/ rút linh hoạt và không có chiết khấu giá chứng chỉ quỹ (so với hình thức quỹ đóng)
 • Nhờ sở hữu một rổ cổ phiếu đa dạng theo quy định của pháp luật, quỹ mở sẽ hạn chế hơn sai lầm của lựa chọn sai cổ phiếu.
 • Việc quản lý quỹ mở tuân thủ nhiều yêu cầu của luật pháp, giúp nhà đầu tư theo dõi chính xác được hoạt động của quỹ.

Tuy nhiên, quỹ mở cũng có nhiều hạn chế như:

 • Việc nộp/ rút linh hoạt kích thích nhóm những nhà đầu tư thường xuyên bám thị trường, sẽ có hoạt động rút/ nộp liên tục, dẫn tới tổn thất cho chính họ.
 • Một rổ quá nhiều cổ phiếu cũng khiến cho danh mục sinh lời kém khi không được phép phân bổ nhiều hơn vào những cổ phiếu có thể có tiềm năng cao hơn.

Tại Mỹ, nhà đầu tư chứng khoán cá nhân có lợi nhuận trung bình chỉ 2.9%/năm, bằng khoảng 1/3 mức lợi nhuận TTCK mang lại. NĐT vào quỹ Fidelity's Magellan của huyền thoại Peter Lynch giai đoạn 1977-1990 có lợi suất 7%/năm, chưa bằng 1/4 so với mức lợi nhuận 29%/năm trung bình của Quỹ. Ngay cả việc chọn đầu tư vào Quỹ tốt nhất cũng ko đảm bảo NĐT có lợi nhuận cao.

Lời khuyên của SGI Capital cho hình thức đầu tư chứng khoán 2022

Kênh đầu tư cổ phiếu là có rủi ro. Thị trường trong ngắn hạn là không thể dự báo có tỷ lệ đúng cao và về dài hạn, đi song hành cùng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp. Bạn cần là người lạc quan để bắt đầu phân bổ tài sản vào kênh này. Sự biến động của TTCK sẽ chỉ phù hợp với tính cách của một số nhà đầu tư. Và vì vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu về sản phẩm chứng chỉ quỹ và công ty quản lý quỹ về nhiều mặt, trước khi thực sự phân bổ vào. Nhà đầu tư không nên sử dụng tiền vay để mua chứng chỉ quỹ, và nếu bạn chưa cảm thấy yên tâm, hãy mua dần dần. Không một nhà quản lý quỹ nào liên tục thắng được thị trường. Do vậy, sau khi đã tìm hiểu kỹ hoặc đầu tư thử, nhà đầu tư nên kiên nhẫn. NĐT có thể truy cập Fmarket để có thể tham khảo, theo dõi hiệu suất đầu tư của các loại quỹ mở đang có mặt trên thị trường Việt Nam. Xem thêm:


icon-message